Search
Thứ Sáu 24 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ thông tin của thuốc Colpotrophine

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc Colpotrophine chứa Progesterone và một số loại tá dược khác có tác dụng chữa rối loạn dinh dưỡng âm đạo, âm hộ nguyên do do thiếu Estrogen và teo âm đạo. Thông tin chi tiết về Colpotrophine sẽ có trong bài viết sau đây!


Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ thông tin của thuốc Colpotrophine

Chỉ định của thuốc Colpotrophine cho ai?

Thuốc được chỉ định đối tượng như:

  • Mắc teo âm đạo nguyên do do thiếu hụt Estrogen.
  • Chậm thành sẹo ở cổ tử cung, âm đạo và âm hộ trong thời gian phục hồi sau khi sinh, phẫu thuật hoặc xạ trị.

Dược sĩ tư vấn cách dùng và liều dùng của thuốc Colpotrophine

Phương pháp dùng thuốc Colpotrophine đúng và an toàn:

Dược sĩ Cao đẳng Dược tphcm chia sẻ: Mỗi dạng bào chế của thuốc Colpotrophine có phương pháp dùng khác nhau, người bệnh nên tham khảo thông tin trên tờ hướng dẫn đi kèm để biết phương pháp dùng từng dạng bào chế. Khi người bệnh dùng sai phương pháp không chỉ làm giảm tác dụng chữa của thuốc mà còn tăng nguy cơ phát sinh tác dụng phụ không mong muốn đến cơ thể của bạn.

  • Viên đặt âm đạo: Làm ẩm viên thuốc Colpotrophine trước khi đặt. Đặt viên thuốc vào sâu trong âm đạo vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Gel bôi: Thoa gel thuốc Colpotrophine trực tiếp lên vùng cần chữa. Người bệnh cần rửa sạch tay trước và sau khi dùng.

Đối với dạng bào chế là viên đặt âm đạo, người bệnh nên dùng thuốc Colpotrophine ở dạng viên đặt vào buổi tối để hạn chế tình trạng thuốc rơi ra khỏi âm đạo. Bên cạnh đó, người bệnh cần dùng băng lót để tránh tạo cảm giác khó chịu khi thuốc dính vào quần lót.

Khi đang chữa thuốc Colpotrophine, người bệnh tuyệt đối không nên thụt rửa âm đạo hay vệ sinh âm đạo bằng xà phòng. Khi vệ sinh, người bệnh chỉ cần dùng nước để làm sạch vùng kín.

Ngoài ra, cần đảm bảo vùng kín luôn trong trạng thái thông thoáng trong thời gian chữa. Việc mặc quần áo quá chật có thể kích thích tuyến mồ hôi và tạo điều kiện cho vi nấm, vi khuẩn phát triển và gây bệnh.

Dược sĩ liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội hướng dẫn liều dùng

Liều dùng sau đây chỉ mang tính tham khảo và trích dẫn theo nhà sản xuất:

  • Đối với dạng thuốc đặt: Dùng 1 viên/ lần/ ngày
  • Đối với dạng gel bôi: Dùng 1 – 2 lần/ ngày

Thời gian chữa kéo dài với thuốc Colpotrophine trong khoảng 20 ngày. Sau khoảng 7 ngày dùng thuốc nhưng không có cải thiện lâm sàng, người bệnh cần thông báo với thầy thuốc tình trạng này.

Thầy thuốc có thể chỉ định thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng và cân nhắc việc tiếp tục dùng thuốc Colpotrophine  trong quá trình chữa.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2022 trên phạm vi toàn quốc

Nên làm gì khi khi quên/ quá liều thuốc?

Trong trường hợp quên liều: Người bệnh có thể bỏ qua liều dùng thuốc Colpotrophine đã quên đó và dùng thuốc tiếp theo như bình thường. Lưu ý rằng, người bệnh tuyệt đối không được bù liều bằng phương pháp dùng 2 viên/lần. Đồng thời, người bệnh cần chú ý hạn chế việc quên liều bằng phương pháp bảo quản thuốc tại một số vị trí dễ nhìn thấy vào thời điểm trước khi đi ngủ.

Trong trường hợp quá liều: Hiện vẫn chưa có báo cáo về tình trạng quá liều thuốc Colpotrophine trên lâm sàng. Người bệnh chỉ nên dùng viên đặt theo đúng liều dùng được khuyến cáo cụ thể. Trường hợp xuất hiện các dấu hiệu bất thường trong và sau khi dùng thuốc, hãy hỏi ý kiến thầy thuốc chữa hoặc một số chuyên viên y tế để được hỗ trợ kịp thời.

Tác dụng không mong muốn của thuốc Colpotrophine

Trong một số trường hợp, khi dùng thuốc Colpotrophine trong chữa có thể gây ra một số tác dụng ngoại ý.

Tác dụng không mong muốn thông thường có thể gặp như:

  • Xuất hiện cảm giác khó chịu ở âm đạo;
  • Ngứa rát nhẹ.

Khi gặp các tác dụng không mong muốn, người bệnh cần trao đổi với thầy thuốc chữa để biết phương pháp xử lý kịp thời và hiệu quả một số tác dụng không mong muốn của thuốc. Trường hợp tự ý chữa có thể khiến biểu hiện hay tác dụng ngoại ý trở nên trầm trọng hơn.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo! Nội dung trong bài viết có dẫn nguồn từ một số trang y tế, bệnh viện và tạp chí y khoa!

Tổng hợp bởi: https://duocsi.edu.vn