Hạt điều không chỉ đem đến hương vị thơm ngon, béo ngậy hấp dẫn mà còn nhiều lợi ích khác nhau tốt cho sức khỏe. Vậy hạt điều cụ thể có những công dụng nào đối với sức khỏe và dùng như thế nào mới là đúng cách hãy cùng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu qua bài viết sau đây.
- Các loại thực phẩm có chứa nhiều Vitamin B3
- Tầm quan trọng của niềm vui trong công việc
- 5 Cách mà các công ty lừa bạn mua nhiều hơn
Những lợi ích mà hạt điều mang đến cho sức khoẻ
1. Những lợi ích khi ăn hạt điều
Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết: Trong hạt điều có nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như: protein, calo, chất xơ, carbohydrate, các chất chống oxy hóa, nhiều loại vitamin như E, K, B6…, kali, phospho, kẽm, magie, selen, sắt,…
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào đã kể trên hạt điều có nhiều công dụng khác nhau đối với sức khỏe có thể kể đến như:
Tăng cường sức khoẻ cơ bắp và hệ thần kinh
Hàm lượng magie cao có trong hạt điều giúp thúc đẩy sự phát triển của cơ, xương, mô và các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, magie còn giúp huyết áp duy trì ổn định và giữa vững chức năng hệ thần kinh đồng thời giữ cho xương được chắc khỏe và tăng cường hệ miễn dịch. Song song đó, hạt điều còn giúp hỗ trợ tạo được giấc ngủ ngon cho đối tượng nữ giới sau thời kỳ mãn kinh.
Tăng cường thị lực
Hạt điều khi được sử dụng thường xuyên rất tốt cho mắt. Chất zeaxanthin và lutein có trong hạt điều đóng vai trò như chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt tránh khỏi các tổn thương nhẹ và hạn chế nguy cơ bị đục thủy tinh thể ở người cao tuổi.
Hệ thống miễn dịch được nâng cao
Theo sức khoẻ đời sống vì có chứa kẽm nên khi ăn hạt điều cơ thể sẽ được bổ sung thêm kẽm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống nhiễm khuẩn, giúp mau chữa lành vết thương.
Nâng cao sức khỏe tim mạch
Hạt điều còn rất giàu các chất béo lành mạnh bao gồm chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn giúp cơ thể giảm đi lượng cholesterol xấu từ đó giúp tăng cường và nâng cao sức khỏe tim mạch, phòng ngừa những cơn đau tim và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim hay đột quỵ.
Hạt điều giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Phòng ngừa ung thư
Hạt điều chính là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể như acid anacardic, cardanol, tocopherols hay carols. Dùng hạt điều giúp nâng cao, phòng chống và làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Hạt điều giàu protein, chất xơ và các chất béo bão hòa đơn hay đa do đó bổ sung hạt điều vào thực đơn hàng ngày cũng là một gợi ý hoặc lựa chọn thú vị cho việc hỗ trợ hiệu quả quá trình giảm cân. Hạt điều giúp tạo cảm giác no lâu, làm giảm đi cảm giác thèm ăn giúp duy trì và kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý.
Tăng cường sức khỏe xương
Trong thành phần hạt điều giàu phospho, canxi, magie và vitamin K. Đây là những chất cần thiết giúp răng và xương được khỏe mạnh. Do đó, việc bổ sung hạt điều sẽ giúp góp phần cải thiện sức khỏe của xương, răng, làm giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường
Người bị bệnh đái tháo đường có thể dùng được hạt điều do hạt điều có hàm lượng chất xơ dồi dào mà không chứa các loại cholesterol có hại. Sử dụng hạt điều giúp điều chỉnh được lượng đường trong máu và hỗ trợ chống lại nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, đặc biệt làm giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Đẹp da và tóc
Hạt điều cung cấp cho cơ thể các chất béo lành mạnh giúp duy trì làn da khỏe mạnh và ngăn ngừa được tình trạng lão hóa sớm. Ngoài ra, hạt điều còn giúp tóc được khỏe mạnh, giúp tăng cường màu tóc và giúp tóc mềm mượt.
2. Sử dụng hạt điều đúng cách
- Chúng ta có thể chế biến hạt điều bằng nhiều cách khác nhau để bổ sung thêm loại hạt giàu chất dinh dưỡng này vào thực đơn. Ví dụ như hạt điều có thể đem rang với muối, chế biến thành sữa uống hay bỏ thêm vào salad hoặc hạt điều cũng được sử dụng làm bánh kẹo giúp tăng thêm hương vị và độ béo của món ăn, giúp tạo cảm giác mới lạ và ngon miệng.
- Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng tránh ăn hạt điều đã để lâu, hay hạt điều có mùi vị lạ hoặc đã bị rang cháy.
- Chỉ nên dùng hạt điều ở một mức độ vừa phải, khi lạm dụng quá mức có thể dẫn đến tình trạng tăng cân.
- Với những người có cơ địa đễ bị dị ứng khi sử dụng hạt điều cũng cần thận trọng lưu ý.
- Hạt điều nên được bảo quản ở nơi khô ráo và râm mát để tránh bị ôi và giúp giữ được chất lượng tốt.
Dùng hạt điều quá mức có thể dẫn đến tình trạng tăng cân
Theo giảng viên Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết: Bài viết đã cũng cấp những thông tin để giải đáp thắc mắc về những công dụng mà hạt điều đem lại cho sức khỏe. Chúng ta có thể lựa chọn bổ sung hạt điều vào thực đơn hàng ngày với những cách chế biến phù hợp từ đó tạo điều kiện giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.
XEM THÊM: DUOCSI.EDU.VN