Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Dược sĩ chia sẻ về thuốc giúp hỗ trợ cho hệ tiêu hóa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Mỗi loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa đều có thành phần và mục đích sử dụng khác nhau, chính vì vậy để sử dụng một cách an toàn, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới mọi người một số loại thuốc như sau.

Tìm hiểu về thuốc tiêu hóa là gì?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, thuốc tiêu hóa là hóa chất kích thích tiết nước bọt giúp tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới và cải thiện tình trạng rỗng thực quản ở tư thế nằm ngửa và giúp tối ưu hóa nhu động ruột làm cho các cơn co thắt diễn ra thường xuyên hơn.

Cơ chế hoạt động của hệ tiêu hóa bao gồm các cơ chế sau:

Cơ chế cơ học có chức năng vận chuyển, sau đó kết hợp với các dịch tiêu hóa để co bóp và nghiền nhỏ thức ăn trong dạ dày.

Cơ chế hóa học chính là các enzym và dịch tiêu hóa được tiết ra để phân giải các chất phức tạp thành các acid amin đơn giản.

Cuối cùng là cơ chế hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhờ vào nhu động ruột.

Tuy nhiên, nếu như hệ tiêu hóa bị tổn thương sẽ gặp phải các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, khó tiêu,… thì thuốc hỗ trợ tiêu hóa có chứa men tiêu hóa, các enzym, men vi sinh có lợi hay vi khuẩn hoặc xác vi khuẩn được sẽ được đưa vào cơ thể để lấy lại sự cân bằng cho đường ruột.

Một số loại thuốc giúp hỗ trợ cho hệ tiêu hóa

Thuốc Gaviscon Dual Action có chứa hàm lượng Calci carbonate cao, nên ngoài tác dụng giảm trào ngược còn có tác dụng giảm đau dạ dày rất hiệu quả. Vì vậy, nếu bệnh nhân đang đau dạ dày và có trào ngược thì có thể sử dụng thuốc Gaviscon Dual Action.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, thuốc Domperidol là loại thuốc chống nôn, tuy nhiên thuốc được chống chỉ định không dùng cho trẻ nhỏ dưới 12 tuổi hoặc dưới 35kg. Bởi vì loại thuốc này sẽ  gây nên những biến chứng trên tim mạch. Nếu trẻ nhỏ bị trào ngược, thì nên cân nhắc dùng thuốc Simethicon.

Thuốc Yumagel có chứa thành phần là Almagat, đây là một hợp chất kháng acid mới với công thức aluminium-magnesium hydroxycarbonate ngậm nước. Với khả năng đệm trung hòa cho tác dụng kháng acid mạnh. Chính vì vậy khi sử dụng thuốc Yumagel sẽ tốt hơn một số thuốc dạ dày dạng gói khác.

Đối với các dạng antacid có chứa muối nhôm đơn độc khi sử dụng lâu ngày sẽ gây nên tác dụng phụ cho người dùng là táo bón. Chính vì vậy hãy cho người bệnh dùng các dạng muối nhôm và magie, sẽ giảm được tác dụng phụ gây táo bón.

Đối với kháng Histamin H2 như Cimetidine có nhiều tác dụng phụ như gây vú to ở nam giới, chảy sữa ở nữ giới và gây tương tác với nhiều thuốc khác do ức chế enzyme gan CP450, nếu các thuốc chuyển hoá qua enzyme này thì sẽ gây tăng nồng độ thuốc trong máu khi dùng chung với Cimetidine, nhất là các dạng thuốc điều trị hen suyễn, 1 số thuốc huyết áp tim mạch, nên thận trọng khi dùng.

Các thuốc ức chế bơm proton(PPI) là loại thuốc kháng tiết acid rất tốt, được ưu tiên trong các bệnh như: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản, điều trị trong phác đồ Hp, viêm loét dạ dày. Tuy nhiên không nên dùng loại này dài ngày, nếu dùng trên 1 năm với PPI thì người bệnh có bị thiếu calci, thiếu magie và dễ nhiễm các vi khuẩn như Clostridium đường tiêu hoá. Bởi vì khi kháng tiết acid dạ dày, sẽ làm mất đi hàng rào bảo vệ khỏi các tác nhân gây bệnh ở đường tiêu hoá.

Thuốc Berberin là thuốc có giá thành rẻ nhưng hữu hiệu trong các trường hợp tiêu chảy nhiễm khuẩn, được xem như “kháng sinh dược liệu”. Thuốc này có tác dụng với 1 số chủng vi khuẩn như lỵ và amip.

Thuốc Smecta là 1 hợp chất từ đất sét, có tác dụng hấp phụ, thường được dùng trong các bệnh tiêu chảy ở trẻ em và người lớn. Đã có khuyến cáo không nên dùng Smecta cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi vì trong hợp chất đó có 1 lượng chì, sẽ ảnh hưởng đến trẻ. Đối với, trẻ nhỏ từ 3 tháng tuổi trở lên nếu bị tiêu chảy, không dùng được thuốc Smecta có thể cân nhắc dùng thuốc Racecadotril, đây là thuốc có tác dụng giảm số lần đi tiểu ở trẻ nhỏ.

Thuốc Loperamid là thuốc cầm tiêu chảy, giúp ức chế nhu động ruột, tuy nhiên trong quá trình sử dụng thuốc không nên lạm dụng mà cần phải loại bỏ triệu để nguyên nhân nhiễm khuẩn. Loại thuốc này chỉ dùng với các trường hợp rối loạn tiêu hoá mà đi đại tiện toàn nước, tức đã tiêu hết chất độc trong đường ruột.