Search
Thứ Hai 15 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Hướng dẫn cách xử trí và phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thời tiết thay đổi thất thường hay giao mùa là điều kiện để bệnh tay chân miệng ở trẻ phát triển. Vậy làm sao để phòng bệnh tay chân miệng?

Nguyên nhân gây nên bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây nên bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Tay chân miệng vốn được xem là bệnh thông thường mà trẻ nhỏ hay mắc phải mỗi khi giao mùa. Bởi vi khuẩn virus luôn tồn tại trong môi trường, trong cơ thể chúng ta nhưng không gây bệnh. Chính thời điểm chuyển mùa, những vi khuẩn, virus tồn tại sẵn ấy, đang từ thể không hoạt động sang thể hoạt động. Cứ thay đổi thời tiết, từ mưa sang nóng, hoặc nhiệt độ trong ngày chênh lệch cao, trẻ ngủ dậy thường hắt hơi, ngứa mũi, sổ mũi.

Nguyên nhân gây nên bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Bệnh tay chân miệng do virut EV71 gây nên, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, vào đường ruột, từ đó đi vào hệ bạch huyết xâm nhập vào các cơ quan trong đó có hệ thần kinh trung ương. Theo đó sẽ gây viêm não và có tỷ lệ tử vong cao, di chứng lớn. Đường lây chính của bệnh là do trẻ trong nhà trẻ đưa vật dụng (đồ chơi) chứa mầm bệnh vào mồm, làm lây bệnh.

Triệu chứng gây bệnh tay chân miệng

Các bác sĩ tại bệnh viện Bạch Mai chỉ ra bệnh tay chân miệng có những đặc điểm sau:

Giai đoạn ủ bệnh từ 3-7 ngày khi trẻ đã tiếp xúc với nguồn lây từ trước.

Giai đoạn khởi phát: Từ 1-2 ngày với các triệu chứng như mệt mỏi, đau họng, sốt nhẹ, biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày.

Giai đoạn toàn phát:

Có thể kéo dài từ 3-10 ngày với các triệu chứng điển hình của bệnh như: loét miệng, phát ban dạng phỏng nước, nôn, sốt nhẹ…

Giai đoạn lui bệnh: Thường từ 3-5 ngày sau, trẻ hồi phục hoàn toàn nếu không có biến chứng.

Chuyên gia Dịch vụ chăm sóc trẻ nhỏ Sài Gòn chia sẻ trước đó về triệu chứng của bệnh thường xuất hiện từ 14 – 16 ngày sau lần tiếp xúc với nguồn lây nhưng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian từ 10 – 21 ngày.

Xử trí khi trẻ mắc tay chân miệng

Xử trí khi trẻ mắc tay chân miệng

Xử trí khi trẻ mắc tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng lây qua đường tiếp xúc, dễ làm mầm bệnh lan truyền. Khi thấy trẻ có biểu hiện, cần cho trẻ nghỉ học, cách lý nguồn bệnh tránh lây lan cho trẻ khác.

Ở cấp độ 1 bệnh nhân có thể điều trị tại nhà. Khi để trẻ ở nhà, việc xử lý chất thải của trẻ là rất quan trọng. Người nhà cần xử lý chất thải bằng dung dịch chroramin B trước khi đi vào hệ thống thải chung, trong quá trình chăm sóc cần rửa tay thường xuyên.

Ở cấp độ 2 trở lên phải được các bác sĩ theo dõi trong bệnh viện, nhằm phòng tránh những biến chứng nguy hiểm lên hệ thần kinh hay biến chứng ở hệ tim mạch như viêm cơ tim gây suy tim cấp sẽ dẫn đến ngừng tuần hoàn…

Cách phòng bệnh tay chân miệng

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có vaccin phòng bệnh tay chân miệng do đó việc giữ gìn vệ sinh thân thể và vệ sinh thực phẩm là biện pháp chủ yếu phòng bệnh cho trẻ. Ngoài ra, mọi người cũng nên lưu ý:

  • Rửa tay thường xuyên với xà phòng trước và sau khi đi vệ sinh, khi làm đồ ăn cho trẻ…
  • Không cho trẻ bị bệnh đi mẫu giáo, nhà trẻ, trường học hoặc nơi đông người cho tới khi khỏe hẳn;
  • Làm sạch môi trường xung quanh như đồ chơi, nhà cửa…
  • Tránh tiếp xúc với những trẻ có biểu hiện mắc bệnh tay chân miệng.

Nguồn: Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn