Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

7 ĐIỀU ĐANG ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC HỌC MÀ BẠN KHÔNG NHẬN RA

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bạn đã biết rằng cách bạn học ảnh hưởng đến những gì bạn học; chẳng hạn, bạn có thể tự mình phát hiện ra rằng việc nghe, ghi chú bằng bút đánh dấu sẽ kém hiệu quả hơn nhiều so với việc nhờ ai đó đánh đố bạn. Bạn thậm chí có thể nhận thấy rằng một số môi trường học tập này tốt hơn so với những môi trường khác. Hoặc bạn vẫn ổn khi giải các bài toán trong nhà bếp.

Tiếng ồn cũng ảnh hưởng đến việc học

Nhưng nếu bạn đang viết một bài tiểu luận hay luyện nghe tiếng Anh, chắc rằng bạn sẽ cần một nơi yên tĩnh, mát mẻ để làm điều đó. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số điều có thể ảnh hưởng đến việc học tập của bạn và đưa ra một số lời khuyên hữu ích về cách bạn có thể làm cho môi trường học tập phù hợp hơn với nhu cầu của bạn.

1.Tiếng ồn

Theo sinh viên Cao đẳng Y Dược Pasteur: Rõ ràng là tiếng ồn xung quanh ảnh hưởng đến việc học của bạn nếu bạn sống ở gần khu phố đông đúc. Chắc chắn rằng bạn đã từng cố gắng tập trung học trong tiếng ồn ào trên phố, từ xe cộ, tiếng nhạc từ cửa hàng, tiếng rao, đài truyền thanh…

Chúng ta biết rằng âm lượng của nhạc âm và tạp âm  khác nhau có thể ảnh hưởng đến sự tập trung học tập theo cách khác nhau. Phần lớn, chúng ta có thể tập trung tốt nhất trong im lặng. Bạn cũng có thể cảm thấy muốn bật bản nhạc nền để không cảm thấy nhàm chán khi đang nghiên cứu một thứ gì đó, nhưng đối với những môn học khó và tính toán thì im lặng sẽ hiệu quả hơn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu không có cơ hội làm việc trong im lặng? Tiếng ồn lớn (trên 85 decibel) là điều tồi tệ nhất, sau đó là âm thanh không liên tục (một cuộc trò chuyện hoặc máy giặt) khiến sự tập trung của bạn bị xáo trộn với mỗi lần thay đổi âm lượng. Tiếng nhạc với những giai điệu sôi động cũng khiến ta bị cuốn hút theo nó, đặc biệt là những bài hát yêu thích của chúng ta. Cuối cùng là tiếng ồn nền liên tục (tiếng ồn trắng) cũng gây ảnh hưởng nhưng không đáng kể.

 2.Nhiệt độ

Giống như tiếng ồn, nhiệt độ cũng là một vấn đề khiến bạn mất tập trung. Điều đó có nghĩa là có thể khó đặt nhiệt độ phù hợp trong lớp học hoặc không gian học tập vì một số người sẽ cảm thấy thoải mái khi ở nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn những người khác và khi nhận thức được sự khó chịu đó là nguyên nhân gây mất tập trung.

Tuy nhiên, những thay đổi tương đối nhỏ của nhiệt độ trong phòng không có nhiều tác động như vậy. Một nghiên cứu khám phá hiệu suất trong lớp học ở các mức nhiệt độ không chênh lệch nhiều cho thấy không có sự khác biệt nhiều về hiệu suất, ví dụ giữa lớp học ở 21oC và ở 23oC. Nhưng khi tăng chênh lệch nhiệt độ, có sự sụt giảm rõ ràng về hiệu suất của học tập của sinh viên khi ở mức 16 oC và trên 27 oC.

Cần lưu ý rằng sự thay đổi là quan trọng, chứ không phải là những con số. Bạn nên đảm bảo nhiệt độ không gian học tập ở mức mà bạn không cảm thấy sự khó chịu, vì vậy bạn sẽ không bị phân tâm khi cố gắng giữ ấm hoặc hạ nhiệt.

