Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
 • :
 • :

Thuốc Topper – 100 được dùng chữa trị bệnh gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc Topper – 100 chữa trị bệnh gì và tác dụng phụ của thuốc là gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung có trong bài sau đây được chia sẻ bởi các dược sĩ Cao đẳng Dược!

Thuốc Topper – 100 được dùng chữa trị bệnh gì?

Tác dụng của thuốc Topper – 100 trên lâm sàng là gì?

Giảng viên lớp liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trả lời thắc mắc “Thuốc Topper – 100 có tác dụng gì?” như sau: Theo như hướng dẫn được chỉ định, thuốc Topper – 100 được bán tại hiệu thuốc có thể dùng cho một số trường hợp như:

 • Điều trị theo kê đơn của thầy thuốc dành cho trẻ trên 6 tuổi và người lớn. Bệnh được chỉ định chữa trị có thể là mắc chứng động kinh cục bộ hay không kèm biểu hiện động kinh toàn thể thứ phát. Một vài trường hợp có thể được chỉ định nếu đang chữa trị cơn động kinh dẫn tới co cứng hoặc co giật hoàn toàn nguyên phát.
 • Dùng chữa trị phối hợp cho các bé trên 2 tuổi và người lớn có biểu hiện động kinh khởi phát cục bộ. Một vài trường hợp có thể kèm theo hoặc không kèm theo động kinh hoàn toàn thứ phát. Thuốc cũng có thể dùng cho các cơn động kinh dẫn tới co giật hoàn toàn hay co cứng thứ phát. Trong chữa trị động kinh, các cơn động kinh như vậy được chẩn đoán là có liên quan với hội chứng Lennox Gastaut.
 • Một số chứng đau nhức nửa vùng đầu tại người lớn có thể thuyên giảm khi dùng. Vì thế khi chữa trị, một vài thầy thuốc sẽ cân nhắc đánh giá kỹ lưỡng ưu tiên biện pháp tốt nhất. Trong tình huống bất khả kháng có thể dùng thuốc Topper – 100 để chữa trị.

Topper – 100 được sắp xếp vào loại monosaccharid có khả năng thay thế cho gốc sulfamid. Một số hạt tích điện sẽ hoạt động lặp đi lặp lại nhờ tính khử của nơtron bị gây ức chế bởi Topper – 100. Theo xu hướng lệ thuộc vào thời gian mà tác động tới natri sẽ thay đổi tùy từng trạng thái khác nhau.

Topper – 100 có khả năng khiến tần suất một số thụ thể GABA hoạt hóa bởi y đến  aminobutyrat tăng lên. Đồng thời cũng có khả năng tạo ra luồng ion clorid xâm nhập một số nơron từ GABA. Đây là hoạt tính của chất có khả năng dẫn truyền lên thần kinh ức chế.

Khả năng hấp thụ của cơ thể đối với Topper – 100 diễn ra khá nhanh và hiệu quả. Chúng không có khả năng cảm ứng mãnh liệt với một số enzym hay chuyển hóa thuốc mà không chịu chi phối nguồn thực phẩm nạp vào mỗi ngày. Chính vì vậy mà cũng không quá cần thiết thực hiện kiểm tra xác định nồng độ topiramate trong huyết tương.

Lượng topiramate gắn kết cùng với protein trong huyết tương có thể chiếm trong khoảng 13  đến  17%. Đây là mức thể tích trung bình khi phân bố thuốc tương đương với 0,08  đến  0,55 l/kg topiramate khi liều dùng chỉ định tại mức 100  đến  1200mg.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – địa chỉ đào tạo Cao đẳng Dược uy tín

Tác dụng phụ và những điều cần tránh khi dùng Topper – 100

Phản ứng phụ khi dùng thuốc Topper – 100 chữa trị có thể do dị ứng hoặc phản ứng nghiêm trọng ngoài da. Hầu hết khi phản ứng phụ diễn ra tâm lý người bệnh sẽ bất thường kèm theo sốt, khó thở hay sưng tấy. Nếu người bệnh gặp một trong các biểu hiện kể dưới hãy báo ngay cho thầy thuốc để được hỗ trợ:

 • Da xuất hiện nốt phát ban
 • Thị lực rối loạn khiến đau mắt, đỏ mắt hay tầm nhìn bị hạn chế
 • Khó giữ tập trung, suy giảm trí nhớ hay rối loạn nhận thức
 • Thân nhiệt tăng cao kèm cảm giác khô nóng trên da đồng thời giảm hoạt động tiết mồ hôi
 • Xuất hiện cơn đau dữ dội tại lưng vùng bên hông hoặc khó khăn khi đi tiểu
 • Nhịp tim bất ổn, mệt mỏi kèm ăn không ngon hay khó thở
 • Thường xuyên ngất xỉu kèm mệt mỏi và nôn không có nguyên nhân rõ

Dược sĩ Cao đẳng Dược TpHCM cho biết các biểu hiện này đồng thời cũng là các tác dụng phụ phổ biến có thể gặp trong quá trình dùng thuốc Topper – 100 chữa trị. Đây chưa phải là tất cả nhưng phản ứng phụ của thuốc nên người bệnh cần theo dõi nếu phát hiện cơ thể không ổn hay tình trạng không cải thiện thì nên báo sớm để được thầy thuốc giúp đỡ.

Thông tin dược sĩ tư vấn phía trên chưa đầy đủ về thuốc Topper – 100, thông tin được tổng hợp từ nguồn tin y tế và chỉ mang tính chất chia sẻ và tổng hợp, không thay thế phác đồ điều trị cũng như lời khuyên của các bác sĩ! Người bệnh tuyệt đối không áp dụng theo!

Tổng hợp bởi: duocsi.edu.vn