Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Dược sĩ giải đáp: Thuốc Alfachim điều trị bệnh gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc uống Alfachim được dùng để điều trị phù nề sau chấn thương, phẫu thuật. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin trong bài viết sau đây để hiểu thêm thuốc Alfachim.


Thuốc Alfachim điều trị bệnh gì?

Alfachim là thuốc gì?

Thuốc Alfachim có hoạt chất chính là Chymotrypsin (alpha chymotrypsin). Hoạt chất Chymotrypsin là một enzym phân huỷ một số protein – enzyme là chất dùng để làm tăng tốc độ phản ứng hoá học nhất định trong cơ thể. Chymotrypsin góp phần vào quá trình phân huỷ sợi tơ huyết được hình thành khi viêm. Chymotrypsin cũng là một chất được cơ thể sinh ra tại tuyến tuỵ cho nên việc dùng tương đối an toàn với hầu hết mọi tình huống. Tuy nhiên nó cũng có thể được bổ sung từ bên ngoài để cải thiện 1 tình trạng sức khoẻ hoặc bệnh lý khác.

Chymotrypsin phân huỷ protein thành một số acid amin đặc biệt là cắt một số chuỗi liên kết acid amin có nhân thơm như: tyrosin, tryptophan, methionin, norleucin, phenylala min và norvalin. Cơ chế này của Chymotrypsin đã giúp cho việc phân giải một số sợi dây chằng treo thuỷ tinh thể mà không làm ảnh hưởng nặng đến một số cấu trúc khác của mắt. Do đó, chúng đã từng được áp dụng trong lấy đục thuỷ tinh thể trong bao tại bệnh nhân tuổi từ 20 đến 60.

Tuy nhiên phương pháp này vẫn tồn tại một số rủi ro và một số phương pháp tiên tiến hơn đã được phát triển cho nên ngày nay người ta không dùng phương pháp này để phẫu thuật lấy thuỷ tinh thể đục nữa. Bên cạnh đó dược sĩ Cao đẳng Dược TpHCM cho biết, Chymotrypsin cũng được dùng để điều trị phù nề sau phẫu thuật hoặc chấn thương, ngoài ra cùng với một số enzym khác tham gia vào quá trình ngăn chặn tổn thương mô trong quá trình viêm và hình thành sợi tơ huyết.

Thuốc Alfachim điều trị bệnh gì?

Chỉ định

Bỏng: Có một số bằng chứng cho thấy dùng hỗn hợp chymotrypsin và trypsin bằng đường uống có thể làm giảm sự phá hủy mô tại bệnh nhân bỏng.

Đau và sưng (viêm) tuyến nước bọt mãn tính (viêm tuyến nước bọt mang tai tắc nghẽn mãn tính). Có một số bằng chứng cho thấy tiêm chymotrypsin vào một số kênh (ống dẫn) trong tuyến nước bọt (mang tai) có thể làm giảm đau và sưng tại một số người bị viêm tuyến mang tai tắc nghẽn mãn tính.

Gãy xương: Có một số bằng chứng cho thấy dùng hỗn hợp chymotrypsin và trypsin bằng đường uống có thể làm giảm sưng tấy tại gãy xương tay.

  • Bệnh hen suyễn.
  • Viêm phế quản.
  • Nhiễm trùng xoang .
  • Áp xe hoặc vết loét trên da
  • Làm lành vết thương.
  • Giảm đau, giảm phù nề sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật.
  • Được dùng trong phẫu thuật đục thuỷ tinh thể (hiện nay không được áp dụng)

Cần có thêm một số bằng chứng về một số tác dụng nêu trên của Chymotrypsin, do đó việc chỉ định dùng Alfachim cần phải theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – địa chỉ đào tạo Cao đẳng Dược chất lượng cao

Tương tác thuốc

Dược sĩ văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Alphachymotrypsin thường dùng phối hợp với một số thuốc dạng enzym khác để gia tăng hiệu quả điều trị. Thêm vào đó, chế độ ăn uống cân đối hoặc dùng vitamin và bổ sung muối khoáng được khuyến cáo để gia tăng hoạt tính alphachymotrypsin.

Một vài loại hạt như hạt đậu jojoba (tại Mỹ), hạt đậu nành dại Cà chua nhiều loại protein ức chế hoạt tính của alphachymotrypsin. Một số loại protein này có thể bị bất hoạt khi đun sôi.

Không nên dùng alphachymotrypsin với acetylcystein – một thuốc dùng để làm tan đờm tại phổi. Không nên phối hợp alphachymotrypsin với thuốc kháng đông (máu loãng) vị làm gia tăng hiệu lực của chúng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Alfachim hiệu quả

Thuốc có dạng bột để pha tiêm hoặc dạng viên nén để uống, ngậm dưới lưỡi.

Liều dùng đối với đường uống: 2 viên/ngày, từ 3 đến 4 lần/ngày.

Liều dùng đối với viên ngậm: dùng từ 4 đến 6 viên/ngày vào nhiều thời điểm khác nhau. Lưu ý là phải để thuốc tan dần hết dưới lưỡi.

Tuy nhiên, liều dùng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tuổi, sức khoẻ của người dùng và một số tình trạng khác. Bạn cần làm theo hướng dẫn ghi trên nhãn của sản phẩm và lời chỉ dẫn của thầy thuốc.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo! Người bệnh tuyệt đối không tự ý làm theo!

Được tổng hợp bởi https://duocsi.edu.vn/