3.Tư thế ngồi

Các khớp bị mỏi hay đau nhức không có lợi cho việc tĩnh tâm để tập trung vào việc học. Bạn có thể nghĩ rằng tư thế lý tưởng để tập trung vào việc học của bạn là một tư thế thoải mái, dễ chịu, để bạn tập trung vào việc học của mình và không phải liên tục nghĩ  đến việc cố gắng thay đổi tư thế. Nhưng bạn đã nhầm.

Tất cả chúng ta đều nhận thức được rằng tư thế xấu sẽ gây ra những hậu quả cho sức khỏe đời sống của bạn. Có rất nhiều bộ phận quan trọng của cơ thể bị ảnh hưởng bởi tư thế của bạn – không chỉ cột sống, mà tất cả các cơ quan trong cốt lõi của bạn. Ví dụ, tư thế xấu có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, cũng như các vấn đề khác đau vai hoặc đau đầu. Vấn đề là không có sự thống nhất hoàn toàn về vấn đề tư thế tốt. Có thể bạn đã biết ngồi tựa lưng lại một góc từ 110 đến 130 độ là tư thế tốt.  Nhưng bạn sẽ nhận thấy nó giống như bạn ngồi trên ghế tắm nắng và rất khó để ghi chú hoặc nhập liệu khi ngồi như vậy.

Những gì mà các nghiên cứu đồng ý rằng ngồi yên một tư thế trong thời gian dài có hại cho bạn. Đứng lên, vươn vai và đi lại thư giản là một cách tốt để cải thiện tư thế của bạn; nếu bạn ngồi yên trong một thời gian dài, nó càng ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, hãy đứng dậy giải lao ở những khoảng thời gian hợp lý thực sự có thể là cách tốt nhất cho bạn.

Tư thế ngồi cũng ảnh hưởng đến việc học

4.Học liên tục trong nhiều giờ

Dành quá nhiều giờ cho việc học sẽ không hẳn là có lợi. Rõ ràng là việc học của bạn sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn học quá ít. Nhưng bạn có biết rằng chúng cũng có thể bị ảnh hưởng nếu bạn học quá nhiều không?

Làm việc quá nhiều giờ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà còn ảnh hưởng đến việc học của bạn vào ngày hôm sau. Có trường hợp, việc học quá nhiều giờ kiệt sức dẫn đến việc dừng hoàn toàn. Bạn có thể làm nhiều giờ trong một khoảng thời gian ngắn. Ví dụ: nếu bạn tập trung cao độ nhiều giờ trong một vài tuần trước kỳ thi cuối kỳ, bạn có thể sẽ thấy lợi ích. Nhưng năng suất bắt đầu giảm dần nếu kéo dài hơn một tháng.

Hãy cùng nghĩ theo một cách đơn giản, nếu như một tuần làm việc hơn 50 giờ sẽ khiến bạn không có thời gian để làm những việc khác, cho dù đó là ăn uống đầy đủ, dành thời gian cho bạn bè hay chỉ đơn giản là ngủ đủ giấc. Kết quả là bạn sẽ mệt mỏi, căng thẳng và không khỏe – và khả năng làm việc tốt của bạn cũng bị ảnh hưởng theo.

5.Thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều

Theo sinh viên Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội: Sẽ không có gì ngạc nhiên khi bạn mệt mỏi và điều đó không có lợi cho việc học của bạn. Đặc biệt khó để ngủ đủ giấc khi các bạn còn ở tuổi thích thức khuya lướt điện thoại, luyện phim thần tượng, chơi game…,

Mặt khác, ta cũng thấy thanh thiếu niên thường đi ngủ muộn hơn và thức dậy muộn hơn so với người lớn. Họ thường sẽ không cảm thấy buồn ngủ cho đến khoảng 11 giờ đêm nhưng thức dậy muộn hoặc ngủ nướng đến 9 giờ sáng; đó không phải là một lựa chọn tốt nếu ngày học của bạn bắt đầu lúc 7h30. Do đó, thiếu ngủ là điều quan trọng nhất mà bạn nên lo lắng về việc mệt mỏi ảnh hưởng đến năng suất học tập của bạn.

