Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
 • :
 • :

Uống quá nhiều rượu gây nên những tác hại như thế nào cho cơ thể?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Rượu không thể thiếu trong các cuộc vui, các dịp lễ tết. Tuy nhiên, rượu cũng chính là nguồn gốc cho một số tai họa, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong .

Uống quá nhiều rượu gây nên những tác hại như thế nào cho cơ thể?

Uống quá nhiều rượu gây nên những tác hại như thế nào cho cơ thể?

Rượu bia chỉ mang lại những tác hại cho cơ thể có đúng không?

Ngày nay, các nhà khoa học thấy rằng nếu uống một lượng rượu ít mỗi ngày tương đương khoảng 1 – 2 lon bia hay 1 ly rượu, kèm theo tập thể dục – thể thao thì sẽ có lợi cho sức khỏe. Với lượng rượu vừa như vậy, rượu sẽ có tác dụng đánh thức hoạt động của các cơ quan trong cơ thể như  não – tim – gan, giúp chúng hoạt động tốt hơn, còn có tác dụng chống xơ mỡ động mạch. Điều cần nhớ là uống rượu phải kèm theo tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Các nhà khoa học cho rằng ở một người được cho là uống nhiều rượu khi uống 3 lần trong một ngày, mỗi lần uống 1,5 ounce  (1 ounce = 29,6ml) rượu mạnh như Whisky, 5 ounce cho rượu vang hay 3 lon bia ngày. Nếu có nhu cầu sử dụng chỉ nên uống 1/2 ounce đối với nữ và 1 ounce đối với nam. Khi uống một lượng rượu nhiều trong một thời gian ngắn, nồng độ rượu lên quá cao thì sẽ dẫn đến ngộ độc rượu, nếu nặng có thể dẫn đến tử vong, không khuyến cáo chúng ta uống rượu nếu chúng ta chưa từng uống rượu, vì nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống.

Uống quá nhiều rượu thì sẽ gây ra những tác hại gì cho cơ thể ?

Theo Chuyên gia Y Dược giảng dạy Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết những tác hại khi uống quá nhiều rượu:

 • Tác hại của rượu trên hệ tim mạch: sức chịu đựng của hệ tim mạch trên tác hại của rượu kém hơn so với hệ thần kinh, càng lớn tuổi sức chịu đựng càng kém. Tác hại của rượu là làm cho tim đập nhanh hơn, vì tim làm việc quá nhiều do kích thích của rượu, nên có thể dẫn đến thiếu máu cơ tim, loạn nhịp tim, nặng hơn là suy tim, cơn đau tim, nhồi máu cơ tim, rất nguy hiểm đến tính mạng. Ở bệnh nhân cao huyết áp, khi uống rượu huyết áp sẽ tăng cao hơn, dễ dẫn đến tai biến mạch máu não, liệt nửa người, nặng hơn là hôn mê và tử vong.
 • Tác hại của rượu trên hệ tiêu hóa: tình trạng viêm dạ dày thường gặp sau khi uống rượu mạnh lúc bụng đang đói. Viêm dạ dày cấp do rượu có biểu hiện là đau bụng và nôn ói dữ dội, nặng hơn là xuất huyết dạ dày. Tác hại trên gan là tình trạng viêm gan cấp cũng thường xảy ra sau khi uống nhiều rượu, hoặc nghiện rượu lâu ngày có thể dẫn đến xơ gan. Tác hại trên tụy, rượu là yếu tố khởi phát viêm tụy cấp, viêm tụy cấp thường khởi phát sau bữa tiệc thịnh soạn có uống nhiều rượu. Đặc biệt là sau khi uống nhiều rượu mạnh, bệnh nhân có biểu hiện đau bụng dữ dội, lói ra sau lưng, kèm theo nôn ói, đây là thể bệnh rất nặng, rất dễ đưa đến tử vong.
 • Tác hại của rượu trên hoạt động tình dục: rượu làm giảm khả năng tình dục, do quá trình ức chế ở não, làm giảm cương dương vật, giảm cảm giác lúc giao hợp; người nghiện rượu lâu ngày, thường dẫn đến giảm khả năng tình dục ngay cả lúc say và cả lúc không uống rượu.

Cần xử trí nhanh chóng những trường hợp bị ngộ độc rượu

Cần xử trí nhanh chóng những trường hợp bị ngộ độc rượu

Xử trí nhanh chóng khi bị ngộ độc rượu như thế nào?

Để xác định một trường hợp ngộ độc rượu cấp tính, năm 1987, Hội Tâm thần Mỹ đã đưa ra 4 tiêu chuẩn sau:

 1. Người vừa uống rượu xong, có mùi rượu.
 2. Thay đổi hành vi như tính tình không ổn định, suy giảm khả năng phán đoán, giảm khả năng chuyên môn, ức chế tình dục, có thái độ hung hăng, kích động, thù địch.
 3. Có ít nhất một trong các dấu hiệu: nói lắp, mất đồng vận, loạng choạng, lay tròng mắt, đỏ bừng mặt.
 4. Không có bất kỳ một dấu hiệu thực thể, tâm thần nào khác.

Xử trí ngộ độc rượu cấp như sau:

 • Vitamin B1 rất cần thiết cho bệnh nhân ngộ độc rượu, và được sử dụng trước khi truyền glucose, vì vitamin B1 là Cofactor của chuyển hóa qua lại của Pyruvate (Pyruvic axít) và glucose. Vitamin B1 có tham gia trong chu trình Krebs. Do đó nếu truyền dung dịch đường glucose trong tình trạng thiếu vitamin B1 (do tăng sử dụng trong phản ứng oxy hóa khử của rượu) thì sẽ đưa đến tăng Pyruvat cả trong máu và trong não và Pyruvate sẽ gây độc cho não. Chu trình krebs sẽ không hoạt động được khi thiếu vitamin B1. Liều thường dùng 250 – 1.000mg bằng đường uống hay đường tiêm bắp.
 • Giảm độc tố của rượu, nhẹ thì uống các loại đường glucide, nặng thì truyền tĩnh mạch dung dịch glucose 5 – 10%.
 • Vitamin B6 giúp tỉnh rượu nhanh hơn với liều thường dùng là 250 – 500mg, uống hoặc tiêm bắp
 • Nếu nặng dùng naloxone giúp tỉnh rượu nhanh hơn, đặc biệt là trên bệnh nhân ngộ độc rượu Ethylic cấp tính nguyên chất, liều thường dùng 0,4 – 1,2mg (1 – 3 ống), tiêm tĩnh mạch, mỗi ống 0,4mg, có thể dùng 1 – 2 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 5 phút.

Nguồn: Dược sĩ