Làm sao để sử dụng thuốc Mobic 7.5mg đúng cách?

Thuốc Mobic 7.5mg thuộc nhóm thuốc kháng viêm không steroid, nằm trong họ Oxicam. Vậy làm thế nào để sử dụng thuốc Mobic 7.5mg đúng cách và hạn chế được các tác dụng phụ?

Thuốc Mobic 7.5mg có những tác dụng gì?

Các giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc Mobic 7.5mg có tác dụng ức chế tổng hợp các prostaglandine, đây là một chất trung gian gây viêm nên có thể ngăn chặn phản ứng viêm nhiễm. Mobic 7.5mg là thuốc kháng viêm mạnh thường có công dụng dùng điều trị một số tình trạng viêm ở xương khớp, viêm mạnh. Bên cạnh đó, dược sĩ tư vấn thuốc Lê Thị Hòa đang công tác tại siêu thị thuốc việt chỉ ra một số công dụng của Mobic 7.5mg trong điều trị các bệnh như:

• Trị viêm cột sống dính khớp
  • Trị viêm khớp do thoái hóa, do bệnh gout, do hư khớp
  • Trị viêm khớp dạng thấp

Hướng dẫn liều dùng của thuốc Mobic 7.5mg an toàn

Tuy thuốc Mobic mang lại nhiều tác dụng nhưng trong quá trình sử dụng các bác sĩ sẽ cắt liều tùy theo thể trạng của mỗi người.

• Ở bệnh viêm khớp: Liều bình thường là 7.5mg/ ngày, nhưng với trường hợp nặng có thể dùng đến 15mg/ ngày.
  • Ở viêm khớp dạng thấp: Có thể dùng 15 mg/ngày và giảm dần trong quá trình trị bệnh.
  • Dùng trị viêm cột sống dính khớp: Liều dùng 15 mg/ngày nhưng có thể thay đổi tùy vào bệnh tình.

Liều dùng của thuốc có thể được thay đổi theo bệnh tình của bệnh nhân, do đó khi dùng thuốc cần có sự theo dõi của bác sĩ để phối hợp dùng thuốc đúng liều khỏi bệnh, tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt đối với một số bệnh nhân mắc bệnh kèm theo thì liều dùng cần thay đổi.

Thuốc Mobic 7.5mg có thể tương tác với thuốc nào?

Ngoài cách sử dụng thuốc như thế nào thì mọi người cũng nên lưu ý khi dùng thuốc Mobic 7.5mg kết hợp với một số thuốc khác. Các bác sĩ khuyến cáo không được kết hợp thuốc Mobic 7.5mg với một số loại thuốc như:

• Thuốc Lithium
  • Thuốc tránh thai.
  • Thuốc methotrexat.
  • Thuốc lợi tiểu.
  • Thuốc trị tăng HA, cyclosporin.

Thuốc Mobic 7.5mg có thể tương tác với thuốc nào?

Trong quá trình sử dụng thuốc Mobic 7.5mg, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn như: Viêm loét dạ dày thực quản, xuất huyết tiêu hóa, viêm kết ruột, rối loạn tiêu hóa….

Chống chỉ định

• Người có tiền sử mắc bệnh dạ dày, thủng dạ dày hay bệnh viêm đường tiêu hóa đang tiến triển
  • Người suy gan, suy thận nặng
  • Không dùng cho người bị mẫn cảm với thành phần của thuốc
  • Không dùng cho người bị bệnh hen phế quản tiến triển, phù mạch, polyp mũi
  • Chảy máu đường tiêu hóa rõ rệt, xuất huyết não gần đây hoặc các rối loạn gây xuất huyết toàn thân được xác lập.
  • Suy tim nặng không kiểm soát.
  • Không dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi sử dụng thuốc Mobic 7.5mg hay bất kỳ loại thuốc tân dược nào mọi người nên đọc kỹ hướng dẫn in trên nhãn mác hoặc làm theo đúng chỉ định của bác sĩ, dược sĩ.

Nguồn: Dược sĩ