Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
 • :
 • :

Cinnarizine thuốc chống say tàu xe và những lưu ý khi sử dụng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cinnarizine là thuốc được các chuyên gia y tế sử dụng cho người bệnh để phòng ngừa say tàu xe, điều trị triệu chứng do rối loạn tiền đình, đau nữa đầu và vấn đề rối loạn tuần hoàn não.

Cinnarizine là thuốc phòng ngừa say tàu xe

 

1.Cinnarizine là thuốc

DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Thuốc Cinnarizine là một dẫn chất của piperazin thuộc nhóm kháng Histamin H1, có tác dụng chống tiết Acetylcholin và an thần bằng cách làm ngăn chặn những thụ thể trong các cơ quan sau cùng của hệ tiền đình, từ đó gây ức chế quá trình sản sinh Histamin và chất Acetylcholin. Thuốc được sử dụng để kiểm soát các cơn say tàu xe và điều trị triệu chứng của bệnh Ménière như chóng mặt, cảm giác quay cuồng, ù tai.

Ngoài ra, thuốc Cinnarizine còn là chất đối kháng với Calci nên gây ức chế co tế bào cơ trơn mạch máu bằng cách chẹn các kênh calci hay còn gọi là thuốc chẹn Calci. Thuốc Cinnarizine được sử dụng làm giãn mạch não để điều trị bệnh mạch não mạn tính như xơ cứng động mạch não, hội chứng Raynaud và các rối loạn tiền đình.

2.Dạng thuốc và hàm lượng của Cinnarizine

Cinnarizine được sản xuất trên thị trường dưới dạng viên nén với hàm lượng là

Viên nén 15mg, 25mg.

Viên nang 75mg

Brand name: Stugeron

Biệt dược Generic: Cinnarizine Tablets, Steron-Amtex, Goodrizin, Cinnarizine, Upcegeron, Cinnarizin 25mg, Cinarizin, Cinnarizin, Vudu-cinarizin, SaViCinna, Neusturon, Stugon-pharimex, Cinnarizin 25mg, Vinphastu, Cetecocenzitax, Stustu, Cinnarizin actavis 25mg, Stagerin, Pyme Cinazin 25mg, Voploxi 25 mg, Devomir, Cinnarizin 25 mg, Stumax, Kimasuld, Becosturon, Alstuzon, Cinnarizin, Brawmicin, Vertiflam.

3.Thuốc Cinnarizine được dùng cho những trường hợp nào

 1. Thuốc Cinnarizine được dùng cho những trường hợp sau:
 2. Điều trị các triệu chứng do say tàu xe.
 3. Điều trị hội chứng đau nửa đầu.
 4. Điều trị các triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình như hoa mắt, choáng váng, ù tai, buồn nôn, giật nhãn cầu.
 5. Điều trị các triệu chứng do tổn thương mạch máu não gây ra như hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mất trí nhớ, kém tập trung, buồn nôn, nôn trong bệnh Ménière.
 6. Điều trị các triệu chứng liên quan đến rối loạn tuần hoàn ngoại vi như hội chứng Raynaud, triệu chứng loét giãn tĩnh mạch, co thắt cơ, triệu chứng đi cách hồi và các tình trạng rối loạn dinh dưỡng.
 7. Dự phòng say tàu xe.

Thuốc Cinnarizine được dùng cho những trường hợp trên

4.Cách dùng và liều dùng của thuốc Cinnarizine

Cách dùng: Sử dụng thuốc Cinnarizine dạng viên được dùng bằng đường uống với nước lọc, uống sau bữa ăn để có hiệu quả tốt nhất.

Liều dùng cho người lớn:

Phòng say tàu xe: Uống 25 mg/lần, uống cách 2 giờ trước khi đi tàu xe, cách 8 giờ uống một lần trong suốt hành trình nếu cần.

Rối loạn tiền đình: Uống liều 25 mg/lần x 3 lần/ngày.

Rối loạn về tuần hoàn não: Uống liều 25 mg/lần x 3 lần/ngày.

Rối loạn mạch máu ngoại vi: Uống liều 25 mg/lần x 2 – 3 lần/ngày.

Bệnh Ménière: Uống liều 50mg (2 viên)/lần x 3 lần/ngày.

Liều dùng cho trẻ em:

Trẻ em 5 – 12 tuổi thường dùng liều thuốc Cinnarizin giảm một nửa so với liều thuốc ở người lớn và được dùng sau bữa ăn của trẻ để thuốc có hiệu quả tối ưu nhất.

Tóm lại, Liều dùng trên đây mang tính chất tham khảo, tuỳ thuộc vào tình trạng, mức độ diễn tiến của bệnh, người bệnh cần tuân thủ theo liều chỉ định, cách dùng và liệu trình điều trị của chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và đạt hiẹu quả tốt nhất.

5.Cách xử lý nếu quên liều thuốc Cinnarizine

Nếu người bệnh quên một liều Cinnarizine nên uống ngay khi nhớ ra trong ngày đó. Không dùng liều gấp đôi. Nếu gần đến thời điểm uống liều tiếp theo, chỉ cần uống liều tiếp theo vào đúng thời điểm như trong kế hoạch điều trị.

6.Cách xử lý khi dùng quá liều thuốc Cinnarizine

Các dấu hiệu và triệu chứng khi người bệnh dùng quá liều Cinnarizine như thay đổi ý thức khác nhau, từ buồn ngủ đến lơ mơ và hôn mê, nôn, giảm trương lực và các triệu chứng ngoại tháp. Gây động kinh tiến triển ở một số trẻ em. Hậu quả của các trường hợp quá liều trên lâm sàng thường không nghiêm trọng, nhưng có thể xảy ra tử vong khi dùng quá liều Cinnarizine ở liều qúa cao. Quá liều Cinnarizine cấp tính đã được báo cáo với các liều khác nhau từ 90 đến 2250 mg.

