Search
Thứ Bảy 23 Tháng Chín 2023
  • :
  • :

Thuốc trị ho khan mà bạn cần biết (Phần 1)

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Trong bài viết này, cùng giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  thảo luận về các loại ho khác nhau, các biện pháp khắc phục ho cũng như “ưu ​​điểm” và “nhược điểm” của các phương pháp điều trị khác nhau.

Thuốc trị ho khan mà bạn cần biết

Ho là một phản xạ tự nhiên và cơ chế bảo vệ mà cơ thể loại bỏ các chất kích thích khỏi đường hô hấp. Mặc dù ho có thể gây khó chịu hoặc thậm chí đau đớn nếu ho kéo dài nhưng ho bảo vệ cơ thể bằng cách loại bỏ các chất kích thích khỏi phổi và đường thở của bạn. Có nhiều loại ho khác nhau dựa trên thời lượng và âm thanh mà chúng tạo ra. Âm thanh ho, thời gian ho, cùng với khám sức khỏe là một số yếu tố khác, bác sĩ xác định loại ho và cách điều trị thích hợp.

1. Các loại ho khác nhau là gì?

Bên cạnh âm thanh ho và thời gian kéo dài, ho thường được xác định dựa trên sự hiện diện của chất nhầy. Bạn có thể đã nghe thuật ngữ “ho có đờm” và “ho khan”.

Theo giảng viên Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết:Ho có đờm (hoặc ho ướt) tạo ra đờm hoặc chất nhầy, trong khi ho không có đờm hoặc ho khan không tạo ra bất kỳ chất nhầy nào. Ho cấp tính bắt đầu đột ngột và kéo dài khoảng 2 đến 3 tuần, trong khi ho mãn tính, còn được gọi là ho dai dẳng, kéo dài hơn 8 tuần.

2. Điều gì gây ra ho?

  • Chảy nước mũi sau

Khi bị cảm lạnh, cúm hoặc nhiễm trùng xoang, “Chảy nước mũi sau” là thuật ngữ y tế đề cập đến chất nhầy chảy xuống cổ họng của bạn.

  • Một số vấn đề y tế

Ho khan, ho khan không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn mà trong một số trường hợp có thể là dấu hiệu của các vấn đề y tế tiềm ẩn như dị ứng và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

GERD và dị ứng là những vấn đề sức khỏe phổ biến khá dễ điều trị; tuy nhiên, ho có thể là dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng hơn như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), hen suyễn và xơ phổi.

Thuốc ức chế men chuyển (thuốc ức chế men chuyển) là một nhóm thuốc được sử dụng để điều trị huyết áp cao. Lisinopril, captopril, enalapril là một số tác dụng phụ phổ biến của nhóm này. Thuốc ức chế men chuyển được biết là gây ho khan ở 40% số người dùng thuốc này. Trong hầu hết các trường hợp, phải ngừng dùng thuốc ức chế men chuyển do ho khan.

  • Chất kích thích môi trường

Như đã đề cập ở trên, nhiều tình trạng sức khỏe có thể gây ho khan; tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, các yếu tố môi trường cũng có thể gây ho. Nhiều người nghĩ chỉ có khói thuốc lá mới gây ho; trên thực tế, các yếu tố môi trường cũng bao gồm các chất kích thích trong nhà như nấm mốc, bụi, vẩy da thú cưng, lông thú cưng

  • Nhiễm trùng đường hô hấp

Nhiễm trùng đường hô hấp trên (URTI hoặc URI) là một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ho và hầu hết là do virus gây ra. Nhiễm trùng đường hô hấp do virus phổ biến hơn so với nhiễm trùng do vi khuẩn. Không có thông tin “chính xác” về nguyên nhân chính xác của từng tác nhân vi sinh vật; ví dụ, cảm lạnh hoặc cúm và virus corona thường biểu hiện bằng ho khan; tuy nhiên, mặc dù không phổ biến nhưng ho có đờm có thể xảy ra trong một số trường hợp.

