Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Mebeverine Thuốc chống co thắt cơ trơn và những lưu ý khi sử dụng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Mebeverine là thuốc chống co thắt cơ trơn, được sử dụng điều trị các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và cơn co thắt của các bệnh đường tiêu hoá như đau bụng, đau ruột, đau đường mật, đau thận, đau bụng tiêu chảy.

Thuốc chống co thắt cơ trơn

1.Mebeverine là thuốc

DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM giảng viên Trường Cao đẳng Dược cho biết: Mebeverine là thuốc chống co thắt cơ trơn, làm giãn trực tiếp cơ trơn ruột, cơ trơn thành mạch, cơ tim và các cơ trơn khác. Mebeverine cũng có tác dụng ức chế sự bổ sung canxi dự trữ. Do đó, Mebeverine có cơ chế tác động kép làm ổn định sự vận động của ruột non.

Mebeverine được hấp thu nhanh và hoàn toàn qua đường tiêu hoá sau khi uống. Mebeverine được chuyển hóa hoàn toàn ở gan. Một phần lớn được đào thải qua nước tiểu dưới dạng acid veratric và alcol mebeverine. Một phần nhỏ được thải trừ qua đường mật. Mebeverine được đào thải hoàn toàn ra khỏi cơ thể sau 24 giờ.

2.Dạng thuốc và hàm lượng của Mebeverin

Mebeverin là thuốc được sản xuất dưới dạng Mebeverin hydrochloride và hàm lượng là:

  • Viên nén 100mg, 135 mg.
  • Viên nén giải phóng chậm 200 mg.

Brand name: Duspatalin, Duspatalin Retard

Generic: Mebeverine, Opeverin, Vermeb, Amespasm, Mebsyn, Spamerin, Mebever MR Capsules, Verimed.

3.Thuốc Mebeverin được dùng cho những trường hợp nào

Điều trị hội chứng ruột kích thích và các tình trạng kích thích đại tràng mãn tính, đau cứng bụng, viêm đại tràng do co thắt với các triệu chứng như đau bụng, căng cơ, tiêu chảy dai dẳng, đầy bụng, táo bón do co thắt, viêm niêm mạc đại tràng.

Điều trị chứng co thắt dạ dày ruột trong hội chứng kích thích ruột thứ phát do bệnh lý thực thể ở đường tiêu hóa.

Mebeverine điều trị hội chứng ruột kích thích

4.Cách dùng – Liều lượng của Mebeverin

Cách dùng: Thuốc Mebeverin dạng viên được dùng bằng đường uống. Uống 20 phút trước bữa ăn. Nuốt viên thuốc với nước, không nhai hay làm vở thuốc trước khi uống.

Liều dùng:

Người lớn và trẻ em > 10 tuổi: Uống viên nén liều 100 mg hoặc 135mg/lần x 3 lần/ngày. Hoặc viên nén giải phóng chậm 200 mg/lần x 2 lần/ngày.

Tóm lại, sử dụng thuốc liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào tình trạng và mức độ của bệnh. Người bệnh cần tuân thủ theo liều dùng chỉ định và thời gian điều trị của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

5.Xử lý nếu quên liều thuốc Mebeverin

Nếu người bệnh quên một liều Mebeverin nên uống ngay khi nhớ ra trong ngày đó. Không dùng liều gấp đôi. Nếu gần đến giờ uống của liều tiếp theo, chỉ cần uống liều tiếp theo vào đúng giờ như trong kế hoạch điều trị.

6.Xử lý khi dùng quá liều thuốc Mebeverin

Khi người bệnh dùng quá liều Mebeverin có biểu hiệu lâm sàng như kích thích hệ thần kinh trung ương.

Xử lý quá liều: Nếu người bệnh có bất kỳ triệu chứng nào do dùng quá liều, cần phải ngừng thuốc và đưa đến bệnh viện gần nhất để điều trị triệu chứng. Dùng biện pháp thích hợp để loại thuốc ra khỏi đường tiêu hóa. Không có thuốc giải độc đặc hiệu.

7.Những lưu ý thận trọng khi sử dụng thuốc Mebeverin

1.Thuốc Mebeverin không được dùng cho những trương hợp sau:

Người có tiền sử mẫn cảm với Mebeverin hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.

Trẻ em < 10 tuổi.

2.Thận trọng khi sử dụng thuốc Mebeverin cho những trương hợp sau:

Thận trọng trước khi dùng thuốc Mebeverin, người bệnh phải báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ các thông tin về tình trạng bệnh như: Đang có thai, hoặc đang muốn có thai hoặc đang cho con bú, bị bệnh táo bón trong hơn một tuần, bị rối loạn chuyển hóa porphyrin, đã từng bị phản ứng dị ứng với thuốc Mebeverin hoặc bất cứ thuốc nào khác, đang dùng bất cứ loại thuốc nào khác, bao gồm thuốc thảo dược hoặc thuốc bổ.

Lưu ý thời kỳ mang thai, chưa có dữ liệu lâm sàng chứng minh sử dụng Mebeverin cho phụ nữ có thai. Khuyến cáo không dùng Mebeverin trong thời kỳ mang thai.

Lưu ý thời kỳ cho con bú, chưa có dữ liệu lâm sàng chứng minh sử dụng Mebeverin có bài tiết qua sữa mẹ trên phụ nữ cho con bú. Khuyến cao không dùng Mebeverin trong thời kỳ cho con bú.

Thận trọng khi sử dụng Mebeverin cho người đang lái xe và vận hành máy móc. Vì thuốc có thể gây chóng mặt, nhức đầu.

8.Thuốc Mebeverin gây ra các tác dụng phụ nào

  1. Thường gặp: Trầm cảm, đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy và táo bón.
  2. Ít gặp: Phát ban da, ngứa, sưng ở mặt hoặc lưỡi hoặc họng, khó thở.

Trong quá trình sử dụng thuốc Mebeverin, người bệnh có bất kỳ biểu hiện bất thường nào nghi ngờ rằng do sử dụng thuốc Mebeverin, thì cần tham khảo ý kiến của dược sĩ tư vấn hoặc bác sĩ để xử trí kịp thời.

Mebeverine gây ra tác dụng phụ chóng mặt

9.Mebeverin tương tác với các thuốc nào

Hiện nay, chưa có dữ liệu lâm sàng chứng mình xảy ra tương tác khi dùng thuốc Mebeverin kết hợp đồng thời với các thuốc khác.

Tuy nhiên, tương tác thuốc nếu xảy ra có thể làm thay đổi tác dụng điều trị của thuốc hoặc làm tăng tác dụng phụ nghiêm trọng hơn. Người bệnh nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc thông báo cho bác sĩ kê đơn biết các loại thuốc đang điều trị có nguy cơ để giúp bác sĩ kê đơn hợp lý và đạt hiệu quả trong điều trị.

10.Bảo quản Mebeverin như thế nào

 Ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ Cao đẳng Dược: Mebeverin được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nhiệt độ không quá 30°C, tránh ẩm ướt, tránh ánh sáng trực tiếp mặt trời để đảm bảo giữ chất lượng thuốc. Để xa tầm tay của trẻ nhỏ.

DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM

Tài liệu tham khảo:

  1. Dược thư quốc gia 2018.
  2. Mims.com: https://www.mims.com/vietnam/drug/search?q=Mebeverine

Xem thêm: duocsi.edu.vn