Search
Chủ Nhật 8 Tháng Mười Hai 2024
  • :
  • :

Cảnh báo: Cơ thể sẽ gặp nguy hiểm nếu thiếu rau củ trong thực đơn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Việc bổ sung rau củ trong thực đơn hằng ngày có thể giúp bạn phòng tránh nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy ngược lại, khi thiếu rau củ, cơ thể sẽ gặp vấn đề gì?

Việc tiêu thụ quá ít là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh mãn tính

Việc tiêu thụ quá ít là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh mãn tính

Theo các bác sỹ tư vấn về chế độ ăn uống, bạn nên ăn từ 5-13 khẩu phần trái cây và rau củ/ngày, tương đương khoảng 2 chén rưỡi-6 chén rưỡi mỗi ngày. Khi thiếu rau củ, bạn sẽ đối mặt với những vấn đề sức khỏe sau đây.

Lên cân

Các loại rau củ giàu chất xơ giúp bạn cảm thấy mau no. Hầu hết các loại rau có lượng calo thấp và ăn chúng sẽ hạn chế cơn đói, đồng thời giúp cung cấp dưỡng chất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn không tăng lượng calo trong khi vẫn giữ được sức khỏe.

Thiếu vitamin C

Cơ thể thiếu vitamin C nên dễ bị bầm tím, chảy máu lợi, yếu, mệt mỏi, phát ban và vết thương lâu lành. Lúc này, bạn tăng cường ăn thực phẩm giàu vitamin C như ớt đỏ, cải xoăn, rau xanh nhiều lá, bông cải xanh và cà chua, theo tạp chí Reader’s Digest.

Mệt mỏi

Người lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, có thể là do thiếu hụt folate hoặc a xít folic. Thiếu folate dẫn đến sự mệt mỏi và thiếu máu. Chất này còn thúc đẩy quá trình tổng hợp và sửa chữa ADN. Folate hoặc a xít folic là một loại vitamin B9 có trong các loại rau lá xanh đậm như cải bó xôi, đậu, măng tây, đậu lăng…

Đãng trí

Mau quên cũng có thể là dấu hiệu của thiếu rau xanh do não không nhận đủ dưỡng chất. Lutein, dưỡng chất có tác dụng tăng cường trí nhớ và học tập, có trong cà rốt, rau lá xanh, bông cải xanh, bắp và cà chua, theo chuyên gia dinh dưỡng Abby Sauer thuộc Hãng Abbott. Loại rau này cũng giúp ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng – hai chứng bệnh về mắt thường gặp.

Chế độ ăn thiếu rau xanh, thừa chất béo dẫn đến thừa cân, béo phì

Chế độ ăn thiếu rau xanh, thừa chất béo dẫn đến thừa cân, béo phì

Dễ bị cảm lạnh

Bị cảm lạnh song lâu lành. Thiếu rau củ trong chế độ ăn uống khiến cơ thể không đủ khả năng sản sinh chất chống lại vi khuẩn và vi rút. Ăn rau xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch nhờ cung cấp chất chống ô xy hóa, vitamin C và chất sắt, theo chuyên gia dinh dưỡng Sauer.

Dễ bị căng thẳng

Thiếu rau xanh khiến bạn dễ mất khả năng kiểm soát căng thẳng hằng ngày. Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với tình trạng căng thẳng và nếu bạn không đối phó căng thẳng tốt, chứng viêm xảy ra, gây hại cho cơ thể. Ăn các loại thực phẩm kháng viêm như cá hồi, cá ngừ, ớt tươi, cà chua, dầu ô liu, rau xanh, hạt, dâu tây, quả việt quất, quả anh đào và cam có tác dụng kháng viêm.

Dễ bị chuột rút

Các Dược sỹ Cao đẳng cho biết rau củ chứa kali giúp ngăn ngừa chứng chuột rút, đặc biệt là khi bạn đang tập thể dục. Kali còn giảm cao huyết áp, rối loạn tim thận, lo lắng và căng thẳng. Bổ sung kali cũng giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và kích thích trao đổi chất. Những loại rau giàu kali là chuối, cải bó xôi, khoai lang, bông cải xanh, quả óc chó, khoai tây, cải xoăn, nấm, bí đỏ…

Dễ mắc các vấn đề về tiêu hóa, suy giảm hệ miễn dịch

Nếu bạn thường xuyên bị các vấn đề về tiêu hóa và đầy hơi thì đây là dấu hiệu rõ ràng về việc không ăn rau củ. Chất xơ trong rau kích thích tiêu hóa, giúp duy trì nhu động ruột.

Nhiễm trùng thường xuyên là dấu hiệu của hệ miễn dịch suy yếu, suy dinh dưỡng cũng như không ăn đủ rau. Không bổ sung dưỡng chất thích hợp, hệ miễn dịch suy yếu nên không có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh nguy hiểm và cơ thể cũng nhanh chóng mất khả năng tự vệ khỏi bị nhiễm trùng.

Ngoài ra, nghiên cứu còn chỉ ra rằng những người ăn nhiều rau thì tỷ lệ bệnh tim mạch và các bệnh liên quan sẽ ở mức thấp. Ngược lại, những người không ăn rau và dung nạp nhiều chất béo thì có khả năng cao bị nghẽn mạch máu, dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ.

Nguồn: duocsi.edu.vn