Search
Thứ Bảy 2 Tháng Mười Hai 2023
 • :
 • :

Hãy cùng tìm hiểu về Vitamin B1 (THIAMINE)

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Vitamin B1 hay còn gọi là Thiamine, thuộc vitamin nhóm B (nhóm vitamin tan trong nước). Vitamin B1 đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và chức năng của các tế bào khác nhau. Hôm nay chúng ta cùng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu về loại vitamin này nhé!

Hãy cùng tìm hiểu về Vitamin B1 (THIAMINE)

1. Vitamin B1

Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Thiamin (thiamine), hay vitamin B1, là một loại vitamin tan trong nước được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm, được thêm vào thực phẩm và được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung. Thiamin đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và chức năng của các tế bào khác nhau. Chỉ một lượng nhỏ được lưu trữ trong gan, vì vậy cần bổ sung một lượng thực phẩm giàu thiamin hàng ngày.

Mặc dù các triệu chứng thiếu thiamin lần đầu tiên được ghi lại trong các văn bản y học cổ đại của Trung Quốc, nhưng các triệu chứng này không liên quan đến chế độ ăn uống cho đến cuối thế kỷ 19. Năm 1884, một bác sĩ Nhật Bản đã ghi nhận tỷ lệ bệnh tật và tử vong rất cao ở những thủy thủ Nhật Bản ăn chế độ hạn chế chỉ có cơm trong nhiều tháng khi ở trên biển. Khi được cung cấp một chế độ ăn uống đa dạng hơn với ngũ cốc nguyên hạt, thịt, đậu và rau, tỷ lệ bệnh tật và tử vong gần như biến mất. Cũng trong khoảng thời gian đó, hai nhà khoa học Hà Lan quan sát thấy gà ăn gạo trắng đánh bóng bị liệt chân so với gà ăn gạo nâu không đánh bóng. Những quan sát của họ đã dẫn đến việc phát hiện ra thiamin có trong các lớp gạo bên ngoài đã được loại bỏ bằng cách đánh bóng.

2. Vitamin B1 và sức khỏe

Vì thiamin tham gia vào một số chức năng cơ bản của tế bào và phân hủy chất dinh dưỡng để tạo năng lượng nên sự thiếu hụt có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau trong não và tim đòi hỏi phải cung cấp năng lượng liên tục.

Sự thiếu hụt thiamin có thể dẫn đến các chức năng vận động bất thường trong tim. Suy tim sung huyết là tình trạng ngăn cản tim bơm máu đến các phần còn lại của cơ thể. Tỷ lệ thiếu thiamine ở những người bị suy tim sung huyết dao động từ 21% -98%.  Nó đặc biệt xảy ra ở người cao tuổi, những người có chế độ dinh dưỡng kém hoặc sử dụng liều cao thuốc lợi tiểu. Một số thử nghiệm lâm sàng đã phát hiện ra rằng bổ sung thiamin so với giả dược có thể cải thiện đáng kể chức năng tim ở những người bị suy tim.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt thiamin có thể dẫn đến các vấn đề về thần kinh như suy giảm nhận thức. Một dạng thiếu thiamin gọi là hội chứng Wernicke-Korsakoff biểu hiện những thay đổi trạng thái tâm thần tương tự như bệnh Alzheimer. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng việc thiếu thiamin có thể gây ra stress oxy hóa hoặc làm chết các tế bào thần kinh, mất trí nhớ, hình thành mảng bám và giảm chuyển hóa glucose, tất cả đều là những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh Alzheimer. Nghiên cứu ở người còn hạn chế, vì vậy vẫn chưa rõ liệu việc bổ sung thiamin có thể giúp cải thiện tình trạng này hay không.

3. Nguồn thực phẩm giàu vitamin B1

Theo sức khoẻ đời sống thì Thiamin được tìm thấy tự nhiên trong thịt, cá và ngũ cốc nguyên hạt. Nó cũng được thêm vào bánh mì, ngũ cốc và sữa bột trẻ em.

 • Ngũ cốc ăn sáng tăng cường
 • Thịt lợn
 • Đậu, đậu lăng
 • Đậu xanh
 • Ngũ cốc tăng cường, bánh mì, mì, gạo
 • Hạt giống hoa hướng dương
 • Sữa chua

Nguồn thực phẩm giàu vitamin B1

4. Dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin B1

Sự thiếu hụt thiamin nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến bệnh beriberi, gây mất cơ và giảm cảm giác ở bàn tay và bàn chân (bệnh thần kinh ngoại vi). Bởi vì beriberi làm suy yếu phản xạ và chức năng vận động, cuối cùng nó có thể dẫn đến tích tụ chất lỏng chết người trong tim và các chi dưới. Một hậu quả khác của tình trạng thiếu thiamin nghiêm trọng thường thấy khi lạm dụng rượu là hội chứng Wernicke-Korsakoff có thể gây nhầm lẫn, mất khả năng phối hợp cơ và bệnh lý thần kinh ngoại biên. Cả hai loại thiếu hụt này cũng xảy ra với các tình trạng đường tiêu hóa bị tổn thương như bệnh celiac hoặc phẫu thuật giảm cân, hoặc những người nhiễm HIV/AID. Điều trị bằng cách bổ sung liều cao hoặc tiêm qua tĩnh mạch cùng với chế độ ăn uống cân bằng.

Các triệu chứng xuất hiện với sự thiếu hụt nhẹ đến trung bình:

 • Giảm cân
 • Lú lẫn, mất trí nhớ
 • Yếu cơ
 • Bệnh lý thần kinh ngoại biên
 • giảm khả năng miễn dịch

5. Độc tính của vitamin B1

Không có khả năng đạt đến mức độ độc hại của thiamin từ các nguồn thực phẩm. Trong trường hợp lượng ăn vào rất cao, cơ thể sẽ hấp thụ ít chất dinh dưỡng hơn và thải ra bất kỳ lượng dư thừa nào qua nước tiểu.

Theo giảng viên Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết: Thiamin bị phá hủy khi nấu ở nhiệt độ cao hoặc thời gian nấu lâu. Nó cũng ngấm vào nước và sẽ bị mất đi trong bất kỳ loại nước nấu ăn hoặc ngâm nước nào được thải ra ngoài. Nó cũng có thể bị loại bỏ trong quá trình chế biến thực phẩm, chẳng hạn như với bánh mì trắng tinh chế và gạo. Đây là lý do tại sao thiamin được làm giàu hoặc được bổ sung trở lại vào nhiều loại bánh mì, ngũ cốc và ngũ cốc đã qua chế biến.

Một số loại thực phẩm và đồ uống như trà, động vật có vỏ, nghêu và cá sống có chứa thiaminase hoặc enzyme làm mất hoạt tính của thiamine, nhưng việc phát triển tình trạng thiếu thiamin do ăn những thực phẩm này là cực kỳ hiếm.

                                                            Sưu tầm: Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến

XEM THÊMDUOCSI.EDU.VN