Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Dị ứng theo mùa là bệnh gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Mùa xuân là mùa đâm chồi nảy lộc cũng là thời điểm nhiều căn bệnh về da hoành hành con người, vậy khi bị bệnh dị ứng theo mùa là mắc căn bệnh gì?

Bệnh dị ứng theo mùa là bệnh gì và có đặc điểm như thế nào?

Bệnh dị ứng theo mùa là bệnh gì và có đặc điểm như thế nào?

Theo các chuyên gia Hỏi đáp Y Dược, bệnh dị ứng xuất hiện là biểu hiện của hệ miễn dịch kém. Theo đó, dị ứng theo mùa là phản ứng của hệ miễn dịch quá nhạy cảm trước những thứ không thực sự nguy hiểm. Phấn từ hoa và bào tử nấm li ti tìm đường chui vào màng nhầy của bạn và cơ thể sẽ phát ra tín hiệu tấn công các tác nhân vô hại này giống như cách chúng tấn công những vi khuẩn lây nhiễm. Khi những thực thể lạ bị đánh dấu là “gây nguy hiểm” những tế bào bạch cầu tiết ra những kháng thể sẽ xác định thủ phạm cho những lần sau. Sau đó sẽ điều tiết hệ miễn dịch của cơ thể. Nhưng đôi khi, hệ miễn dịch nhầm lẫn khi phân biệt những thực thể vô hại như phấn hoa. Khi chúng lại tiếp xúc, những kháng thể trên bề mặt của tế bào bạch cầu nhận diện chúng và khóa lại. Điều này khiến tế bào tiết ra những hóa chất gây viêm như histamine gây kích thích tế bào thần kinh khiến mạch máu trong màng nhầy sung lên và tiết dịch. Nói theo cách khác là chúng ta cảm thấy ngứa, hắt hơi nghẹt mũi và chảy nước mũi.

Rất nhiều người mắc bệnh dị ứng vào thời điểm giao mùa

Tại sao lại mắc bệnh dị ứng, còn một số bệnh khác thì không?

Dị ứng là một căn bệnh thông thường mà nhiều người mắc phải trong các thời tiết giao mùa, theo đó chúng thường biến đổi theo di truyền nên gen di truyền có thể là một trong số các thủ phạm. Thực tế, sai sót trong một gen có nhiệm vụ điều chỉnh hệ miễn dịch cũng gây tỷ lệ mắc dị ứng cao. Môi trường mà chúng ta lớn lên cúng là nguyên nhân. Bị dị ứng khi còn bé sẽ làm bạn thực sự ít phát triển thành dị ứng sau này. Những người lớn lên ở trang trại những gia đình lớn, và các nước đang phát triển sẽ ít mắc phải dị ứng hơn. Dù có nhiều trường trường hợp ngoại lệ nhưng phần lớn vẫn do gen.

Một giả thuyết khác cho rằng khi còn nhỏ họ tiếp xúc với vi khuẩn và các kí sinh trùng nhiều hơn. Khi hệ miễn dịch chưa từng tiếp xúc với loại vi khuẩn tương tự, điều đó sẽ khiến chúng tấn công những vật thể vô hại như phấn hoa. Một giả thuyết khác là hệ miễn dịch làm mạnh lên nhờ hàng loạt mầm bệnh, thường ít phản ứng gay gắt với chất dị ứng. Phấn hoa là nguyên nhân chủ yếu vì ta tiếp xúc với chúng quá nhiều. Ngoài ra còn có một số tác nhân khác như bụi, da lông động vật, nọc độc côn trùng và dược phẩm vài loại thực phẩm có thể khiến hệ miễn dịch của bạn mất kiểm soát. Một số phản ứng có thể trở nên đáng sợ. Một chứng dị ứng có thể biến tướng thành phản ứng phản vệ toàn diện, thường gây sưng tấy nghiêm trọng, thở dốc, huyết áp thấp. Nó có thể gây chết người. Cơ thể có phản ứng dị ứng với chính nó gây nên rối loạn tự miễn dịch như bệnh đa xơ cứng, lupus và bệnh đái tháo đường tuýp 1. Nhưng thậm chí những triệu chứng dị ứng không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Có thể sử dụng Dược phẩm để phòng ngừa và chữa trị bệnh dị ứng

Theo các Dược sĩ tư vấn khi mắc bệnh dị ứng, bệnh nhân có thể sử dụng dược phẩm để ngăn chặn dị ứng. Loại thông dụng nhất ngăn histamin bám lên tế bào. Thuốc chống histamine ngăn chặn phản ứng gây viêm. Steroid có thể giúp giảm sự nhạy cảm của hệ miễn dịch. Một phương pháp chữa bệnh về lâu về dài đó là phương pháp tạo hệ miễn dịch. Tiếp xúc có kiểm soát và tính toán rồi tăng dần lượng chất gây dị ứng có thể khiến hệ miễn dịch nhận diện rằng chúng không phải là mối nguy hiểm.

Nguồn: duocsi.edu.vn