Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
 • :
 • :

Etoricoxib Thuốc giảm đau kháng viêm không steroid và những lưu ý khi sử dụng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Etoricoxib là thuốc thường được sử dụng giúp giảm đau và giảm sưng viêm ở khớp và cơ bắp của người bị viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm đốt sống dính khớp và bệnh gút.

Thuốc Etoricoxib điều trị viêm xương khớp

1.Etoricoxib là thuốc

DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM giảng viên Trường Cao đẳng Dược cho biết: Etoricoxib là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID). Thuốc có tác dụng chống viêm, giảm đau mạnh và giảm sốt thông qua cơ chế ức chế sinh tổng hợp prostaglandin bằng cách ức chế mạnh và chọn lọc hoạt tính của isoenzyme Cyclooxygenase-2 (COX-2), làm giảm sự tạo thành prostaglandin là chất trung gian hóa học gây viêm, đau và sốt.

Với nồng độ điều trị ở người, Etoricoxib không ức chế isoenzym cyclooxygenase-1 (COX-1). COX-1 là enzym có ở hầu hết các mô trong cơ thể và có ở tế bào bạch cầu đơn nhân và tiểu cầu. COX-1 tham gia duy trì hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày, duy trì chức năng thận và tham gia vào quá trình kết tập tiểu cầu.

Do không ức chế COX-1 nên Etoricoxib ít gây các tác dụng phụ trên dạ dày như xuất huyết, viêm loét dạ dày, kéo dài thời gian chảy máu, nhưng có thể gây các tác dụng phụ ở thận tương tự như các thuốc kháng viêm không steroid khác.

Etoricoxib tham gia vào quá trình kết tập tiểu cầu nên làm tăng nguy cơ huyết khối mạch máu ở một số bệnh nhân vì thuốc ức chế tổng hợp prostaglandin là một chất kháng huyết khối và không tác động đến thromboxan A2 là một chất dễ gây huyết khối.

Dược động học:

Etoricoxib được hấp thu tốt qua đường tiêu hóa, sinh khả dụng tuyệt đối là 100%. Ở người lớn, sau khi dùng liều uống 120 mg x 1 lần/ngày lúc đói khoảng 1 giờ, thuốc đạt đến trạng thái ổn định và nồng độ đỉnh trong huyết tương là Cmax = 3,6 µg/mL.

Etoricoxib liên kết với protein huyết tương khoảng 92%. Thể tích phân bố khoảng 120 lít ở người. Etoricoxib phân bố qua được nhau thai ở thỏ và chuột, và phân bố qua được hàng rào máu não ở chuột cống.

Etoricoxib được chuyển hóa chủ yếu qua gan tạo thành dẫn xuất 6′ hydroxymethyl được xúc tác bởi các enzym CYP trong đó chủ yếu qua CYP3A4. Một lượng nhỏ Etoricoxib được chuyển hóa rộng rãi với < 1% liều dùng được thu hồi trong nước tiểu dưới dạng thuốc gốc. Etoricoxib thải trừ chủ yếu qua thận. Thời gian bán thải khoảng 22 giờ.

2.Dạng thuốc và hàm lượng của Etoricoxib

Etoricoxib được sản xuất trên thị trường dưới dạng thuốc và hàm lượng là

Viên nén bao phim: 30 mg; 60 mg; 90mg; 120 mg.

Brand name: Arcoxia.

Generic: Atocib, Etoricoxib-US, Eraxicox, Etoricoxib-HV, Alavox , Tomydex Film Coated Tablet, Etoricoxib Tablets,  Exinef, Zentocox tablet, Goutix, E-cox, Exibcure, Eoxy-H, Etrocap, Marixime, Roticox film-coated tablets, Farico, Xibra, Bambizol, Etogeric, Coxwell, Panecox, Torixib, Nucoxia, Zydcox, Cefass, Etopi, Zincoxia, Zostopain, Agietoxib, Chitogast, Panalcox, Magrax, Magrax-F, Ramitrez, Ramitrez-F, Return, Dabcoxid, Etoricoxib,vEtorisun, Xicox, Mepoxib, SaVi Etoricoxib, Pitorix, Albendo, Erxib, AM Itori, Ahevip, Flexidron, Xibtosan, Xeroflam, Etorica, Etotab, Arixib, Itbay, Synoxib, Epicta, Etowell, Bixocot, Medicox, Torincox, Xibraz Tablet, Etorix, Coxihope.

