Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Sử dụng glucosamine như thế nào để đúng cách?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Glucosamine có tác dụng trong việc điều trị xương khớp. Vậy làm sao để sử dụng glucosamine đúng cách và hạn chế được các tác dụng phụ?

Điều trị xương khớp bằng Glucosamine

Điều trị xương khớp bằng Glucosamine

Theo các Dược sĩ tư vấn thuốc cho biết, Glucosamine tồn tại dưới dạng monosaccharide: glucosamine sulfate và glucosamine hydrochloride.

Hiện nay Glucosamine không phải là thuốc mà chỉ được công nhận là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, nhưng trên thế giới đã có rất nhiều nước công nhận glucosamine là một loại thuốc.

Điều trị xương khớp bằng Glucosamine

Sử dụng Glucosamine có thể làm giảm các triệu chứng đau xương khớp mãn tính, đặc biệt là khớp gối và làm chậm lại tiến trình của thoái hóa khớp mãn tính. Vậy sử dụng Glucosamine như thế nào để đúng cách?

Dược sĩ Lê Huyền Anh đang công tác tại bệnh viện Bạch Mai tư vấn cách sử dụng Glucosamine an toàn như sau:

Cần phối hợp các loại thuốc chống viêm, giảm đau cùng với glucosamin đến khi hết đau. Nếu thuốc chống viêm giảm đau thuộc loại NSAID như celecoxib, diclofenac… phải dùng kèm với thuốc chống loét dạ dày.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo những người bị dị ứng với tôm cua, sò, ốc, hến và hải sản không nên sử dụng glucosamin. Còn đối với người bị cảm cúm, bệnh nhiễm trùng tai – mũi – họng sử dụng glucosamin cần phải thận trọng hoặc nếu có sử dụng thuốc khác cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Một số lưu ý khi sử dụng Glucosamin

Các dược sĩ đưa ra lời khuyên khi sử dụng Glucosamine ở liều được khuyến cáo với liều ban đầu là 1.500mg glucosamine và 1.200 mg chondroitin/ngày trong vòng 6 -8 tuần. Nếu có đáp ứng, có thể giảm liều xuống còn 1.000mg glucosamine và 800mg chondroitin hay ít hơn nữa. Thêm nữa, bạn có thể sử dụng glucosamine trong khi vẫn dùng các thuốc trị viêm khớp thông thường.

Một số lưu ý khi sử dụng Glucosamin

Một số lưu ý khi sử dụng Glucosamin

Trong quá trình sử dụng Glucosamine, người dùng có thể gặp phải một số tác dụng phụ như sau:

  • Xuất hiện hiện tượng đầy hơi
  • Buồn ngủ, mất ngủ, đau đầu,
  • Đi ngoài phân mềm
  • Dị ứng da, khó chịu đường tiêu hóa, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, móng trở nên cứng.

Cũng trên trang kiến thức Y Dược đăng tải trước đó, các nghiên cứu về ảnh hưởng của glucosamine lên đường huyết vẫn chưa rõ ràng. Bệnh nhân bị tiểu đường hay bị hạ đường huyết được khuyên là cần thận trọng khi sử dụng glucosamine. Những bệnh nhân này cũng nên theo dõi đường huyết thường xuyên. Bởi vì glucosamine là một đường amino nên tốt nhất là bạn nên thận trọng và thông báo với bác sĩ của bạn khi sử dụng nó.

Lưu ý: Sử dụng bổ sung Glucosamine có thể tăng nguy cơ chảy máu ở một số bệnh nhân.

Nguồn: Dược sĩ