Search
Thứ Hai 15 Tháng Tư 2024
 • :
 • :

Edoxaban Thuốc chống đông máu và những lưu ý khi sử dụng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Edoxaban là thuốc được sử dụng để ngăn ngừa hình thành cục máu đông nghiêm trọng do rung tâm nhĩ hoặc do huyết khối tĩnh mạch sâu (Deep Venous. Thrombosis – DVT) hoặc do thuyên tắc phổi (Pulmonary Embolism – PE).

Thuốc Edoxaban ngăn ngừa hình thành cục máu đông.

1. Edoxaban là thuốc

DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM giảng viên Trường Cao đẳng Dược cho biết: Edoxaban là thuốc chống đông máu thế hệ mới thuộc nhóm Novel (NOACs), có tác dụng chọn lọc ức chế yếu tố Xa, là một một enzym có tác dụng phân giải protein, dẫn đến phân giải protein chủ chốt trong dòng máu bị đông. Từ đó Edoxaban ngăn chặn sự khuếch đại từng bước của các yếu tố protein cần thiết để hình thành cục máu đông.

Edoxaban được chỉ định để giảm nguy cơ đột quỵ và thuyên tắc hệ thống (SE) ở bệnh nhân rung tâm nhĩ không do rung tim (NVAF) và điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu (Deep Venous. Thrombosis – DVT) và tắc mạch phổi (Pulmonary Embolism – PE) sau 5-10 ngày điều trị ban đầu với một thuốc chống đông máu đường tiêm.

So với Warfarin, là thuốc chống đông máu đối kháng vitamin K, được sử dụng để phòng ngừa đột quỵ ở những người bệnh huyết khối do rung tâm nhĩ, huyết khối tĩnh mạch sâu, nhưng việc sử dụng hiệu quả loại thuốc này bị hạn chế do khởi phát muộn, cửa sổ trị liệu hẹp, cần theo dõi thường xuyên và xét nghiệm INR, và nhiều loại thuốc có xảy ra tương tác thuốc hay tương tác với thực phẩm.

Edoxaban được hấp thu nhanh qua đường tiều hoá. Sau khi uống thuốc đạt nồng độ đỉnh trong máu khoảng 1-2 giờ.

2.Dạng thuốc và hàm lượng của Edoxaban

Edoxaban được sản xuất trên thị trường với dạng thuốc và hàm lượng là

Viên nén bao phim 15mg, 30mg, 60mg.

Brand name:

Generic: Edoxaban 15mg, Edoxaban 30mg, Edoxaban 60mg, Savaysa, Lixiana 15mg, Lixiana 30mg, Lixiana 60mg, Coaguloban 30mg, Coaguloban 30mg.

3.Thuốc Edoxaban được dùng cho những trường hợp nào

Điều trị ngăn ngừa cục máu đông trong rung nhĩ mãn tính, giảm nguy cơ đột quỵ và thuyên tắc hệ thống (SE) ở bệnh nhân rung nhĩ không do rung tim (NVAF) và thuyên tắc-huyết khối tĩnh mạch (VTE). Tuy nhiên, không nên sử dụng ở những người bệnh có độ thanh thải creatinin (CrCL)> 95 mL / phút vì tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ so với Warfarin ở liều cao nhất 60 mg.

Điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) ở tứ chi.

Điều trị cục máu đông trong thuyết tắc phổi (PE).

Edoxaban điều trị cục máu đông trong thuyết tắc phổi.

4.Cách dùng – Liều lượng của Edoxaban

Cách dùng: Sử dụng thuốc Edoxaban dạng viên được đường uống cùng hoặc không cùng thức ăn. Đối với những người bệnh không thể nuốt cả viên, có thể nghiền viên thuốc và trộn với nước hoặc táo xay nhuyễn và uống ngay. Thuốc được nghiền trong nước và táo xay nhuyễn ổn định đến 4 giờ.

Liều dùng:

Người lớn:

Phòng ngừa đột quỵ và thuyên tắc hệ thống: Liều 60 mg/lần/ngày. Thời gian điều trị theo tình trạng của bệnh.

Điều trị phòng ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) và thuyết tắc phổi (PE): Liều 60 mg/lần/ngày sau khi sử dụng thuốc chống đông máu đường tiêm ban đầu trong ít nhất 5 ngày. Thời gian điều trị ít nhất là 3 tháng tuỳ theo tình trạng bệnh sau khi đánh giá cẩn thận lợi ích điều trị so với nguy cơ chảy máu. Không nên dùng đồng thời Edoxaban và thuốc chống đông máu đường tiêm.

Điều trị huyết khối ở bệnh nhân rung nhĩ không do rung tim (NVAF) và thuyên tắc-huyết khối tĩnh mạch (VTE): Liều 30 mg/lần/ngày ở những bệnh nhân có một hoặc nhiều yếu tố lâm sàng sau: Người bệnh suy thận vừa hoặc nặng (độ thanh thải creatinin (CrCl) 15 – 50 mL / phút); Người bệnh có trọng lượng cơ thể thấp ≤ 60 kg; Người bệnh đang sử dụng đồng thời các chất ức chế P-glycoprotein (P-gp) sau: Dronedarone, Ciclosporin, Ketoconazole, Erythromycin.

Trẻ em: Không khuyến cáo dùng Edoxaban cho trẻ em.

Tóm lại, tuỳ vào mức độ tình trạng của bệnh, người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định hướng dẫn của bác sĩ về liều dùng và thời gian điều trị để đạt kết quả tối ưu nhất.

5.Cách xử lý nếu quên liều thuốc Edoxaban

Nếu người bệnh quên một liều Edoxaban nên uống ngay khi nhớ ra trong ngày đó. Không dùng liều gấp đôi. Nếu gần đến giờ uống của liều tiếp theo, chỉ cần uống liều tiếp theo vào đúng giờ như trong kế hoạch điều trị.

6.Cách xử lý khi dùng quá liều thuốc Edoxaban

Hiện nay chưa có dữ liệu lâm sàng về người bệnh dùng quá liều Edoxaban có biệu hiện triệu chứng nghiêm trọng.

Xử lý khi quá liều: Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào do dùng quá liều Edoxaban, cần phải ngừng thuốc và đưa đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị triệu chứng. Trường hợp người bệnh có biểu hiện chảy máu nặng ảnh hưởng đến sức khoẻ, cần tích cực điều trị theo phát đồ của bệnh viện.

7.Những lưu ý thận trọng khi sử dụng thuốc Edoxaban

1.Thuốc Edoxaban không được dùng cho những trương hợp sau:

 1. Người có tiền sử mẫn cảm với Edoxaban hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.
 2. Phụ nữ đang mang thai
 3. Phụ nữ đang cho con bú.
 4. Phẫu thuật trên cột sống
 5. Người bệnh rối loạn đông máu gây tăng nguy cơ bị chảy máu.
 6. Người đang có sự chảy máu xảy ra.
 7. Bệnh gan nặng
 8. Hội chứng kháng thể kháng phospholipid
 9. Người bệnh chuẩn bị thủ thuật đặt ống thông ngoài màng cứng
 10. Bệnh suy thận mãn tính từ nhẹ đến nặng.
 11. Người đang gây tê thần kinh, gây tê cục bộ tiêm trong khoang ngoài màng cứng hoặc khoang dưới nhện.
 12. Khối thần kinh ngoại vi sâu
 13. Khối đám rối sâu

2.Thận trọng khi sử dụng thuốc Edoxaban cho những trương hợp sau:

Lưu ý với phụ nữ có thai, chưa có dữ liệu lâm sàng xác định được mức độ an toàn của Edoxaban đối với người mang thai. Khuyến cáo không dùng Edoxaban cho phụ nữ trong thời kỳ mnag thai.

Lưu ý với phụ nữ cho con bú, chưa có dữ liệu lâm sàng xác định được mức độ an toàn của Edoxaban đối với trẻ bú mẹ. Khuyến cáo không dùng Edoxaban cho phụ nữ trong thời kỳ cho con bú.