3.Thuốc Etoricoxib được dùng cho những trường hợp nào

 1. Điều trị các trường hợp viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cứng khớp đốt sống và viêm khớp dạng gout.
 2. Điều trị đau cấp do phẫu thuật răng, đau do thống kinh nguyên phát, đau cơ xương mạn tính.
 3. Điều trị viêm thoái hóa khớp.
 4. Điều trị viêm cột sống dính khớp.
 5. Điều trị đau và viêm liên quan đến bệnh viêm khớp gút cấp tính.
 6. Điều trị đau vừa phải liên quan đến phẫu thuật nha khoa.

4.Cách dùng – Liều lượng của Etoricoxib

Cách dùng: Etoricoxib dùng đường uống cùng hoặc không cùng với thức ăn.

Liều dùng cho người lớn:

 • Viêm xương khớp: Liều 30mg/lần/ngày. Nếu cần có thể tăng liều lên 60 mg/lần/ngày.
 • Cơn gout cấp: Liều 120 mg/lần/ngày. Dùng trong thời gian dùng Không quá 8 ngày.
 • Viêm khớp dạng thấp, viêm cứng khớp đốt sống: Liều 60 mg/lần/ngày. Nếu cần có thể tăng liều lên 90 mg/lần/ngày.
 • Đau cấp do phẫu thuật răng: Liều 90 mg/lần/ngày.
 • Đau bụng kinh nguyên phát: 60 mg/lần/ngày. Chỉ tăng liều trong giai đoạn có triệu chứng cấp tính là 120 mg/lần/ngày.
 • Đau cơ xương mạn tính: Liều 60 mg/lần/ngày. Liều 120 mg chỉ dùng trong giai đoạn cấp tính.

Tóm lại, Người bệnh không được vượt quá liều dùng trong từng chỉ định điều trị. Tuỳ vào mức độ diễn tiến của bệnh, người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ về liều dùng và liệu trình điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách dùng thuốc Etoricoxib điều trị viêm xương khớp

5.Cách xử lý nếu quên liều thuốc Etoricoxib

Nếu người bệnh quên một liều Etoricoxib nên uống ngay khi nhớ ra trong ngày đó. Không dùng liều gấp đôi. Nếu gần đến giờ uống của liều tiếp theo, chỉ cần uống liều tiếp theo vào đúng thời điểm như trong kế hoạch điều trị.

6.Cách xử lý khi dùng quá liều thuốc Etoricoxib

Khi người bệnh dùng quá liều Etoricoxib xuất hiện các triệu chứng như ngủ lịm, ngủ lơ mơ, buồn nôn, nôn, đau vùng thượng vị, các biểu hiện này thường phục hồi sau việc điều trị. Trường hợp nặng xảy ra chảy máu đường tiêu hoá, tăng huyết áp, suy thận cấp, ức chế hô hấp và hôn mê.

Xử lý quá liều: Nếu người bệnh có bất kỳ triệu chứng bất thường nào do dùng quá liều Etoricoxib, cần phải ngừng thuốc và đưa đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị triệu chứng. Dùng biện pháp thích hợp rửa dạ dày và loại thuốc ra khỏi đường tiêu hóa trong 4 giờ đầu sau khi dùng quá liều. Đồng thời theo dõi chặt chẽ chức năng dạ dày và các tình trạng khác của bệnh nhân.

7.Những lưu ý thận trọng khi sử dụng thuốc Etoricoxib?

