Search
Thứ Bảy 23 Tháng Chín 2023
  • :
  • :

Tại sao Panthenol được dùng nhiều trong mỹ phẩm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Panthenol (Vitamin B5) là một chất thường được ứng dụng nhiều trong mỹ phẩm

Panthenol (Vitamin B5) ứng dụng nhiều trong mỹ phẩm

1.Panthenol (Vitamin B5) là gì

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Panthenol thường được bắt gặp trong một số danh sách thành phần của mỹ phẩm bạn sở hữu. Ngoài ra, Panthenol xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm và chất bổ sung. Panthenol được sử dụng với mục đích dưỡng ẩm và làm mịn da và giảm rụng, kích thích mọc tóc.

Panthenol là một chất hóa học được tạo từ acid pantothenic, còn được gọi là vitamin B5. Vitamin B5 có thể lấy từ lòng đỏ trứng gà, gan lợn, ngũ cốc, nấm,…

2.Panthenol được ứng dụng để làm gì

Các nhà sản xuất mỹ phẩm thường ứng dụng panthenol như một loại kem, serum dưỡng ẩm. Panthenol xây dựng hàng rào bảo vệ da giúp da chống lại kích ứng và mất nước

  • Sản phẩm dành cho da

Panthenol và dẫn xuất của nó là thành phần chính của nhiều sản phẩm chăm sóc da như kem dưỡng da và serum. Panthenol cũng được tìm thấy trong nhiều loại mỹ phẩm như son môi, kem nền, thậm chí cả trong mascara. Panthenol cũng xuất hiện trong các loại kem được sản xuất để điều trị vết côn trùng cắn và thậm chí cả chứng hăm tã.

Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia thì panthenol như một chất bảo vệ da có đặc tính chống viêm. Giúp cải thiện sức khỏe làm đẹp độ ẩm của da, độ đàn hồi và mang lại sự mịn màng cho da. Nó cũng làm dịu: Da đỏ, viêm hoặc vết loét.

Panthenol được ứng dụng sản phẩm dành cho da

  • Sản phẩm cho tóc

Các sản phẩm chăm sóc tóc thường có panthenol vì nó giúp mái tóc của bạn: Sáng bóng, mềm mại, chắc khoẻ. Còn giúp bảo vệ tóc khỏi các tác nhân bên ngoài như môi trường và tạo kiểu bằng cách khóa độ ẩm.

  • Sản phẩm làm móng

Móng tay của bạn được hình thành từ các protein keratin, cũng giống như tóc của bạn. Do vậy, Pantenol cũng được ứng dụng trong các phương pháp điều trị làm bóng và chắc móng hoặc trong kem dưỡng da tay. Bôi panthenol lên móng có thể giúp ngăn ngừa việc móng dễ gãy, móng ngậm nước

3.Panthenol có an toàn không

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà NộiTheo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Viết tắt là FDA) và Ủy ban Châu Âu về Thành phần Mỹ phẩm đã phê duyệt panthenol sử dụng trong mỹ phẩm. Viện Y tế Quốc gia (NIH) phân loại vitamin B5 là “có thể an toàn” cho các ứng dụng tại chỗ nói chung. Và được liệt kê là “có thể an toàn” để sử dụng tại chỗ cho trẻ em giúp dưỡng ẩm, làm dịu da.

Mặc dù được nhiều người coi là có lợi nhưng không có nghĩa là không gây hại và nhiều bằng chứng giai thoại cho thấy nó hữu ích cho nhiều vấn đề về da. Nhưng không có đủ bằng chứng và nghiên cứu về panthenol chắc chắn gây hại đến cơ thể, vì vậy FDA đề nghị rằng cần phải nghiên cứu thêm về tác hại của panthenol.

Theo Đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) là một tổ chức tương đối uy tín khác bảo vệ người tiêu dùng, đã lập ra một hội đồng chuyên gia vào năm 2017 để đánh giá tính an toàn tại chỗ của vitamin B5 dựa trên nghiên cứu.

Hội đồng CIR không tìm thấy bằng chứng đáng kể nào cho thấy các sản phẩm mỹ phẩm có chứa panthenol gây kích ứng cho da hoặc gây hại cho da, ngoại trừ trường hợp dị ứng. Phản ứng xấu với vitamin B5 ở tại chỗ là cực kỳ hiếm. Nhưng khi có các tác dụng phụ xảy rathì thường là viêm da tiếp xúc hoặc đau dạ dày. Nhìn chung lại, vitamin B5 được coi là an toàn khi sử dụng

Nhìn chung thì panthenol được coi là an toàn khi sử dụng

Điều quan trọng cần nhớ là, theo quan điểm của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), không có đủ bằng chứng để chính thức đưa ra chỉ định “an toàn” cho panthenol. Nhưng Đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) lưu ý rằng lượng panthenol trong mỹ phẩm sẽ không gây hại khi hấp thụ vào cơ thể, vì hàm lượng Panthenol cao hơn nhiều đã có trong thực phẩm của chúng ta.

Rất khó để chứng minh bất cứ điều gì là tuyệt đối an toàn ngay cả với thử nghiệm rộng rãi. Ngay cả khi bạn quyết định có sử dụng một sản phẩm hay không, bạn nên cân nhắc giữa lợi ích sản phẩm mang lại và nguy cơ xảy ra tác dụng phụ mà ta không lường trước được.

Hầu hết các nghiên cứu hiện có về panthenol cho thấy rằng việc sử dụng với nồng độ 5% trở xuống trong sản phẩm bôi ngoài da, tóc hoặc móng tay thì có nguy cơ rất thấp đối với người sử dụng. Và trường hợp xảy ra tác dụng phụ như viêm da tiếp xúc thì rất thấp.

Tóm lại, nếu bạn là một người lớn khỏe mạnh sử dụng hay đang cân nhắc sử dụng một sản phẩm có chứa panthenol, bạn có thể không có gì phải lo lắng.

Sưu tầm – DSĐH. Nguyễn Thị Hoàng Duyên

*Tài liệu tham khảo:

  1. CIR: Draft Report of the Safety Assessment of Panthenol, Pantothenic Acid, and Derivatives as Used in Cosmetics

https://www.cir-safety.org/sites/default/files/panthenol.pdf

  1. Medical News Today: What to know about Panthenol

https://www.medicalnewstoday.com/articles/panthenol

Xem thêm: duocsi.edu.vn