Trà xanh là một loại thức uống làm từ lá của cây trà, được cho là một trong những nguồn thực phẩm mang lại lợi ích nhiều nhất cho sức khỏe mỗi người.
- Dược sĩ mách bạn 8 thực phẩm rất tốt cho người đau nửa đầu
- Loạn nhịp xoang có nguy hiểm không? Phương pháp nào được áp dụng điều trị?
- Nấm miệng là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng nấm miệng?
Dược sĩ cho biết những lợi ích tuyệt vời từ trà xanh
Trà xanh có rất nhiều chất chống oxy hóa
Theo Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược cho biết: Vậy tại sao chất chống oxy hóa lại tốt cho chúng ta? Khi chúng ta ăn, cơ thể phải chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Kết quả là quá trình này sản sinh ra các phụ phẩm gọi là gốc tự do. Những chất hóa học này khá độc hại và có thể gây tổn thương cho cơ thể thông qua quá trình gọi là oxy hóa. Về mặt lí thuyết, các gốc tự do này chính là tác nhân gây lão hóa.
Chúng ta có thể chống lại các gốc tự do này bằng cách hấp thụ các chất chống oxy hóa và có một cách đơn giản đó là uống trà xanh.
Trà xanh chống ung thư
Trà xanh được chứng minh là kích hoạt enzym giải độc bên trong cơ thể ngăn ngừa sự phát triển của khối u, và có sự liên hệ giữa việc phòng chống ung thư với việc uống trà.
+ Một nghiên cứu đang được thực hiện trên phụ nữ bị ung thư vú đã cho thấy hoạt chất polyphenol trong trà xanh có thể làm giảm các loại protein gây sự tăng trưởng tế bào khối u.
+ Một nghiên cứu ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt và thấy rằng những người uống trà xanh có kháng nguyên tuyến tiền liệt thấp hơn đáng kể, điều đó liên quan đến việc sự phát triển các khối u tuyến tiền liệt.
Trà xanh tăng cường sức khỏe cho não bộ
Một nghiên cứu từ Molecular Nutrition & Food Research (Viện nghiên cứu phân tử dinh dưỡng và thực phẩm) cho thấy có mối liên quan giữa một số hóa chất trong trà xanh và việc giảm nguy cơ thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer. Một vài tách trà xanh mỗi ngày có thể giúp giữ cho bộ nhớ của bạn sắc nét.
Trà xanh chống lo âu và giúp thư giãn
Uống trà xanh giúp bạn giảm bớt những căng thẳng, thư giãn và không gây buồn ngủ, giúp bạn vui vẻ thoải mái hơn,
Trà xanh tốt cho sức khỏe tim mạch
Một nghiên cứu được Trường Y Harvard (Mỹ) tiến hành cho thấy những người uống nhiều hơn 5 ly trà xanh mỗi ngày giảm nguy cơ tử vong do đau tim hay đột quỵ đến 26%. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh hằng ngày có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành thấp hơn 28% so với những người không uống.
Trà xanh giúp đốt cháy chất béo
Trà xanh làm tăng sự sinh nhiệt của cơ thể giúp ích cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn lành mạnh và thường xuyên. Nhờ vậy mà uống trà xanh có thể giúp cơ thể điều tiết sự hấp thu chất béo và giúp giảm cân.
Trà xanh có tác dụng chống lại vi khuẩn
Chống vi khuẩn
Khi bạn bị bệnh, bác sĩ cho bạn uống kháng sinh. Tất cả chúng ta đều như vậy, nhưng uống kháng sinh được kê đó có phải là phương pháp tốt?
Trà xanh chứa các chất chống oxy hóa khác gọi là catechin. Theo một nghiên cứu được công bố trên tập san “Công Nghệ Thực Phẩm”, các catechin này, đặc biệt là epigallocatechin gallate (EGCG) and epicatechin gallate (ECG), có thể ngăn cản sự phát triển của nhiều loài vi khuẩn.
Những catechin này gắn kết với nhau thành lớp màng bao quanh vi khuẩn. Bằng cách chui vào lớp ngoài của vi khuẩn, EGCG và ECG ngăn vi khuẩn phát huy tác hại gây bệnh.
Trà xanh kiểm soát Cholesterol
Tình trạng cholesterol cao khá phổ biến, 73.5 triệu người lớn có nồng độ LDL cholesterol cao điều mà tôi đã đề cập ở bài viết về dầu dừa. Rõ ràng là mọi người đang tìm các giải pháp để giảm lượng cholesterol “xấu”. Trà xanh giúp chúng ta kiểm soát được điều đó.
Trà xanh tốt cho răng miệng
Khi ăn, chúng ta vô tình đưa vào miệng nhiều vi khuẩn có thể gây sâu răng, nhất là khi ăn đồ ngọt thì khả năng bị sâu răng lại càng tăng lên. Vì thế mà sau mỗi bữa ăn nếu bạn uống một ly trà xanh sẽ loại bỏ đi mùi hôi và giúp hơi thở trở lại tự nhiên.
Giúp tuổi thanh xuân kéo dài
Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, trong khi tác nhân chính gây ra lão hóa là sự oxy hóa bởi các gốc tự do. Không chỉ vậy, tác dụng chống viêm và đốt chất béo thừa đã đề cập phía trên giúp sức khỏe tốt hơn đồng thời nâng cao tuổi thọ.
Các gốc tự do cũng ảnh hưởng lên làn da của chúng ta, và các chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp ức chế các gốc tự do phá vỡ collagen, loại protein trong da giúp chúng ta trông tươi trẻ.
Nguồn: Dược sĩ