Thuốc Etoricoxib không được dùng cho những trương hợp sau:

 1. Người có tiền sử mẫn cảm với Etoricoxib hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.
 2. Người loét dạ dày tá tràng hoặc chảy máu dạ dày-ruột đang hoạt động.
 3. Người bệnh bị co thắt phế quản, viêm mũi cấp tính, polyp mũi, phù thần kinh, nổi mày đay hoặc các phản ứng dạng dị ứng sau khi dùng acid acetylsalicylic hoặc NSAID khác.
 4. Phụ nữ mang thai
 5. Phụ nữ cho con bú.
 6. Người rối loạn chức năng gan nặng (albumin huyết thanh <25 g/L hoặc điểm Child-Pugh ≥10).
 7. Người suy thận nặng, độ thanh thải creatinin ở thận ước tính <30 mL/phút.
 8. Trẻ em và thanh thiếu niên dưới 16 tuổi.
 9. Người có tiền sử bệnh viêm ruột.
 10. Người suy tim sung huyết (NYHA II-IV).
 11. Người bệnh cao huyết áp có huyết áp liên tục tăng trên 140/90 mmHg và chưa được kiểm soát đầy đủ.
 12. Người bệnh tim thiếu máu cục bộ đã hình thành, bệnh động mạch ngoại vi, bệnh mạch máu não.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Etoricoxib cho những trương hợp sau:

 • Người có tiền sử loét dạ dày tá tràng, hoặc chảy máu đường tiêu hoá mặc dù thuốc Etoricoxib không gây tai biến trên đường tiêu hóa do ức chế chọn lọc COX-2.
 • Người có tiền sử hen, tiền sử dị ứng aspirin hoặc một thuốc chống viêm không steroid khác vì khi sử dụng thuốc Etoricoxib có thể xảy ra sốc phản vệ.
 • Người suy nhược cơ thể, người cao tuổi, vì vì khi sử dụng thuốc Etoricoxib dễ gây chảy máu đường tiêu hóa và suy giảm chức năng thận.
 • Cần rất thận trọng dùng Etoricoxib ở những người bệnh suy tim, suy thận hoặc suy gan. Vì khi dùng Etoricoxib ở những đối tượng này có thể gây độc cho thận, nhất là khi duy trì lưu lượng máu qua thận phải cần đến prostaglandin thận hỗ trợ.
 • Người bị phù do giữ nước như suy tim, suy thận. Vì khi dùng thuốc Etoricoxib gây ứ dịch, làm bệnh nặng lên.
 • Người đang dùng thuốc lợi tiểu mạnh bị mất nước ngoài tế bào. Cần phải bù đủ nước trước khi dùng Etoricoxib.
 • Thận trọng và theo dõi các nguy cơ biến chứng tim mạch như nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim cục bộ.
 • Lưu ý với phụ nữ có thai, việc sử dụng Etoricoxib cho phụ nữ mang thai có thể gây độc tính cho thai nhi, gây ra co cơ trơn tử cung và đóng ống động mạch sớm trong ba tháng cuối do thuốc ức chế tổng hợp prostaglandin. Khuyến cáo không sử dụng Etoricoxib cho phụ nữ đang mang thai, đặc biệt trong ba tháng cuối của thai kỳ.
 • Lưu ý với phụ nữ cho con bú, chưa có dữ liệu lâm sàng chứng minh Etoricoxib được bài tiết vào sữa mẹ. Khuyến cáo không dùng Etoricoxib cho phụ nữ đang cho con bú.
 • Lưu ý thận trọng khi sử dụng Etoricoxib cho người đang lái xe và vận hành máy móc. Vì Etoricoxib có thể gây ra tác dụng không mong muốn như chóng mặt, buồn ngủ, mệt mỏi.