Cách xử trí khi dùng thuốc quá liều: Hiện nay chưa có thuốc giải độc đặc hiệu. Tuy nhiên, trong trường hợp có bất kỳ triệu chứng bất thường nào do dùng quá liều, người bệnh phải ngừng thuốc và đưa đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị triệu chứng phù hợp, có thể dùng than hoạt để loại thuốc ra khỏi đường tiêu hóa.

7.Những lưu ý thận trọng khi sử dụng thuốc Cinnarizine

Thuốc Cinnarizine không được dùng cho những người có tiền sử mẫn cảm với Cinnarizine hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc. Người rối loạn chuyển hóa porphyrin.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Cinnarizine cho những trường hợp sau:

 • Tác động lên vùng thượng vị, Cinnarizine cũng như các thuốc kháng histamin khác là có thể gây đau vùng thượng vị. Uống thuốc sau bữa ăn để tránh làm kích ứng niêm mạc dạ dày.
 • Tác động lên hệ TKTW, Cinnarizine có thể gây ngủ gà, đặc biệt lúc khởi đầu điều trị. Cần luu ý và tránh sử dụng cho người khi làm những công việc cần sự tỉnh táo như lái tàu, xe, máy bay.
 • Đối vơi người cao tuổi, nếu dùng Cinnarizine điều trị dài ngày có thể gây tăng hoặc xuất hiện những triệu chứng ngoại tháp và các triệu chứng trầm cảm.
 • Thận trọng đối với người huyết áp thấp, khi dùng Cinnarizine liều cao cho người bệnh có huyết áp thấp có thể gây giảm áp lực máu nghiêm trọng hơn.
 • Lưu ý với phụ nữ có thai, mặc dù chưa có bằng chứng về gây quái thai trên động vật nghiên cứu, nhưng dùng các thuốc kháng histamin có thể gây ra nhiều ADR trên trẻ sơ sinh. Khuyến cáo không dùng thuốc Cinnarizine trong thời kỳ mang thai.
 • Lưu ý với phụ nữ cho con bú, thuốc Cinnarizine xuất hiện trong sữa mẹ với nồng độ nhất định. Khuyến cáo không dùng thuốc Cinnarizine trong thời kỳ cho con bú, chỉ dùng khi lợi ích điều trị cho mẹ trội hơn nguy cơ có thể xảy ra đối với trẻ.
 • Lưu ý với người đang lái xe và vận hành máy móc. Vì thuốc Cinnarizine gây buồn ngủ, đặc biệt lúc bắt đầu điều trị, nên thận trọng khi dùng cho người đang lái xe hay vận hành máy móc.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Cinnarizine

8.Thuốc Cinnarizine gây ra các tác dụng phụ nào

 1. Thường gặp: Ngủ gà, rối loạn tiêu hoá như đau bụng, buồn nôn, nôn.
 2. Ít gặp: Nhức đầu, khô miệng, tăng cân, ra mồ hôi nhiều, phản ứng dị ứng mẫn ngứa.
 3. Hiếm gặp: Giảm huyết áp ở liều cao, triệu chứng ngoại tháp ở người cao tuổi hoặc khi điều trị dài ngày.

Trong quá trình sử dụng thuốc Cinnarizine, người bệnh có bất kỳ biểu hiện bất thường nào nghi ngờ rằng do sử dụng thuốc Cinnarizine thì cần xin ý kiến chuyên gia y tế tư vấn để xử trí kịp thời.

9.Cinnarizine tương tác với các thuốc và thực phẩm nào

Thuốc chống trầm cảm ba vòng như Amitriptyline, Amitriptylinoxide, Butriptyline, Clomipramine, Demexiptiline, Trimipramine, Desipramine: Các thuốc này khi được sử dụng chung với thuốc Cinnarizine sẽ làm tăng tác dụng an thần gây ngủ của các thuốc này hoặc thuốc Cinnarizine.

Rượu: Là một chất ức chế hệ thần kinh trung ương, khi được sử dụng đồng thời với Cinnarizine có thể làm tăng tác dụng an thần gây ngủ của thuốc Cinnarizine.

Nhìn chung, tương tác thuốc với thuốc hay thực phẩm có thể làm thay đổi hiệu quả điều trị của thuốc hoặc làm tăng tác dụng phụ nặng hơn. Người bệnh nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc của nhà sản xuất hoặc báo cho bác sĩ kê đơn biết những thuốc đang điều trị có nguy cơ xảy ra tương tác để giúp bác sĩ kê đơn hợp lý, an toàn và đạt hiệu quả tốt trong điều trị.

Tóm lại, Cinnarizine là thuốc được chỉ định điều trị hiệu quả cho các tình trạng rối loạn tiền đình và các rối loạn tuần hoàn não. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc Cinnarizine, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn và không tự ý dùng thuốc hay ngưng thuốc hoặc thay đổi liều dùng của thuốc đã được chỉ định.

10.Bảo quản Cinnarizine như thế nào

Ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ Cao đẳng Dược: Cinnarizine được bảo quản thuốc theo hướng dẫn khuyến cáo của nhà sản xuất. Nhiệt độ bảo quản thích hợp là dưới 30°C, khô thoáng, tránh ánh sáng mặt trời để đảm bảo giữ chất lượng thuốc.

DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM

Tài liệu tham khảo:

 1. Drugs.com: https://www.drugs.com/international/cinnarizine.html
 2. Mims.com: https://www.mims.com/vietnam/drug/search?q=Cinnarizine

XEM THÊM: DUOCSI.EDU.VN