Search
Thứ Ba 23 Tháng Bảy 2024
 • :
 • :

Bệnh cường giáp Basedow-Thuốc PTU (Propylthiouracil): Những lưu ý Cảnh giác khi sử dụng và các tác dụng phụ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh cường giáp Basedow, còn được gọi là bệnh Graves, là một loại bệnh về tuyến giáp, khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone giáp, gây ra các triệu chứng như nhịp tim nhanh, cảm giác căng thẳng, sự mệt mỏi và giảm cân.

Bệnh cường giáp Basedow

Thuốc cường giáp PTU (propylthiouracil) là một trong những chỉ định thường quy cho người bệnh cường giáp. Vậy PTU có tác dụng phụ gì không? Mời các bạn cùng xem bài viết ngay sau đây để cập nhật thêm kiến thức cho mình nhé!

Chỉ định điều trị của thuốc PTU(Propylthiouracil):

Thuốc PTU (Propylthiouracil) được sử dụng để điều trị bệnh Basedow-Graves, một loại bệnh tuyến giáp nóng do tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone giáp. PTU hoạt động bằng cách ngăn chặn sự sản xuất của hormone giáp trong tuyến giáp.

Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Thuốc PTU có thể được sử dụng để kiểm soát triệu chứng của bệnh Basedow-Graves, bao gồm hạ sốt, giảm đau và sưng, giảm tiểu cảm và sự mất ngủ. Nó cũng có thể được sử dụng để giảm kích thước của tuyến giáp để chuẩn bị cho phẫu thuật hoặc để kiểm soát tuyến giáp nếu bạn không thể phẫu thuật.

Tuy nhiên, PTU hiếm khi được sử dụng ngày nay do có nguy cơ gây tổn thương gan nghiêm trọng. Thuốc thường chỉ được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân không

Chống chỉ định của thuốc cường giáp Propylthiouracl

Propylthiouracil là một loại thuốc cường giáp được sử dụng để điều trị bệnh giáp. Tuy nhiên, như các loại thuốc khác, propylthiouracil cũng có một số chống chỉ định trong việc sử dụng.

Các trường hợp chống chỉ định sử dụng propylthiouracil bao gồm:

 1. Quá mẫn với propylthiouracil hoặc các thành phần của thuốc.
 2. Tiền sử bệnh gan: propylthiouracil có thể gây hại cho gan, do đó không nên sử dụng thuốc này nếu bệnh nhân có tiền sử bệnh gan hoặc bệnh nhân đang dùng các loại thuốc khác gây hại đến gan.
 3. Tiền sử bệnh tủy xương: propylthiouracil có thể gây hại cho tủy xương, do đó không nên sử dụng thuốc này nếu bệnh nhân có tiền sử bệnh tủy xương hoặc đang dùng các loại thuốc khác gây hại đến tủy xương.
 4. Mang thai hoặc đang cho con bú: Propylthiouracil có thể gây hại cho thai nhi và trẻ sơ sinh, do đó không nên sử dụng thuốc này trong thai kỳ hoặc khi đang cho con bú. Nếu bệnh nhân có kế hoạch mang thai hoặc đang cho con bú, cần thảo luận với bác sĩ để điều chỉnh liệu trình điều trị.
 5. Bệnh nhân đang dùng các loại thuốc khác có thể tương tác với propylthiouracil, cần thảo luận với bác sĩ để đánh giá tác dụng và tương tác của thuốc trước khi sử dụng.

Trong trường hợp bệnh nhân có các tình trạng trên, cần thảo luận với bác sĩ để tìm kiếm phương pháp điều trị thay thế hoặc điều chỉnh liều lượng thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc cường giáp PTU là gì?

Thuốc cường giáp PTU (propylthiouracil) là một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh Basedow (Graves’ disease), một bệnh liên quan đến tuyến giáp và gây ra sản xuất quá mức của các hormone tuyến giáp.

Tuy nhiên, thuốc PTU cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

 1. Rối loạn tiêu hóa: Một số bệnh nhân có thể bị đau bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy khi sử dụng PTU.
 2. Rối loạn thần kinh: PTU có thể gây ra các triệu chứng như run, lo lắng, hoa mắt, đau đầu, mất ngủ và mệt mỏi.
 3. Tác dụng độc hại đến gan: PTU có thể gây ra viêm gan và suy gan.
 4. Rối loạn máu: PTU có thể gây ra giảm số lượng tiểu cầu, tiểu thức và tiểu bạch cầu.
 5. Phản ứng dị ứng: Một số bệnh nhân có thể bị dị ứng hoặc phản ứng thần kinh với PTU.

Trong trường hợp bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng thuốc PTU, hãy liên hệ ngay với bác sĩ của bạn để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Tương tác của thuốc cường giáp Propylthiouracil

Sử dụng thuốc Propylthiouracil là một loại thuốc cường giáp được sử dụng để điều trị bệnh giáp, một rối loạn tuyến giáp. Thuốc này hoạt động bằng cách ức chế sự sản xuất của hormone giáp trong tuyến giáp, giúp giảm các triệu chứng của bệnh giáp như tiểu đường, tăng huyết áp, và các vấn đề về tim mạch.

Tuy nhiên, propylthiouracil có thể tương tác với một số loại thuốc khác. Điều này có thể làm tăng hoặc giảm tác dụng của thuốc, gây ra các tác dụng phụ không mong muốn hoặc làm giảm hiệu quả điều trị.

Thuốc Propylthiouracil

Tương tác của thuốc cường giáp Propylthiouracil

Theo giảng viên Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết: Các loại thuốc có thể tương tác với propylthiouracil bao gồm:

 1. Thuốc chống đông máu: Propylthiouracil có thể làm tăng tác dụng chống đông máu của các loại thuốc như warfarin hoặc heparin. Nếu bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc này, nên thông báo cho bác sĩ để điều chỉnh liều lượng thuốc.
 2. Thuốc chống trầm cảm: Propylthiouracil có thể tương tác với các loại thuốc chống trầm cảm như tricyclic antidepressants hoặc selective serotonin reuptake inhibitors (SSRIs). Bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ nếu đang sử dụng các loại thuốc này.
 3. Thuốc kháng histamin: Propylthiouracil có thể làm tăng tác dụng của các loại thuốc kháng histamin như cimetidine. Nếu bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc này, nên thông báo cho bác sĩ để điều chỉnh liều lượng thuốc.
 4. Thuốc giảm đau:như acetaminophen hoặc aspirin.

XEM THÊM: DUOCSI.EDU.VN