Vitamin B3 hay còn được gọi là vitamin B3, là một trong 8 loại vitamin B. Giống như những vitamin B khác, nó là một vi chất dinh dưỡng tham gia vào nhiều quá trình của chuyển hóa của cơ thể.
- Tầm quan trọng của niềm vui trong công việc
- 5 Cách mà các công ty lừa bạn mua nhiều hơn
- 6 Sai lầm phổ biến trong quản lý tiền mà sinh viên mắc phải
Vậy những thực phẩm nào có nhiều Vitamin B3? Cùng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Tp. Hồ Chí Minh tìm hiểu nhé!
Vitamin B3
1. Khái niệm về Vitamin B3
Giảng viên Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Vitamin B3 còn được gọi là vitamin B3 (hay acid nicotinic) đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các glucid, chuyển hóa chất béo, protein và giữ cho hệ thống thần kinh hoạt động tốt. Vitamin B3 cũng giúp cơ thể chúng ta tạo ra các hormone liên quan đến tình dục, cải thiện mức lưu thông máu, cholesterol và căng thẳng.
2. Tính chất của vitamin B3
Vitamin B3 (Niacin) là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu, bởi vì cơ thể không tự sản xuất được mà hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn thực phẩm tiêu thụ bên ngoài. Vì vitamin B3 hòa tan trong nước, do đó nếu dư thừa trong thực phẩm vitamin B3 sẽ được bài tiết ra ngoài qua đường nước tiểu và không được lưu trữ trong cơ thể. Vì vậy, chúng cần thường xuyên bổ sung những loại thực phẩm giàu chúng vào bữa ăn hàng ngày. Vitamin B3 có rất nhiều công dụng, tuy nhiên 2 trong số đó và cũng là đặc trưng cho công dụng của vitamin B3 là khả năng chống oxy hóa và hỗ trợ quá trình sinh tổng hợp năng lượng.
3. Các loại thực phẩm có nhiều Vitamin B3
Vitamin B3 (Niacin) tham gia trực tiếp vào quá trình trao đổi chất và hoạt động của hệ thần kinh trong cơ thể. Nhiều loại thực phẩm rất giàu Vitamin B3, đặc biệt là các sản phẩm từ động vật như thịt, cá, thịt gia cầm. Nguồn Vitamin B3 (Niacin) thực vật bao gồm bơ, ngũ cốc nguyên hạt, đậu phộng, đậu xanh, nấm và khoai tây. Ngoài ra có một số loại thực phẩm được bổ sung thêm Vitamin B3 (Niacin) để khiến chúng trở thành nguồn Vitamin B3 (Niacin) chính trong chế độ ăn.
Các loại thực phẩm có nhiều Vitamin B3
Gan: Một trong những nguồn thực phẩm tự nhiên giàu Vitamin B3 (Niacin) nhất là gan. Ngoài ra, gan cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác như sắt, protein, choline, vitamin A và nhiều loại vitamin nhóm B khác.
Cá ngừ: Cá ngừ là một nguồn Vitamin B3 (Niacin) tốt. Một hộp cá ngừ khoảng 165 gram cung cấp 21,9 mg Vitamin B3 (Niacin) tức là hơn 100% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày cho cả nam và nữ. Ngoài ra cá ngừ cũng chứa nhiều vitamin B12, vitamin B6, protein, selen và acid béo omega – 3.
Thịt lợn: Thịt lợn nạc là nguồn cung cấp Vitamin B3 (Niacin) tốt cho người dùng đối với sức khoẻ đời sống.
Thịt bò: Thịt bò nạc không chỉ giàu Vitamin B3 (Niacin) mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác như protein, sắt, vitamin B12, selen và kẽm. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng, thịt bò cũng chứa nhiều omega 3 và các chất chống oxy hóa.
Đậu phộng: Đậu phộng là một trong những thực phẩm cung cấp Vitamin B3 (Niacin) nguồn gốc thực vật tốt nhất. Đậu phộng rất giàu protein, vitamin E, magie, photpho và mangan. Tuy, đậu phộng có lượng năng lượng tương đối cao nhưng các nghiên cứu lại cho thấy rằng sử dụng chúng thường xuyên có nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc đái tháo đường type 2. Ngoài ra tiêu thụ đậu phộng hằng ngày cũng không dẫn đến tăng cân.
Trái bơ: Một trái bơ cỡ trung bình chứa 3,5 mg Vitamin B3 (Niacin), tương đương với 21% và 25% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày cho nam và nữ. Ngoài ra, bơ rất giàu chất xơ, các chất béo lành mạnh, nhiều vitamin và khoáng chất. Bơ còn là nguồn chất béo không bão hòa đơn tuyệt vời, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch khi được sử dụng thường xuyên.
Gạo lứt, lúa mì: là nguồn Vitamin B3 tốt cho người dùng. Nguồn thực phẩm này cũng khá dễ kiếm trong bữa ăn hàng ngày. Và cần lưu ý thêm về các chế biến để nguồn thực phẩm giữ được lượng vitamin B3 (Niacin).
Nấm: Nấm là một trong những nguồn cung cấp vitamin B3 từ thực vật tốt nhất và là lựa chọn lý tưởng đối với những người ăn chay. Nấm được trồng dưới ánh sáng mặt trời cũng có khả năng tổng hợp vitamin D là một trong những thực phẩm nguồn gốc thực vật tốt nhất chứa loại vitamin này.
Đậu xanh: Đậu xanh là nguồn thực vật cung cấp Vitamin B3 cực kì hiệu quả và dễ hấp thu đối với cơ thể chúng ta. Ngoài ra giống như các loại họ đậu khác, đậu xanh cũng giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy đậu xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư, giảm cholesterol và thúc đẩy sự phát triển của các loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Khoai tây: Theo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết: Một nguồn cung cấp Vitamin B3 tốt. Khoai lang cũng là nguồn cung cấp Vitamin B3 tương đương với khoai tây.
Các loại thực phẩm bổ sung khác: Nhiều loại thực phẩm được bổ sung thêm Vitamin B3, biến chúng trở thành những loại thực phẩm giàu Vitamin B3. Các loại ngũ cốc và sản phẩm từ ngũ cốc tinh được bổ sung thêm lượng Vitamin B3 để cải thiện hàm lượng chất dinh dưỡng này.
Sưu tầm: Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến
XEM THÊM: DUOCSI.EDU.VN