Search
Thứ Hai 15 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Những thói quen gây hại đến thận ai cũng nên tránh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thận là cơ quan có chức năng rất quan trọng trong cơ thể con người. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách bảo vệ cơ quan này và giúp nó hoạt động tốt nhất.

Những thói quen làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự hoạt động của thận

Những thói quen làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự hoạt động của thận

Thận là cơ quan tạo thành và bài xuất nước tiểu, nó cũng đồng thời đảm nhiệm nhiều chức năng sinh lý quan trọng thông qua 3 cơ chế chủ yếu là: lọc máu ở cầu thận, tái hấp thu, bài tiết ở ống thận, sản xuất một số chất trung gian như renin, erythro protein, calcitonin… giúp hỗ trợ chức năng nội tiết. Thận có vai trò quan trọng với sức khỏe, thận chính là cơ quan bài tiết chính của hệ tiết niệu trong cơ thể. Vì vậy, chúng ta luôn luôn phải bảo vệ sức khỏe của thận, điều đầu tiên là cần tránh những thói quen hại thận sau đây:

Lạm dụng thuốc giảm đau

Loại thuốc có thể giúp bạn giảm đau và nhức mỏi ngay tức thì nhưng lại ảnh hưởng đến chức năng của thận. Thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau tại các nhà thuốc GPP khiến cho lưu lượng máu đến thận giảm, do đó gián đoạn chức năng của thận. Trong trường hợp bị bệnh, bị thương cần sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý dùng thuốc giảm đau.

Uống ít nước

Nước có vai trò quan trọng không chỉ với thận mà với toàn bộ cơ thể con người. Với người trưởng thành được các chuyên gia khuyên nên uống trên 2 lít nước mỗi ngày. Nếu không uống đủ nước khiến cho việc loại bỏ độc tố trong cơ thể cũng như hoạt động của thận bị ảnh hưởng. Thói quen uống nhiều rượu bia cũng ảnh hưởng không nhỏ tới thận.

Chế độ ăn với hàm lượng muối hoặc đường cao

Chế độ ăn có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe con người. Nếu bạn ăn nhiều muối thì có thể làm tăng huyết áp gây hại cho thận, dẫn đến dư thừa lượng natri trong cơ thể khiến cho thận khó có thể đào thải hết, lâu ngày sinh ra bệnh thận.

Trong khi đó việc ăn nhiều đường đường cũng góp phần làm tăng huyết áp, có thể béo phì và tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ suy thận.

Thức ăn quá nhiều đường và muối đều không tốt cho sức khỏe của thận

Thức ăn quá nhiều đường và muối đều không tốt cho sức khỏe của thận

Ngủ không đủ giấc, thiếu ngủ

Bạn cần ngủ khoảng 6-8 tiếng mỗi ngày, bởi vì ngủ là khoảng thời gian để các cơ quan nội tạng nghỉ ngơi, bài tiết độc tố. Nếu bạn thường xuyên thức khuya, không ngủ đủ giấc không chỉ làm gián đoạn chức năng của thận mà còn có hại đến mọi cơ quan khác trong cơ thể. Ngoài ra việc thiếu ngủ cũng là nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh thông thường khác.

Ăn nhiều thịt

Khi ăn quá nhiều thịt động vật tạo ra một lượng axit cao rất có hại cho thận trong quá trình xử lý dẫn tới tình trạng nhiễm toan (thận không thể đào thải lượng axit dư thừa một cách hiệu quả).

Hút thuốc

Hút thuốc có liên quan trực tiếp đến việc gây tổn thương cho các cơ quan phổi hoặc tim, ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của thận. Điều này là do hút thuốc để lại nhiều protein trong nước tiểu, đó là dấu hiệu đáng báo động cho sức khỏe của thận.

Ngoài việc hút thuốc thì uống nhiều rượu cũng là điều không nên, dù là loại rượu nào đều làm tăng nguy cơ bị bệnh thận mạn tính và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe đời sống. Ngoài ra, một người vừa hút thuốc và uống rượu làm tăng gấp 5 lần nguy cơ mắc bệnh thận.

Không chỉ ảnh hưởng tới phổi, thuốc lá cũng không hề tốt cho thận

Không chỉ ảnh hưởng tới phổi, thuốc lá cũng không hề tốt cho thận

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều các loại khoáng chất như phốt pho và natri có thể gây hại cho thận. Nó làm ảnh hưởng tới khả năng thận duy trì cân bằng dịch và điện giải.

Thiếu luyện tập

Tập thể dục luôn có tác động tích cực lên cơ thể con người và đối với thận, nó giúp loại bỏ các chất độc và điều chỉnh cân bằng dịch trong cơ quan này bằng cách thúc đẩy sự trao đổi chất.

Nhịn tiểu

Đôi khi vì công việc hoặc nhiều lý do khác, bạn cố gắng nhịn tiểu có khi hàng giờ. Điều này có thể làm tăng áp lực nước tiểu trong thận và dẫn đến suy thận.

Nếu muốn bảo vệ sức khỏe của thận, chúng ta cần tuyệt đối tránh những thói quen kể trên, có dấu hiệu bất thường nên đi khám bác sĩ sớm để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Nguồn: duocsi.edu.vn