Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Tìm hiểu công dụng của thuốc Mecobalamin

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc Mecobalamin dùng trong việc điều trị các bệnh lý thần kinh ngoại biên nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng thuốc Mecobalamin hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Tìm hiểu công dụng của thuốc Mecobalamin

Tìm hiểu công dụng của thuốc Mecobalamin

Tìm hiểu công dụng của thuốc Mecobalamin

Dược sĩ Lê Thị Hảo đang làm việc tại siêu thị thuốc tân dược cho biết: Thuốc Mecobalamin được sử dụng trong việc điều trị các triệu chứng bệnh lý thần kinh ngoại biên, bệnh thiếu máu hồng cầu to do thiếu Vitamin B12 rất hiệu quả. Mecobalamin giúp cơ thể duy trì chức năng sợi trục bằng cách tăng cường tổng hợp các protein là thành phần cấu trúc chính của sợi trục và bình thường hóa tốc độ dẫn truyền của các protein này trong sợi trục.

Hơn nữa, Mecobalamin còn có công dụng giúp tăng cường tổng hợp acid nucleis trong tủy xương, giúp gia tăng số lượng hồng cầu, thực tế cho thấy khi người bệnh sử dụng thuốc Mecobalamin thì các chỉ số như số lượng hồng cầu, hemoglobin và hematocrit phục hồi rất nhanh.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Mecobalamin đúng cách

Thuốc Mecobalamin được bào chế dưới dạng viên nén, viên nang, dung dịch tiêm với thành phần chính là mecobalamin. Mọi người có thể mua thuốc tại các nhà thuốc uy tín tại bệnh viện hay siêu thị thuốc việt trên địa bàn toàn quốc.

Để có thể sử dụng thuốc Mecobalamin một cách an toàn và đạt được hiệu quả cao nhất người bệnh nên tuân thủ tuyệt đối liều lượng sử dụng và các lưu ý sử dụng thuốc Mecobalamin theo hướng dẫn của các Dược sĩ tư vấn như sau:

Về liều lượng để điều trị bệnh thần kinh ngoại biên:

Người lớn sử dụng thuốc tiêm với liều lượng là một ống 500mcg Mecobalamin. Tiêm vào bắp hoặc tĩnh mạch, tiêm 3 lần/tuần. Có thể tùy chỉnh liều lượng theo độ tuổi và mức độ triệu chứng bệnh.

Điều trị thiếu máu hồng cầu to: Liều lượng thường là một ống tiêm vào bắp hoặc tĩnh mạch như bệnh thần kinh ngoại biên. Sau khoảng 2 tháng điều trị thì nên giảm liều thuốc xuống, ở mức từ 1 đến 3 tháng tiêm nhắc lại 1 ống. Trong trường hợp sử dụng thuốc ở dạng uống thì người lớn uống 3 lần/ngày, mỗi lần 1 viên chia đều theo các bữa ăn trong ngày, uống thuốc sau khi ăn.

Một số lưu ý trước khi sử dụng thuốc Mecobalamin

Một số lưu ý trước khi sử dụng thuốc Mecobalamin

Một số lưu ý trước khi sử dụng thuốc Mecobalamin

Tuy thuốc Mecobalamin mang lại nhiều tác dụng nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Các bác sĩ khuyến cáo, không sử dụng thuốc Mecobalamin đối với các trường hợp như:

  • Người quá mẫn cảm với thành phần của thuốc, phụ nữ mang thai và đang cho con bú.
  • Sau một thời gian sử dụng thuốc Mecobalamin, nếu không thấy có kết quả thì người bệnh nên ngưng sử dụng thuốc và chuyển sang sử dụng thuốc khác.
  • Khi tiêm thuốc thì tuyệt đối không được tiêm trực tiếp vào đường đi của dây thần kinh.
  • Thuốc Mecobalamin rất dễ bị phân hủy, do vậy nếu sau khi mở ống thuốc thì cần nhanh chóng sử dụng thuốc ngay, không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào ống thuốc.

Sau khi sử dụng thuốc Mecobalamin, người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc gây ra như: ăn không ngon, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, tiêu chảy, da xuất hiện phát ban, đau đầu, ra nhiều mồ hồi, chỗ tiêm bị chai cứng, đau nhức.

Nguồn: Dược sĩ Việt Nam