8.Thuốc Etoricoxib gây ra các tác dụng phụ nào

 1. Thường gặp: Buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu, đầy hơi, viêm họng, viêm mũi, viêm xoang, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, mất ngủ, chóng mặt, đau đầu, ban da, đau lưng, các triệu chứng giống cúm, phù ngoại biên, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim.
 2. Ít găp: Viêm dạ dày ruột, nhiễm trùng đường hô hấp trên, nhiễm trùng đường tiết niệu, lo lắng, trầm cảm, trí tuệ giảm sút, ảo giác, nhìn mờ, chảy máu cam, loét dạ dày tá tràng, hội chứng ruột kích thích, viêm tụy, viêm kết mạc, rung tâm nhĩ, nhịp tim nhanh, suy tim sung huyết, thay đổi điện tâm đồ không đặc hiệu, cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, ho, khó thở.
 3. Hiếm gặp: Tắc ruột, thủng ruột, chảy máu đường tiêu hoá, viêm đại tràng chảy máu, thủng thực quản, viêm tụy, bệnh sỏi mật, viêm gan, vàng da, suy gan, giảm lượng tiểu cầu, mất bạch cầu hạt, thiếu máu không tái tạo, giảm toàn thể huyết cầu, giảm bạch cầu, giảm glucose huyết, mất điều hoà, hoang tưởng tự sát, ban đỏ đa dạng, viêm da tróc, hội chứng Stevens-Johnson, suy thận cấp, viêm thận kẽ, nhiễm khuẩn, rung thất, nghẽn mạch phổi, tai biến mạch máu não, hoại tử ngoại biên, viêm tĩnh mạch huyết khối, viêm mạch, phù mạch, phản ứng kiểu phản vệ và chết đột ngột.

Trong quá trình sử dụng thuốc Etoricoxib, người bệnh có bất kỳ biểu hiện bất thường nào nghi ngờ rằng do sử dụng thuốc Etoricoxib, cần xin ý kiến dược sĩ hoặc bác sĩ tư vấn để xử trí kịp thời.

Thuốc Etoricoxib gây nhồi máu cơ tim

9.Etoricoxib thể tương tác với thuốc nào

Aspirin: Khi sử dụng đồng thời với thuốc Etoricoxib sẽ làm tăng mức độ gây viêm loét đường tiêu hóa hoặc các biến chứng khác.

Fluconazole: Làm tăng nồng độ của Etoricoxib huyết tương khi được sử dụng đồng thời.

Thuốc hạ huyết áp nhóm ức chế enzym chuyển Angiotensin: Khi sử dụng đồng thời với thuốc Etoricoxib sẽ làm giảm tác dụng hạ huyết áp của các thuốc ức chế enzym chuyển Angiotensin.

Thuốc lợi tiểu thiazide như Furosemide, Chlorothiazide: Khi sử dụng đồng thời với thuốc Etoricoxib sẽ làm giảm tác dụng tăng bài tiết natri niệu của các thuốc lợi tiểu thiazide ở một số bệnh nhân, do ức chế tổng hợp prostaglandin và làm nặng thêm tình trạng suy thận.

Warfarin: Làm tăng tác dụng chảy máu và tăng thời gian prothrombin ở một số người bệnh đặc biệt người cao tuổi khi được dùng Etoricoxib đồng thời với Warfarin.

Tóm lại, tương tác thuốc có thể làm thay đổi tác dụng điều trị của thuốc hoặc làm tác dụng phụ nặng hơn. Người bệnh không được tự ý dùng thuốc, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc của nhà sản xuất. Thông báo cho bác sĩ biết các loại thuốc đang dùng có nguy cơ, giúp bác sĩ kê đơn hợp lý và đạt hiệu quả trong điều trị.

10.Bảo quản Etoricoxib như thế nào

 Ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ Cao đẳng Dược: Etoricoxib được bảo quản dưới 30°C, khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời để đảm bảo giữ chất lượng thuốc.

DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM

Tài liệu tham khảo:

 1. Drugs.com: https://www.drugs.com/international/etoricoxib.html
 2. Mims.com: https://www.mims.com/vietnam/drug/search?q=Etoricoxib