6.Làm việc đa nhiệm

Làm việc đa nhiệm thật ra không hiệu quả như bạn nghĩ. Ví dụ: Bạn có một công việc trực tuyến và bạn nghĩ điều đó thật tốt vì bạn có thể vừa học vừa làm việc online cùng lúc. Nếu bạn đang tập trung chăm chỉ cho việc học của mình nhưng bạn lại trả lời tin nhắn của khách hàng, rồi hai phút sau khi bạn nhận được các tin nhắn, có vẻ như bạn đang làm việc chăm chỉ hơn rất nhiều so với khi bạn chỉ tập trung vào một việc học. Tuy nhiên, bất kể lý do gì đằng sau sự tôn vinh của đa nhiệm, nó không tốt cho bạn về lâu dài, đặc biệt là vào những kỳ thi.

Lý do cho điều này là bộ não của chúng ta thực sự không thể đa nhiệm. Chúng ta không thể tập trung vào hai việc cùng một lúc; thay vào đó, chúng ta tập trung vào một việc, sau đó chuyển sang việc khác. Chúng ta chỉ có thể làm đa nhiệm, nhưng chỉ với một số tác vụ nhất định. Ví dụ: vừa nấu một bữa ăn và vừa nói chuyện điện thoại để có cảm giác như bạn đang làm cả hai việc cùng một lúc, Nhưng nếu bạn cố gắng nói chuyện điện thoại và sao chép một trang từ giáo trình cùng một lúc, bạn sẽ sớm trở nên khó hiểu, bởi vì các kỹ năng ngôn từ liên quan đến các nhiệm vụ đó quá giống nhau để có thể chuyển đổi giữa chúng một cách nhanh chóng.

Đa nhiệm – hay gọi chính xác hơn là chuyển đổi tác vụ nhanh chóng – không phải là một cách làm việc hiệu quả. Mỗi lần chuyển đổi đều khiến chúng ta mất thời gian để lấy lại sự tập trung. Vì vậy, nếu tập trung vào công việc và hoàn thành công việc hiệu quả là ưu tiên của bạn, đừng cố gắng làm nhiều việc cùng một lúc. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy nhàm chán khi phải làm một việc đó, thì một chút chuyển đổi nhiệm vụ có thể giúp bạn hứng thú hơn.

7.Thức ăn

Vào thời điểm tập trung học tập, cung cấp đường cho cơ thể có vẻ là một ý kiến ​​hay, nhưng tốt nhất là nên tránh.Ăn uống không tốt khiến việc học của bạn bị ảnh hưởng theo nhiều cách khác nhau. Thứ nhất, có một thực tế là thực phẩm chứa ‘calo rỗng’ – ví dụ như đồ ngọt – sẽ làm tăng lượng đường trong máu, làm tăng sự tỉnh táo trong một thời gian ngắn, nhưng sau đó nó sẽ giảm nhanh chóng, để bạn với tình trạng uể oải mất tập trung và cảm thấy như là hậu quả cho một buổi học vất vả. Bạn cảm thấy đói và muốn ăn nhẹ với thức ăn nhanh không lành mạnh. Không lâu nữa bạn lại bị phân tâm khỏi việc học bởi cảm giác đói. Loại cảm giác không hề giúp bạn có động lực để học tập tốt.

Thức ăn cũng ảnh hưởng đến việc học

Thay vào đó, bạn nên ăn thức ăn giải phóng năng lượng từ từ, cháo là một ví dụ tuyệt vời, đó là lý do tại sao món ăn này thường được khuyến khích làm bữa sáng cho sinh viên và bạn cảm thấy hài lòng vì nó là món ăn quen thuộc. Nếu bạn ăn một bữa trưa thịnh soạn khiến bạn cảm thấy không có động lực và buồn ngủ. Để tránh vấn đề này là ăn các bữa nhỏ thường xuyên hơn và ăn một bữa trưa tương đối nhẹ, ăn xế bằng một quả chuối, bánh mì chẳng hạn. Điều đó không có nghĩa là bạn nên tránh hoàn toàn đồ ngọt – thật tuyệt khi tự thưởng cho bản thân khi bạn đã làm việc chăm chỉ – nhưng tốt nhất nên ăn chúng sau khi bạn đã ăn bữa chính.

Xem thêm: duocsi.edu.vn