Search
Thứ Ba 16 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Tìm hiểu thông tin về bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Loãng xương từ xưa đến nay được xem là căn bệnh chỉ xuất hiện ở người bệnh, tuy nhiên nó đang có xu hướng trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh do đó mà chúng ta cần phải nắm rõ thông tin về căn bệnh này để ngăn ngừa cũng như điều trị một cách phù hợp.

Tìm hiểu thông tin về bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi

Tìm hiểu thông tin về bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi

Bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi

Bệnh loãng xương là căn bệnh được người có suy nghĩ mặc định chỉ gặp ở tuổi già. Người già, xương khớp lão hóa, cơ thể lão hóa, đây là hiện tượng bình thường. Còn với những người trẻ tuổi, cơ thể vẫn đang trong quá trình phát triển, xương khớp dẻo dai nên rất hiếm khi mắc phải căn bệnh loãng xương. Tuy nhiên theo thống kê thông tin từ trang Sức khỏe đời sống đã cho thấy, hiện nay tỷ lệ người trẻ tuổi bị loãng xương đang gia tăng một cách đáng báo động. Đầu tiên chúng ta phải hiểu rằng trong cơ thể mỗi người luôn tồn tại 2 trạng thái đó là quá trình “tạo xương” và quá trình “hủy xương”. Và loãng xương là hiện tượng bị rối loạn chuyển hóa giữa 2 quá trình này, khi mà quá trình “hủy xương” diễn ra nhiều hơn “tạo xương”. Ở những người bình thường, giai đoạn từ 18 tuổi – 25 tuổi là giai đoạn đỉnh cực, xương phát triển nhất cả về số lượng lẫn chất lượng. Sớm nhất thì đến tuổi 30 ở phụ nữ mới bắt đầu có những biểu hiện ban đầu của căn bệnh loãng xương. Hiện nay không ít các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh loãng xương chỉ mới vừa qua độ tuổi 25. Và do căn bệnh này tiến triển một cách âm thầm, nên thường khi mọi người xác định được bản thân mắc bệnh thì giai đoạn bệnh đã tiến triển khá nặng từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình điều trị. Một vài thông tin bạn cần nắm được về tình trạng bệnh loãng xương ở những người trẻ tuổi ngay sau đây. 

Bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi xuất phát từ nguyên nhân nào?

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh loãng xương, cả chủ quan lẫn khách quan. Nhưng nguyên nhân chủ yếu gây nên căn bệnh này là do sự thiếu hụt canxi, khoáng chất, protein, … những thành phần chủ yếu cho việc hình thành xương. Từ đó, quá trình hình thành xương bị chậm lại trong khi quá trình “hủy xương” nói trên vẫn diễn ra làm cho mật độ xương giảm và gây nên căn bệnh loãng xương. Cùng với đó cũng có một vài nhiều nguyên nhân khác như:

  • Ăn uống kiêng cử: Việc kiêng khem vì sợ “mập” của các cô gái trẻ cũng khiến cơ thể thiếu đi những dưỡng chất cần thiết để “tạo xương”. Từ đó hình thành bệnh loãng xương ở người trẻ. 
  • Hệ miễn dịch bị suy giảm: Suy tuyến sinh dục, thải nhiều canxi, chạy thận nhân tạo, suy thận cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự hình thành của xương mà bạn cần nắm biết. 
  • Bệnh lý: Việc mất kinh kéo dài, cắt buồng trứng, viêm khớp, suy giảm estrogen, không sinh đẻ, chấn thương phải nằm lâu… cũng là một loạt các nguyên nhân gây ra căn bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi.
  • Theo di truyền: Những bạn sinh ra trong gia đình có bố hoặc mẹ bị bệnh loãng xương, khả năng cao con cái cũng sẽ mắc bệnh. Điều này đã được khoa học chứng minh. 
  • Sử dụng chất kích thích: Theo các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết đối với những người sử dụng nhiều và liên tục các chất kích thích như cà phê, rượu, thuốc lá, ma túy… sẽ làm quá trình loãng xương xảy ra nhanh chóng và nghiêm trọng hơn rất nhiều so với người bình thường.

Bệnh loãng xương có xu hướng trẻ hóa người mắc bệnh

Bệnh loãng xương có xu hướng trẻ hóa người mắc bệnh

Các triệu chứng của Bệnh loãng xương

Ngoài cách đến khám ở các cơ sở y tế để kiểm tra, chúng ta cũng có thể sớm nhận ra căn Bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi thông qua các triệu chứng của bệnh:

  • Chiều cao cột sống giảm dần, gù lưng, đau nhức thắt lưng, biến dạng đường cong cột sống , và đặc biệt là chiều cao giảm đi rõ rệt theo thời gian.
  • Đau, nhức ở xương: người bệnh thường đau ở cột sống do các đốt sống bị xẹp lại, gây chèn ép các dây thần kinh gây đau , rối loạn tư thế cột sống, khó khăn trong việc cúi, ngửa, xoay người, …
  • Các cơn đau nhức xương khớp kéo dài, theo thời gian tình trạng bệnh sẽ tái phát nhiều lần và nghiêm trọng hơn , thường diễn ra khi thay đổi thời tiết hoặc sau khi thực hiện động tác mạnh hoặc chấn thương nhẹ…

Hậu quả của bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi

Có thể nói, căn Loãng xương là căn bệnh gây ra rất nhiều biến chứng và hậu quả nghiêm trọng. Dễ nhận ra nhất có lẽ là các cơn đau kéo dài do chèn ép dây thần kinh. Cùng với đó là gù vẹo cột sống, gãy xương, biến dạng lồng ngực, lún xương,… Đặc biệt là giảm khả năng vận động , đi lại khó khăn, ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống và sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Những biến chứng của căn bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi này cũng sẽ trở nên nguy hiểm, không lường trước được nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Bên trên là những thông tin cần biết về bệnh loãng xương ở người trẻ mà mọi người cần nắm được. Dựa vào đó, bạn hãy chú ý nhiều hơn đến sức khỏe bản thân , đến bệnh viện kiểm tra ngay khi cơ thể có bất cứ biểu hiện lạ nào. Ngoài ra chú ý đến quá trình ăn uống, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, dành thời gian tập luyện thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe bản thân, nâng cao sự dẻo dai của xương khớp.

Nguồn: duocsi.edu.vn