Search
Thứ Hai 15 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Bệnh loãng xương cần ăn uống kiêng cử như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh loãng xương thường gây ra những biến chứng khó lường và nguy hiểm, vì vậy để điều trị bệnh đúng cách ngoài bổ sung những chất cần thiết cho cơ thể thì cũng nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm không tốt cũng như làm cho bệnh ngày càng có diễn biến xấu đi.

Bệnh loãng xương cần ăn uống kiêng cử như thế nào?

Bệnh loãng xương cần ăn uống kiêng cử như thế nào?

Hiểu được những khó khăn trong cuộc sống mà người mắc bệnh loãng xương gặp phải, vì vậy việc phòng và điều trị bệnh hợp lý sẽ góp phần làm thuyên giảm bệnh cũng như ngăn chặn những tác hại xấu mà loãng xương gây ra. Sau đây các giảng viên Vật lý Trị Liệu và Phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn xin chia sẻ một số loại thực phẩm mà những người bệnh loãng xương nên tránh xa cụ thể như sau:

Đồ ăn và đồ uống chứa nhiều caffeine

Những loại thực phẩm chứa nhiều caffeine có thể giúp bạn tỉnh táo hơn vào buổi sáng, tuy nhiên bên cạnh đó nó còn có những tác dụng phụ mà bạn không hề biết. Bởi caffein sẽ làm tan canxi trong xương, từ đó làm giảm độ vững chắc của xương.

Theo một số thông tin Dược sĩ tư vấn rằng cứ tiêu thụ khoảng 100mg caffein, thì xương sẽ mất khoảng 6 mg canxi Và khi caffein được kết hợp với đường thì lại càng ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến xương. Do vậy, bạn nên tuân thủ chế độ ăn dự phòng bệnh loãng xương uống cà phê và trà đã loại bỏ caffein và hạn chế tiêu thụ đồ ăn ngọt có chứa caffein, ví dụ như chocolate.

Đồ ăn vặt chứa nhiều đường

Đặc biệt nếu bạn là người hảo ngọt, thì việc kiểm soát lượng đường bạn tiêu thụ lại càng trở nên quan trọng. Quá nhiều đường sẽ hạn chế sự hấp thu canxi và làm cạn kiệt nguồn phospho của cơ thể. Phospho là một loại chất khoáng rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự hấp thu canxi.

Với những người bị loãng xương nhưng lại thích đồ ngọt , thì có thể sử dụng các loại thực phẩm như mận , mâm xôi và các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa và tốt cho sức khỏe khác để làm thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt của bạn.

Bệnh nhân loãng xương không nên sử dụng những thực phẩm nào?

Bệnh nhân loãng xương không nên sử dụng những thực phẩm nào?

Các loại đậu tây

Các loại đậu thường được biết đến như một loại thực phẩm kỳ diệu và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên bạn không hề biêt rằng khi ăn quá nhiều đậu sẽ ngăn chặn sự hấp thu canxi của cơ thể. Đậu Ấn độ (pinto bean), đậu hải quân (navy bean) và các loại đỗ có chứa rất nhiều phytate. Phytate có thể cản trở khả năng hấp thu canxi có trong đậu của cơ thể. Bởi vì các loại đậu rất giàu magie chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, nên bạn chỉ nên giảm lượng đậu mà mình tiêu thụ chứ không nên ngưng hoàn toàn việc sử dụng đậu. Bạn cũng có thể làm giảm lượng phytate trong đậu bằng cách ngâm đậu trong nước khoảng vài tiếng trước khi nấu và nấu đậu trong nước sạch.

Thực phẩm chứa nhiều muối

Thực phẩm càng nhiều muối, ví dụ như đồ ăn chế biến sẵn và các loại gia vì, thì xương bạn càng dễ mất đi sự chắc khỏe. Lý do vì muối làm thận bài tiết ra quá nhiều canxi, vì vậy, để tăng độ vững chắc cho xương, bạn nên hạn chế lượng muối tiêu thụ và tăng cường bổ sung canxi, tối thiểu là 1.200 mg canxi/ngày.

Hạn chế sử dụng rượu

Tiêu thụ nhiều rượu được chứng minh là có thể làm giảm mật độ xương giảm sự hình thành xương mới là tăng tỷ lệ gãy xương giảm tỷ lệ bình phục say gãy xương Để giữ cho xương chắc khỏe , bạn chỉ nên tiêu thụ rượu với lượng vừa phải, tức là uống không quá 1 ly/ngày với phụ nữ và không quá 2ly/ ngày với Bệnh loãng xương ở nam giới.

Hạn chế sử dụng rượu

Hạn chế sử dụng rượu

Các thực phẩm gây viêm

Các loại rau củ họ cà dược, ví dụ như cà chua nấm ớt chuông cà tím có thể gây viêm xương dẫn đến loãng xương. Tuy nhiên, cũng như các loại đậu, các loại rau củ này lại chứa rất nhiều các vitamin và chất khoáng khác tốt cho cơ thể nên bạn không cần phải tránh ăn chúng. Miễn là bạn bổ sung vừa đủ lượng canxi cho cơ thể (1200 mg/ngày) thì bạn vẫn có thể ăn những loại thực phẩm này và vẫn có một bộ xương chắc khỏe.

Cải cầu vồng và rau Bina

Các loại rau có màu xanh như rau bina và cải cầu vồng có chứa canxi tuy nhiên, chúng cũng chứa một chất khác , chính là oxalate oxalate có thể gắn với canxi và làm canxi trở nên không thích hợp để cơ thể hấp thu. Tìm hiểu thêm về bệnh loãng xương tại: http://benhlyxuongkhop.net/benh-co-xuong-khop/benh-loang-xuong

Để tận hưởng được những lợi ích của các loại rau này và dự phòng được bệnh loãng xương, bạn nên cân đối các loại rau này với các loại thực phẩm có chứa canxi hấp thu được ngay. Nếu bạn ăn rau bina, lượng oxalate trong rau bina có thể ngăn cản cơ thể hấp thu canxi trong rau bina nhưng nếu bạn ăn kèm một chút pho mát bạn vẫn có thể hấp thu canxi từ pho mát.

Nguồn: duocsi.edu.vn