Search
Thứ Năm 19 Tháng Chín 2024
  • :
  • :

Thực phẩm xanh – Lựa chọn tốt cho sức khỏe và cách sử dụng hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thực phẩm xanh như các loại rau lá xanh là loại thực phẩm quen thuộc, có mặt trong hầu hết các bữa ăn mỗi ngày. Rau lá xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ cần thiết giúp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Rau lá xanh giúp bổ sung chất xơ

1. Những công dụng của thực phẩm xanh đối với sức khỏe 

Theo Giảng viên Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Thực phẩm xanh như rau lá xanh là loại thực phẩm có nhiều công dụng nhiều công dụng tốt cho sức khỏe có thể kể bao gồm:

  • Bổ sung chất xơ 

Theo giảng viên Cao đăng Dược TPHCM cho biết: Bổ sung các loại rau lá xanh hằng ngày sẽ giúp cung cấp cho cơ thể một lượng chất xơ dồi dào. Từ đó giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, giúp ngăn ngừa được tình trạng táo bón.

  • Giúp tăng cường thị lực

Ngoài chất xơ thì rau lá xanh còn rất giàu các chất chống oxy hóa và các loại vitamin. Vì thế có tác dụng rất tốt cho thị lực, giúp đôi mắt được tăng cường thị lực. Đặc biệt, bổ sung rau lá xanh mỗi ngày cũng giúp bảo vệ các điểm vàng của mắt, ngăn chặn được tác động của ánh sáng xanh gây nguy cơ xâm hại, ảnh hưởng đến mắt. Ngoài ra, sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về mắt như bệnh đục thủy tinh thể hay bệnh thoái hóa điểm vàng.

  • Tăng cường chức năng hệ xương

Rau lá xanh giàu vitamin K và canxi. Do đó sẽ giúp răng và xương được khỏe mạnh, giúp củng cố khung xương và cải thiện được mật độ xương từ đó giúp xương được dày và khoẻ hơn.

  • Điều hòa, ổn định huyết áp

Khi sử dụng rau lá xanh sẽ giúp cơ thể ổn định được huyết áp, ngoài ra còn giúp duy trì được hàm lượng cholesterol lành mạnh.

  • Đẹp da

Theo tin tức rau lá xanh với thành phần giàu các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, chất xơ…sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa, duy trì sự trẻ trung, giảm thâm nám cho làn da. Bổ sung nhiều rau lá xanh sẽ giúp cơ thể được cung cấp vitamin C từ đó duy trì được độ săn chắc da và giúp làn da được căng khỏe. Bên cạnh đó, nhiều loại rau lá xanh còn chứa hàm lượng nước cao sẽ giúp phục hồi độ ẩm cho da, góp phần làm đẹp da.

  • Hỗ trợ quá trình giảm cân được hiệu quả

Rau lá xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết rất tốt cho cơ thể nhưng lại chứa rất ít calo. Do vậy, đây chính là loại thực phẩm sẽ giúp hỗ trợ quá trình giảm cân rất hiệu quả, giúp kiểm soát được trọng lượng, cân nặng của cơ thể ở mức hợp lý.

  • Giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch 

Công dụng đặc biệt của rau lá xanh chính là giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Để có thể phòng ngừa bệnh tim mạch, chúng ta nên lựa chọn các loại thực phẩm giàu dưỡng chất như rau lá xanh để tăng cường bổ sung thêm vào khẩu phần ăn uống mỗi ngày.

Rau lá xanh giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

2. Một số loại rau lá xanh quen thuộc rất giàu giá trị dinh dưỡng. 

  • Rau chân vịt

Rau chân vịt là một trong những loại rau lá xanh rất tốt cho sức khỏe, trong thành phần rau chân vịt có các chất dinh dưỡng như folate, lutein, kali, protein, chất xơ và các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin K… Bổ sung vào thực đơn rau chân vịt sẽ giúp duy trì sức khỏe tim mạch và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, rau chân vịt còn rất tốt cho thị lực, giúp hỗ trợ điều trị tình trạng táo bón và thúc đẩy quá trình tiêu hóa của cơ thể,…

  • Rau cải xanh

Trong rau cải xanh có chứa caroten, beta caroten, flavonoid, vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D,… Rau cải xanh giúp bảo vệ mắt, tốt cho sức khỏe tim mạch và thị lực, tốt cho hệ xương, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và phòng ngừa nguy cơ bị các bệnh ung thư, bệnh tim mạch hay bệnh Alzheimer,…

  • Bông cải xanh

Bông cải xanh rất giàu chất xơ, các loại khoáng chất và vitamin. Khi cơ thể được bổ sung bông cải xanh sẽ giúp củng cố được hệ miễn dịch, cải thiện thị lực và giúp phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch, tiểu đượng, nhuận tràng và chống lão hóa.

  • Rau muống

Theo giảng viên Liên thông cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Rau muống là một loại rau xanh rất quen thuộc có mặt trong các bữa ăn hằng ngày của gia đình Việt. Rau muống có chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ có lợi cho sức khỏe. Bổ sung, loại rau này sẽ hỗ trợ khắc phục được những vấn đề tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Bên cạnh đó còn giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường thị lực và làm giảm thiểu nguy cơ bị bệnh đục thủy tinh thể,…

  • Rau cải xoăn

Rau cải xoăn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, sắt, folate, protein, magie, vitamin A, C,… Rau cải xoăn chứa rất ít calo vì vậy sẽ giúp tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ hiệu quả quá trình giảm cân cùng với đó sẽ giúp làn da được hồng hào, giảm lão hóa.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ những thông tin về lợi ích của rau lá xanh đối với sức khỏe. Chúng ta có thể tham khảo để tăng cường bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày để tận dụng được một cách hiệu quả những lợi ích mà chúng đem lại.

XEM THÊM: DUOCSI.EDU.VN