Search
Thứ Hai 15 Tháng Tư 2024
 • :
 • :

Dược sĩ hướng dẫn cách xử trí ngộ độc rượu nhanh chóng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Rượu không giống như những thực phẩm thông thường, nó mất thời gian để tiêu hóa nhưng lại hấp thu nhanh chóng bởi cơ thể trước hầu hết các chất dinh dưỡng khác.

Dược sĩ hướng dẫn cách xử trí ngộ độc rượu nhanh chóng

Dược sĩ hướng dẫn cách xử trí ngộ độc rượu nhanh chóng

Ngộ độc rượu là gì và điều trị như thế nào?

Ngộ độc rượu là một tai nạn nghiêm trọng và đôi khi gây chết người – hậu quả của lượng rượu tiêu thụ lớn trong một thời gian ngắn. Uống quá nhiều, quá nhanh có thể ảnh hưởng đến hô hấp, nhịp tim, có khả năng dẫn đến hôn mê và tử vong.

Uống nhanh chóng hoặc nhiều rượu trong một ngày là nguyên nhân chính của ngộ độc rượu. Ngộ độc rượu cũng có thể xảy ra khi vô tình ăn phải sản phẩm gia dụng có chứa rượu.

Một người bị ngộ độc rượu cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Nếu nghi ngờ ai đó đã bị ngộ độc rượu, hãy đưa họ đến bệnh viện.

Việc điều trị ngộ đọc rượu bao gồm cung cấp hỗ trợ thở và dịch truyền tĩnh mạch cho đến khi hoàn toàn loại bỏ rượu khỏi cơ thể.

Những biểu hiện bất thường của người bị ngộ độc rượu là gì?

Các dấu hiệu của ngộ độc rượu gồm: lẫn lộn, trạng thái kinh ngạc, ói mửa, động kinh, thở chậm (ít hơn tám hơi thở một phút), không thường xuyên hít thở, da xanh, thân nhiệt thấp, bất tỉnh.

Người ngộ độc rượu cần được cấp cứu ngay lập tức bởi khi một người bị ngộ độc rượu bất tỉnh hoặc không thể đánh thức được có nguy cơ tử vong cao.

Cách xử trí cho người bị ngộ độc rượu là gì?

Theo Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết trong những trường hợp khẩn cấp người thân cần lưu ý những gọi ý sau:

 • Nếu nghi ngờ rằng ai đó đã bị ngộ độc rượu, thậm chí nếu không thấy các dấu hiệu và triệu chứng, hãy đưa người đó đến cơ sở y tế ngay lập tức.
 • Nếu một người bất tỉnh, thở ít hơn tám lần một phút hoặc đã nôn không kiểm soát được, hãy gọi số khẩn cấp của cơ sở y tế địa phương ngay lập tức. Hãy ghi nhớ rằng ngay cả khi một người nào đó bất tỉnh hoặc đã ngừng uống, rượu vẫn tiếp tục được hấp thu máu và nồng độ của rượu trong cơ thể tiếp tục tăng.
 • Nếu người đó còn ý thức. Các nhân viên tại trung tâm cấp cứu chống độc có thể hướng dẫn là chăm sóc tại nhà hay trực tiếp đến bệnh viện.
 • Hãy sẵn sàng cung cấp thông tin. Báo với nhân viên cấp cứu của bệnh viện về các loại rượu uống, số lượng và khi nào.
 • Không để người bất tỉnh một mình. Trong khi chờ đợi để được giúp đỡ, không cố gắng để làm cho người bị ngộ độc nôn mửa. Những người đã bị ngộ độc rượu có thể sặc chất nôn của chính họ hoặc vô tình hít chất nôn vào phổi, có thể gây ra tổn thương phổi gây tử vong.

Hầu hết rượu được chuyển hóa bởi gan

Hầu hết rượu được chuyển hóa bởi gan

Tại sao khi uống quá nhiều rượu lại bị ngộ độc?

Rượu có nhiều thành phần, bao gồm:

 • Isopropyl – được tìm thấy trong rượu xát, sữa và một số chất tẩy rửa.
 • Methanol, một thành phần phổ biến trong các chất chống đông, sơn và các loại dung môi.
 • Ethanol, được tìm thấy trong đồ uống có cồn, nước súc miệng và một số thuốc.

Mặc dù ngộ độc rượu có thể xảy ra khi vô tình hoặc thậm chí cố ý tiêu thụ sản phẩm gia dụng có chứa rượu, hầu hết ngộ độc rượu đều là kết quả do uống quá nhiều đồ uống có cồn, đặc biệt là trong một thời gian ngắn.

Hầu hết rượu được chuyển hóa bởi gan:

 • Không giống như thực phẩm thông thường, có thể mất thời gian để tiêu hóa, rượu được hấp thu nhanh chóng bởi cơ thể trước hầu hết các chất dinh dưỡng khác. Nếu uống khi đói, khoảng 20 phần trăm rượu được hấp thụ trực tiếp từ dạ dày và có thể đến não trong ít hơn một phút.
 • Hầu hết rượu, mặc dù được chuyển hóa bởi gan. Mất khoảng một giờ để gan chuyển hóa một lượng 355 ml bia, 148 ml rượu vang hoặc 44 ml rượu mạnh. Đồ uống hỗn hợp đòi hỏi gan chuyển hóa lâu hơn.
 • Tỷ lệ rượu được chuyển hóa có thể thay đổi đáng kể từ người sang người và phụ thuộc vào một số yếu tố.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi chúng ta uống rượu?

Rượu làm mất kiểm soát hệ thần kinh thực vật dẫn đến rối loạn hơi thở, nhịp tim. Uống rượu quá nhiều có thể làm giảm và trong một số trường hợp có thể ngừng chức năng hô hấp và tuần hoàn. Nhiệt độ cơ thể cũng có thể hạ thấp, dẫn đến ngừng tim. Và lượng đường trong máu có thể giảm thấp, đủ để gây ra các cơn động kinh.

Biện pháp ngừa ngộ độc rượu là gì?

Để tránh ngộ độc rượu nên tiêu thụ một lượng đồ uống có cồn vừa phải. Hầu hết các bác sĩ khuyên nên không uống nhiều hơn một ly một ngày cho phụ nữ và không quá hai ly trong ngày cho nam giới. Khi uống, không nên uống quá nhanh.

Nguồn: Dược sĩ