Search
Thứ Hai 15 Tháng Tư 2024
 • :
 • :

Tại sao Vitamin D là sự cần thiết đối với cơ thể của bạn?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Theo như chúng ta biết vitamin cơ thể không tự tổng hợp được mà phải cung cấp từ bên ngoài ngoại trừ  vitamin D. Vậy tại sao nó lại cần thiết đối với cơ thể của chúng ta?

Tại sao Vitamin D là sự cần thiết đối với cơ thể của bạn?

Tại sao Vitamin D là sự cần thiết đối với cơ thể của bạn?

Vitamin hình thành trong cơ thể chúng ta như thế nào?

 • Tiền vitamin D là 7 – dehydrocholesterol trong da biến thành vitamin D3 nhờ tia UV. Chỉ cần mặt và tay tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong 15 phút là đủ nhu cầu vitamin D trong một ngày. Tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời không gây thừa vitamin D.
 • Vitamin D còn được cung cấp từ bên ngoài như nguồn cung từ thực phẩm: gan cá thu, mỡ động vật, bơ, sữa, lòng đỏ trứng. Ngoài ra, còn có dạng vitamin D tổng hợp từ ergosterol (có trong nấm, men bia).

Tại sao vitamin D quan trọng trong cơ thể?

Một trong những vai trò quan trọng của vitamin D:

 • Giữ hằng định Ca2+ huyết, giúp tăng hấp thu canxi và phosphat ở ruột.
 • Tăng huy động canxi từ xương vào máu.
 • Tăng tái hấp thu canci và phosphat ở ống lượn gần
 • Canxi là thành phần quan trọng của xương nên vitamin D giúp cho sự phát triển của răng và xương. Điều này chứng minh rằng tại sao đơn thuốc của bác sĩ thường kê vitamin D cho bệnh nhân loãng xương.
 • Bên cạnh giúp cơ thể hấp thu canxi, vitamin D còn tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể.

Thiếu vitamin D bạn sẽ như thế nào?

Khi thiếu vitamin D, sức khỏe của chúng ta suy giảm rất nhiều đó là:

 • Gây mệt mỏi , tiếp đến là suy giảm hệ miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng, nguy cơ ung thư (calcitriol ức chế tăng sinh và cảm ứng biệt hóa tế bào ác tính, đặc biệt ung thư vú và u tuyến tiết melanin ác tính).
 • Ngoài ra, trẻ em bị thiếu vitamin D dể mắc các bệnh còi xương, xương không được vô cơ hóa để thành lập xương và sụn mới dẫn đến dị tật ở xương (xương sọ, xương sườn, xương chân), trẻ chậm biết đi. Khi xương người lớn mất nhiều canxi sẽ bị bệnh nhuyễn xương.

Đào tạo tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Dược năm 2019

Đào tạo tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Dược năm 2019

Bổ sung vitamin D như thế nào là đúng?

Theo các chuyên gia Trung cấp Dược chia sẻ: Vitamin D được bổ sung bằng cách tắm nắng hoặc bổ sung dạng thực phẩm hoặc dược phẩm. Tuy nhiên trong thức ăn, lượng vitamin D rất ít. Nó chỉ có trong mỡ cá, sữa, gan. Còn ánh nắng là điều dễ dàng, chỉ cần 5 phút phơi nắng sáng (8-10 giờ sáng). Khoảng 8-10 giờ sáng thì nắng vừa lên, không quá gắt và ánh nắng vừa đủ năng lượng để xuyên qua da chuyển tiền viatmin D thành vitamin D. theo tình hình thực tế ở Việt nam, sáng sơm ra đường là che kín hết người, điều này có hại chứ không có lợi, vì vì khẩu trang, áo chống nắng cản hết tia nắng mặt trời chiếu vào da, không chuyển tiền vitamin D thành vitamin D được. Còn về thuốc bổ sung vitamin D thì hiện nay có rất nhiều chế phẩm chứa vitamin D trên thị trường. Khi sử dụng cần chú ý liều lượng và dùng thuốc theo chỉ định bác sĩ.

Cần lưu ý gì khi sử dụng vitamin D?

Theo Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Vitamin D có giới hạn trị liệu hẹp, giữa liều phòng ngừa, liều điều trị, liều độc có khoảng cách rất gần. Vì vậy, khi sử dụng hãy hết sức lưu ý theo chỉ định của bác sĩ. Nếu mức độ thiếu vitamin D nhẹ thì chỉ cần tắm nắng và bổ sung vitamin D bằng cách ăn uống những thự phẩm giàu viatmin D như cá hồi, cá ngừ, cá thu, trứng (khoảng 40 IU vitamin D/ lòng đỏ trứng), sữa và các sản phẩm từ sữa, dầu gan cá. Trẻ em từ 1 tháng tuổi trở lên nếu có chế độ dinh dưỡng đầu đủ và tắm nắng tốt thì thì không cần bổ sung vitamin D, nếu bổ sung sẽ dễ dẫn đến quá liều.

Dấu hiệu nào cho biết thừa viatmin D?

Khi thừa vitamin D, sẽ có triệu chứng của tăng canxi huyết như: suy nhược, mệt mỏi, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau yếu cơ. Calci huyết và phosohat huyết tăng, huy động canxi từ xương ra máu gây loãng xương, xương dễ gãy. Các dấu hiệu tổn thương thận: tiểu nhiều, protein niệu.

Vitamin D là một loại sinh tố không thể thiếu trong cơ thể. Tuy nhiên, nó chỉ phát huy tác dụng khi cơ thể không thiêu không thừa. Do vậy, mọi người cần cẩn thận trong việc bổ sung vitamin D đúng cách cho cơ thể nhé.

Nguồn: Dược sĩ