Lưu ý khi sử dụng Edoxaban cho người đang lái xe và vận hành máy móc. Vì Edoxaban có thể gây ra tác dụng không mong muốn như chóng mặt.

8.Thuốc Edoxaban gây ra các tác dụng phụ nào

 1. Thường gặp: Thiếu máu, sự chảy máu, chảy máu mũi, bầm tím, chảy máu âm đạo không liên quan đến kinh nguyệt.
 2. Ít găp: Chảy máu dạ dày hoặc ruột, chức năng gan bất thường, chảy máu từ miệng, nước tiểu có máu.
 3. Hiếm gặp: Giảm tiểu cầu trong máu, chảy máu trong mắt, đột quỵ xuất huyết não, chảy máu trong hộp sọ, phù mạch, phản ứng quá mẫn với thuốc, tụ máu ngoài màng cứng cột sống, chảy máu trong bụng, chóng mặt, đau đầu, đau bụng dữ dội.

Trong quá trình sử dụng thuốc Edoxaban, người bệnh có bất kỳ biểu hiện bất thường nào nghi ngờ rằng do sử dụng thuốc Edoxaban, thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn để xử trí kịp thời.

Edoxaban gây ra tác dụng phụ bầm tím trên da

9.Edoxaban thể tương tác với các loại thuốc nào

Thuốc chống đông máu khác: Chống chỉ định dùng đồng thời Edoxaban với các thuốc chống đông máu khác do làm tăng nguy cơ chảy máu.

Các chất ức chế P-gp như Ciclosporin, Dronedarone, Erythromycin, Ketoconazole, Quinidine, Verapamil: Làm tăng nồng độ Edoxaban trong huyết tương khi được sử dụng đồng thời với Edoxaban.

Các chất cảm ứng P-gp khác như Phenytoin, Carbamazepine, Phenobarbital: Làm giảm nồng độ Edoxaban trong huyết tương do giảm thải tăng thải trừ Edoxaban khi được sử dụng đồng thời với Edoxaban.

Các thuốc NSAID: Sử dụng đồng thời với Edoxaban làm tăng thời gian chảy máu của một trong hai loại thuốc trên lâm sàng. Không khuyến cáo sử dụng đồng thời NSAID với Edoxaban.

Thuốc chống trầm cảm nhóm SSRIs hoặc SNRIs: Làm tăng nguy cơ chảy máu trên lâm sàng liên quan với tiểu cầu khi dùng đồng thời với Edoxaban. Tránh phối hợp chung.

Thuốc kháng tiểu cầu kép hoặc thuốc tiêu sợi huyết: Khuyến cáo không dùng chung với Edoxaban.

Thuốc ức chế tiểu cầu: Làm tăng chảy máu liên quan đến lâm sàng khi dùng chung với Edoxaban.

Loracarbef, Ceftazidime, Cefpiramide, Cidofovir, Cefmetazole, Cefmenoxime, Cefotiam, Icosapent: Làm giảm tốc độ bài tiết Edoxaban, dẫn đến tang nồng độ của Edoxaban trong huyết tương khi được phối hợp chung.

Tóm lại, tương tác thuốc có thể làm thay đổi hiệu quả điều trị của thuốc hoặc làm tác dụng phụ tăng nghiêm trọng hơn. Để đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, người bệnh không tự ý dùng thuốc, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc của nhà sản xuất và báo cho bác sĩ kê đơn biết những thuốc đang dùng có nguy cơ, giúp bác sĩ kê đơn hợp lý, đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả điều trị.

10.Bảo quản Edoxaban như thế nào

Ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ Cao đẳng Dược: Edoxaban được bảo quản dưới 30°C, khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời để đảm bảo giữ chất lượng thuốc.

DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM

Tài liệu tham khảo:

 1. Drugs.com: https://www.drugs.com/mtm/edoxaban.html
 2. Mims.com: https://www.mims.com/vietnam/drug/search?q=Edoxaban
 3. Nhs.uk: https://www.nhs.uk/search/results?q=edoxaban

Xem thêm: duocsi.edu.vn