Search
Thứ Sáu 23 Tháng Hai 2024
  • :
  • :

6 Sai lầm phổ biến trong quản lý tiền mà sinh viên mắc phải

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Đối với nhiều người trẻ, học đại học là trải nghiệm quản lý tiền bạc đầu tiên của họ. Tuy nhiên, nhiều sinh viên không được chuẩn bị đầy đủ để xử lý tài chính của mình. Một trong những lý do hàng đầu khiến sinh viên bỏ học đại học là vì vấn đề tài chính – thường là do quản lý tiền bạc cá nhân kém.

Vấn đề quản lý tài chính của sinh viên

Sau đây là những sai lầm phổ biến nhất về quản lý tiền mà sinh viên mắc phải. Có những giải pháp dễ dàng để giúp sinh viên tránh mắc phải những sai lầm quản lý tiền bạc phổ biến này.

1.Không biết tiền của họ đang đi đâu

Theo giảng viên trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Bạn muốn biết bí mật của triệu phú? Sống trong khả năng của mình. Ngay cả Donald Trump cũng phải kiểm soát chi tiêu của mình. Điều đầu tiên mà mỗi sinh viên đại học nên làm để kiểm soát cuộc sống tài chính của họ là lập một kế hoạch chi tiêu. Có một kế hoạch chi tiêu sẽ cho phép sinh viên biết tiền của họ đang đi đến đâu và họ có thể cắt giảm chi tiêu của mình ở đâu.

Về cơ bản, khi lập một kế hoạch chi tiêu, bạn sẽ so sánh thu nhập với chi tiêu của mình. Làm cho thu nhập và chi tiêu của bạn khớp nhau hoặc có thu nhập nhiều hơn chi tiêu của bạn là mục tiêu. Điều này có nghĩa là cuộc sống tài chính của bạn đang cân bằng và bạn đang sống trong khả năng của mình. Nếu chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được thì bạn cần phải điều chỉnh thói quen chi tiêu của mình phù hợp với sức khỏe đời sống.

Cần có một kế hoạch chi tiêu sẽ cho phép sinh viên biết tiền của họ đang đi đến đâu

2.Không có kế hoạch kiếm tiền và tiết kiệm

Sinh viên thường không có kế hoạch về cách sử dụng tiền của họ. Trong trường hợp này, họ sẽ có lợi khi đặt ra các mục tiêu tài chính.

Có những chi phí trong cuộc sống mà chúng ta phải lên kế hoạch cho việc chi trả cho chúng như thế nào. Bạn cần viết ra mục tiêu này, thay vì chỉ nghĩ về những gì ta muốn làm với số tiền của mình trong tương lai. Viết ra các mục tiêu đã được cho là dẫn đến thành công lớn hơn trong việc thực sự đạt được mục tiêu. Viết ra một mục tiêu lâu dài và cụ thể và bạn có khả năng ghi nhớ và đạt được mục tiêu đó nhiều hơn.

Một mục tiêu khác có thể là có một quỹ khẩn cấp cho các chi phí đột xuất và quỹ tiết kiệm. Bạn nên cố gắng dành ra 5-10% thu nhập hàng tháng để tiết kiệm. Và một mục tiêu  khác là tốt nghiệp với càng ít nợ càng tốt. Để tiết kiệm cho tương lai, các bạn sinh viên nên nhớ phải tự chi trả trước.

Mục tiêu tiết kiệm, mục tiêu tài chính và nghĩa vụ trả nợ nên được đưa vào kế hoạch chi tiêu của họ.

3.Không xác định mong muốn hay nhu cầu

Nghe có vẻ khá cơ bản, nhưng nhiều sinh viên đang sống ngoài khả năng của mình bởi vì họ chưa nghĩ đến việc phân loại chi phí của mình – xác định những gì họ thực sự cần so với những gì họ muốn. Sau đây là một ví dụ điển hình về việc lựa chọn giữa mong muốn và nhu cầu: Bạn có thể hiểu thức ăn là một nhu cầu và cà phê là một mong muốn. Nhưng vào một số buổi sáng, một ly cà phê cà phê Starbucks chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy cần thiết. Tuy nhiên, hầu như luôn có những lựa chọn thay thế rẻ tiền cho những “mong muốn” của bạn. Trong tình huống này, hãy bỏ qua chuyến đi đến cửa hàng cà phê và tự pha cà phê ở nhà với chi phí thấp hơn rất nhiều. Xác định mong muốn so với nhu cầu sẽ giúp sinh viên tránh mua sắm bốc đồng và bội chi.