3. Thuốc OTC trị ho khan

Số lượng thuốc ho và cảm lạnh không kê đơn quá nhiều, đặc biệt là khi bạn cảm thấy không khỏe hoặc con bạn bị ốm. Có rất nhiều sản phẩm trị ho và cảm lạnh giúp làm dịu cơn ho khan và giảm kích ứng cổ họng. Những loại thuốc chỉ dùng để giảm ho chúng được gọi là “thuốc ức chế ho”. Mặc dù có nhiều lựa chọn cho các biện pháp khắc phục ho, nhưng các sản phẩm OTC này chứa cùng một số thành phần hoạt chất với các cách kết hợp và độ mạnh khác nhau. Một khi bạn hiểu được vai trò của từng thành phần hoạt chất, việc chọn sản phẩm trị ho và cảm lạnh sẽ trở nên dễ dàng hơn.

  • Thuốc ức chế ho

Theo tin tức những loại thuốc ho này hoạt động bằng cách ngăn chặn phản xạ ho. Dextromethorphan (DXM) là thuốc giảm ho phổ biến đã được FDA phê duyệt vào năm 1958. Dextromethorphan vẫn là một trong những thành phần được sử dụng phổ biến nhất trong thuốc ho và cảm lạnh OTC. Tuy nhiên, DXM thường được kết hợp với guaifenesin hoặc các hoạt chất khác trong các sản phẩm kết hợp.

Thuốc ức chế ho

  • Thuốc long đờm

Thuốc ho long đờm làm loãng chất nhầy và đờm, giúp bạn dễ dàng ho ra và loại bỏ chất nhầy khỏi cổ họng đây là lý do tại sao thuốc long đờm thường được sử dụng khi ho có đờm hoặc ho có đờm. Guaifenesin là thuốc long đờm OTC duy nhất có sẵn ở Hoa Kỳ. Tương tự như dextromethorphan, có những sản phẩm “chỉ chứa guaifenesin” chẳng hạn như Mucinex “đơn giản”.

Lời khuyên của dược sĩ: Uống nhiều nước không chỉ giúp bạn giữ nước mà còn giúp làm lỏng chất nhầy; kết quả là nước giúp guaifenesin ho ra các chất gây kích ứng cổ họng.

  • Thuốc thông mũi

Thuốc thông mũi như pseudoephedrine, phenylephrine và oxymetazoline được sử dụng để điều trị nghẹt mũi và xoang khi bị cảm lạnh thông thường. Giảm sưng tấy của các mô bên trong mũi, thuốc thông mũi làm giảm chảy nước mũi.

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc này. Thuốc thông mũi nên được sử dụng trong một thời gian ngắn

Lời khuyên của dược sĩ: So với thuốc thông mũi dạng uống, thuốc xịt mũi có nhiều nguy cơ bị nghẹt mũi tái phát – chứng nghẹt mũi liên tục khó điều trị do sử dụng quá nhiều thuốc xịt thông mũi. Bác sĩ của bạn sẽ cân nhắc về những rủi ro và lợi ích của các loại thuốc thông mũi khác nhau, vì các loại thuốc uống cũng có tác dụng phụ.

  • Thuốc kháng histamin

Theo giảng viên Cao đẳng Dược thuốc kháng histamin đối kháng cạnh tranh histamin tại thụ thể histamin. Histamin là nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng như chảy nước mũi, ngứa mũi và chảy nước mắt. Vậy vai trò của thuốc kháng histamin trong các bài thuốc trị ho là gì? Câu trả lời là không phải tất cả các loại thuốc kháng histamin, mà chỉ những loại thuốc kháng histamin thế hệ cũ mới có một chức năng duy nhất là giảm tiết chất nhầy đồng thời mở rộng đường thở giúp thở dễ dàng hơn.

Thuốc kháng histamin

Tóm lại, Ho khan có nhiều nguyên nhân gây ho và nhiều loại thuốc điều trị. Cùng giảng viên trường Cao đẳng tìm hiểu rõ hơn về các thuốc điều trị ho khan ở phần tiếp theo.

XEM THÊM: DUOCSI.EDU.VN