Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Vai trò của Vitamin D và cách bổ sung hợp lý giúp bé yêu khỏe mạnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển xương, răng và duy trì hệ miễn dịch cho cơ thể người đặc biệt là cần thiết với trẻ nhỏ vì trẻ đang trong giai đoạn phát triển vàng.

Vitamin D có vai trò quan trọng đến sự phát triển của trẻ

Theo Dịch vụ chăm sóc trẻ nhỏ Sài Gòn, Vitamin D là một nhóm các secosteroid có tan trong chất béo, có chức năng làm tăng cường khả năng hấp thu chất canxi và phosphat ở đường ruột. Trong đó, đối với con người, các hợp chất quan trọng nhất của nhóm vitamin D là vitamin D3 (cholecalciferol) và vitamin D2 (ergocalciferol).

Vitamin D có vai trò gì cho sự phát triển của trẻ?

Cơ thể trẻ nhỏ nếu không được cung cấp đủ vitamin D sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, có thể dẫn tới  xương biến dạng, chậm lớn, chậm mọc răng và sức đề kháng yếu dần.

Đặc biệt, khi thiếu vitamin D, trẻ mắc nguy cơ giảm hấp thụ canxi ở ruột, thận gây nên bệnh còi xương . Dấu hiệu của còi xương là trẻ ngủ không ngon giấc, thường quấy khóc, đổ mồ hôi đầu về đêm và rụng tóc hình vành khăn.

Nếu trẻ không được cung cấp đủ vitamin D trong thời gian dài có thể dẫn đến hiện tượng chậm biết ngồi, chậm biết đi, chân bị cong vẹo sinh ra chứng vòng kiềng , bệnh có thể gây ra dị tật xương về lâu dài và cản trở tăng trưởng của con người. Vì thế, mẹ cần bổ sung và sử dụng thuốc một cách đúng đắn và khoa học để đảm bảo sự tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

Cơ chế tổng hợp vitamin D ở người như thế nào?

Cơ chế tổng hợp vitamin D ở người như thế nào?

Trên da người có chứa một hợp chất là 7-dehydrocholesterol, chất này có chức năng như là tiền thân của vitamin D, đồng thời cũng là tiền thân của cholesterol. Khi ánh nắng tiếp xúc vào da, tia cực tím có trong ánh nắng có khả năng chuyển chất 7 – dehydrocholesterol thành vitamin D3 bằng công thức phá vỡ liên kết phân tử của chất này, giúp cơ thể có thể người hấp thụ được hợp chất mới để điều tiết lượng canxi cần thiết. Tuy nhiên, vitamin D cũng cần được bổ sung thêm qua khẩu phần ăn hàng ngày vì với lượng vitamin D tự tổng hợp qua ánh nắng chưa đủ đáp ứng cho con người.

Trẻ cần bổ sung bao nhiêu liều lượng vitamin D là tốt nhất?

Theo các chuyên gia Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, mỗi độ tuổi trẻ có nhu cầu bổ sung lượng vitamin D khác nhau nên nhất định tùy từng độ tuổi phải bổ sung một lượng vitamin D phù hợp. Cụ thể như sau:

  • Trẻ từ sơ sinh đến 1 tuổi:Vitamin D cho trẻ ít nhất là 400 IU/ngày (không được vượt quá 1.000 IU/ngày đối với trẻ sơ sinh đến 6 tháng, và không quá 1.500 IU/ngày ở trẻ 6 tháng đến 1 tuổi)
  • Trẻ 1-18 tuổi:cung cấp ít nhất là 600 IU Vitamin D, tốt nhất là khoảng 1.000 IU/ngày (không được vượt quá 2.500 IU/ngày đối với trẻ 1-3 tuổi; 3.000 IU/ngày ở trẻ 4-8 tuổi và chỉ sổ là 4.000 IU/ngày những trẻ trên 8 tuổi).

Cách bổ sung Vitamin D cho trẻ hợp lý?

Có rất nhiều cách để bổ sung vitamin D phù hợp, một số cách mà các bà mẹ Việt nam thường sử dụng theo quy chuẩn như:

Tắm nắng

Tắm nắng giúp cơ thể bé tự tổng hợp vitamin D. Từ 7-10 ngày sau khi sinh, trẻ đã có thể bắt đầu tắm nắng. Chỉ nên tắm nắng bổ sung vitamin D cho trẻ trong khoảng thời gian là từ 6-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Trong khoảng thời gian từ 6-9 giờ sáng, tia hồng ngoại và tia cực tím trong ánh mặt trời yếu, thích hợp để giúp trẻ thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể.

Khoảng thời gian sau 5 giờ chiều, tia X-quang trong ánh mặt trời có khả năng giúp trẻ hấp thụ can-xi và phốt pho một cách tốt nhất, có ích cho sự phát triển hệ xương. Trẻ càng lơn, càng khuyến khích trẻ hoạt động ngoài trời, thêm nữa giúp cơ thể năng động, khỏe mạnh hơn.

Có nhiều cách bổ sung vitamin D phù hợp cho trẻ

Bổ sung qua ăn uống các thực phẩm giàu vitamin D

 Vitamin D trong thực phẩm rất cần thiết cho trẻ, đặc biệt khi mùa đông thời tiết ít nắng, bố mẹ có thể bổ sung nhu cầu dinh dưỡng của con giàu vitamin D với các thực phẩm như : Cá, sữa, dầu gan cá, đậu phu, pho mai, trứng…

Bổ sung bằng thuốc

Có thể bổ sung cho trẻ lượng vitamin D từ viên uống, viên nang hoặc dạng dung dịch. Với trẻ sơ sinh, cả trường hợp bú mẹ hay bú sữa công thức, bác sĩ nhi khoa có thể kê bổ sung vitamin D cho trẻ dạng lỏng khi cần.

Cần lưu ý gì khi bổ sung vitamin D cho trẻ?

Vitamin D có một vai trò quan trọng trong việc phát triển của trẻ, tuy nhiên các bậc cha mẹ cũng không nên bổ sung quá nhiều vitamin D cho trẻ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nhu cầu vitamin D hàng ngày là 400 IU cho trẻ sơ sinh. Nếu cố tình bổ sung liều cao các vitamin D cho trẻ có thể gây hại cho trẻ sơ sinh như gây buồn nôn và nôn mửa, rối loạn, và tổn thương thận chán ăn, khát nước, đau cơ và đau khớp, yếu cơ, mệt mỏi, đi tiểu thường xuyên, đau bụng, táo bón.

Cũng như các loại vitamin khác, vitamin D là một trong những vitamin đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần trang bị mình những kiến thức về vitamin D, để hiểu và bổ sung cho trẻ một cách hợp lý, đúng liều lượng.

Nguồn: duocsi.edu.vn