4.Chống lại áp lực của bạn bè

Áp lực bạn bè là một hiện tượng rất mạnh trong trường học. Bạn cần hiểu rằng nói “không” là được. Nếu bạn bè của bạn muốn đi ăn, xem phim hoặc đi du lịch, nhưng bạn biết rằng bạn không có đủ tiền trong ngân sách giải trí của mình, hãy từ chối, họ sẽ biết rằng họ không cần phải tạo áp lực cho bạn bè.

Đây là một điểm lưu ý tài chính rất quan trọng – sinh viên cần tập trung vào những gì họ thực sự muốn trong cuộc sống để giúp họ tránh bị bội chi. Thêm vào đó, nếu họ đưa ra những lựa chọn tài chính tốt, họ có thể giúp bạn bè của họ đưa ra những lựa chọn tài chính tốt hơn.

5.Lạm dụng tín dụng & làm hỏng điểm tín dụng của họ

Theo giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Nhiều sinh viên đại học quản lý sai thẻ tín dụng và thấy mình bị mắc vào một vòng nợ. Để tránh mắc lỗi với thẻ tín dụng, trước tiên sinh viên đang cân nhắc sử dụng thẻ tín dụng nên xác định xem tín dụng có thực sự là một lựa chọn tốt cho họ hay không. Những sinh viên có thể xử lý tín dụng một cách khôn ngoan hiểu rằng họ cần đặt ra giới hạn cho bản thân về những gì họ sử dụng thẻ tín dụng, biết họ có kỷ luật tự giác để không sử dụng tín dụng để mua những gì họ không có khả năng chi trả và biết rằng họ sẽ có thể thanh toán đầy đủ số dư tín dụng mỗi tháng để tránh lãng phí tiền lãi.

Sinh viên nên hiểu rằng thói quen quản lý tín dụng của họ sẽ ảnh hưởng đến điểm tín dụng của họ – điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống tài chính trong tương lai của họ. Ví dụ, họ nên biết rằng nếu họ tạo ra điểm tín dụng thấp, họ sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho các khoản thế chấp, vay mua ô tô, v.v., có thể bị ngăn cản việc mua một căn hộ và, trong một số trường hợp, thậm chí có thể kiếm được việc làm. Nhiều nhà tuyển dụng hiện kiểm tra điểm tín dụng trước khi mời làm việc, vì điểm tín dụng là một chỉ số về trách nhiệm – nếu bạn có thể xử lý tài chính của mình một cách chính xác, bạn rất có thể là một người có trách nhiệm.

Sinh viên nên sử dụng thẻ tín dụng một cách cẩn thận để đạt điểm tín dụng tốt

6.Lạm dụng các khoản cho vay của sinh viên

Nhiều sinh viên bị thua lỗ khi họ cố gắng tìm cách trả lại các khoản vay sinh viên của họ sau khi tốt nghiệp. Điều quan trọng nhất mà sinh viên nên biết về các khoản vay sinh viên là họ chỉ nên vay đủ để chi trả cho những nhu cầu thiết yếu. Thông thường sinh viên sử dụng khoản tiền hoàn lại cho khoản vay sinh viên của họ để mua những thứ mà họ “muốn” – TV màn hình lớn, trò chơi điện tử, quần áo, kỳ nghỉ , v.v …

Bạn nên cố gắng tốt nghiệp với số nợ ít nhất có thể. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể dồn tiền của bạn để đạt được các mục tiêu tài chính của mình, chẳng hạn như mua nhà. Chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn tất cả số tiền của mình được dùng để trả nợ.

Một trong những niềm vui lớn nhất trong cuộc sống là có cảm giác kiểm soát được tài chính cá nhân của bạn. Khi nói đến tiền, sinh viên nên luôn giữ thái độ tích cực – rèn luyện thói quen quản lý tiền tốt có thể là một thách thức, nhưng với một chút thực hành và kiên nhẫn, điều đó là hoàn toàn có thể. Thực hành các thói quen tài chính cá nhân tốt là một kinh nghiệm nâng cao vị thế và giúp sinh viên tự tin vào bản thân và khả năng thành công về mặt tài chính.

XEM THÊM: DUOCSI.EDU.VN