Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
 • :
 • :

Tác dụng của thuốc Berberine là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc Berberine có rất nhiều tác dụng như: giảm đường huyết, tiêu chảy,… vậy công dụng của thuốc là gì và cách dùng như thế nào cho hiệu quả?

Tác dụng của thuốc Berberine là gì?

Tác dụng của thuốc Berberine là gì?

Tác dụng của berberine là gì?

Dược sĩ tư vấn cho biết, thuốc Berberine có thể hiệu quả đối với các trường hợp:

 • Nồng độ cholesterol cao: Berberine có thể giúp hạ cholesterol ở những người có nồng độ cholesterol cao. Dùng 500mg hai lần mỗi ngày trong 3 tháng làm giảm cholesterol, LDL cholesterol, và triglyceride ở những người có nồng độ cholesterol cao.
 • Đái tháo đường: Berberine làm giảm đường huyết  ở những người bị bệnh đái tháo đường. Ngoài ra, một số nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng uống 500 mg berberin 2 đến 3 lần mỗi ngày, trong 3 tháng có thể kiểm soát đường huyết hiệu quả như metformin hoặc rosiglitazone.

Chưa có đầy đủ bằng chứng khi dùng berberine trong trường hợp nhưng có thể nó có thể được dùng:

 • Suy tim sung huyết: Nghiên cứu cho thấy rằng berberine có thể làm giảm một số triệu chứng và giảm tỷ lệ tử vong trong số những người bị suy tim sung huyết.
 • Bỏng: Nghiên cứu cho thấy rằng việc bôi một thuốc mỡ chứa berberin và beta-sitosterol có thể điều trị bỏng cấp độ 2 hiệu quả như điều trị thông thường bằng bạc sulfadiazine.
 • Tiêu chảy: Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng berberine sulfate có thể làm giảm tiêu chảy ở những người bị nhiễm vi khuẩn. Ngoài ra, berberine hydrochloride tăng tốc độ thời gian phục hồi cho người bị tiêu chảy khi dùng thêm một số phương pháp điều trị chuẩn. Tuy nhiên, berberine không làm tăng tác dụng của tetracycline trong điều trị tiêu chảy liên quan đến nhiễm bệnh tả.
 • Loét dạ dày do nhiễm Helicobacter pylori (H.pylori): Những nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng uống berberine ba lần mỗi ngày trong 6 tuần là hiệu quả hơn các thuốc ranitidine trong việc tiêu diệt H. pylori, nhưng kém hiệu quả hơn chữa bệnh loét ở những người bị viêm loét dạ dày do H. pylori.
 • Bệnh tăng nhãn áp: Nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng berberin và tetrahydrozoline trong 3 ngày không làm giảm áp lực ở những người bị bệnh tăng nhãn áp tốt hơn so với thuốc nhỏ mắt chứa tetrahydrozoline.
 • Bệnh gan: Nghiên cứu cho thấy rằng uống berberine trong 12 tuần làm giảm chất béo trong máu và dấu hiệu tổn thương gan ở những người bị bệnh gan và đái tháo đường.
 • Viêm gan: Nghiên cứu cho thấy rằng uống berberine hàng ngày trong 2 tháng làm giảm đường huyết , các triglyceride, và dấu hiệu tổn thương gan ở những người bị bệnh đái tháo đường và viêm gan siêu vi B hoặc C.
 • Các triệu chứng mãn kinh: Nghiên cứu cho thấy rằng uống berberine và các isoflavone trong đậu nành có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh.
 • Béo phì: Nghiên cứu cho thấy rằng uống berberine trong 12 tuần có thể giảm cân ở người béo phì khoảng 3kg.
 • Hội chứng chuyển hóa: Dùng một sản phẩm kết hợp (Armolipid Plus) chứa berberin, policosanol, và gạo đỏ có thể cải thiện huyết áp và lưu lượng máu ở những người bị hội chứng chuyển hóa.
 • Loãng xương: Nghiên cứu cho thấy rằng uống berberine cùng với vitamin D3, vitamin K, và một hóa chất được tìm thấy trong hoa bia trong 14 tuần có thể làm giảm loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh bị loãng xương.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang: Nghiên cứu cho thấy rằng berberine có thể làm giảm đường huyết, cholesterol, triglyceride , testosterone, và tỷ lệ giữa vòng 2/vòng 3 ở phụ nữ mắc hội chứng này.
 • Chấn thương do bức xạ: Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống berberine trong quá trình xạ trị có thể làm giảm sự xuất hiện và mức độ nghiêm trọng của một số thương tích do bức xạ ở những bệnh nhân đang được điều trị ung thư.
 • Giảm tiểu cầu: Tiểu cầu rất quan trọng đối với sự đông máu. Nghiên cứu cho thấy rằng uống berberine trong 15 ngày, riêng lẻ hoặc với prednisolone, có thể làm tăng lượng tiểu cầu trong máu ở những người có lượng tiểu cầu thấp.
 • Bệnh đau mắt hột: Có một số bằng chứng cho thấy thuốc nhỏ mắt chứa berberine có thể có ích cho việc điều trị bệnh đau mắt hột, một nguyên nhân phổ biến của bệnh mù lòa ở các nước đang phát triển.
 • Các bệnh khác.

Hướng dẫn sử dụng thuốc berberine

Hướng dẫn sử dụng thuốc berberine

Hướng dẫn sử dụng thuốc berberine

Theo kiến thức y dược, thuốc berberine khá an toàn với hầu hết người sử dụng trong thời gian ngắn khi dùng bằng đường uống hoặc bôi lên da. Hãy hỏi ý kiến Bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Liều dùng thuốc berberine như thế nào?

Liều dùng berberine cho người lớn như thế nào?

Đường uống

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh tiêu chảy do vi khuẩn:

 • Uống 400 mg berberine sulfate, một liều duy nhất.

Liều dùng berberine cho trẻ em như thế nào?

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu chính xác về liều dùng cho trẻ em. Bạn hãy hỏi ý kiến của Bác sĩ trước khi quyết định cho trẻ dùng thuốc này.

Berberine có những dạng và hàm lượng nào?

Berberine có những dạng và hàm lượng nào?

Berberine có những dạng và hàm lượng nào?

Viên nén, dùng để uống: berberine 5mg, berberine 10mg, berberine 100mg.

Tác dụng phụ

Berberine AN TOÀN cho hầu hết người lớn sử dụng ngắn hạn khi dùng bằng đường uống hoặc bôi lên da.

Khi sử dụng liều cao berberine trên 500mg (tương ứng với 8-100 g rễ cây vàng đắng khô) có thể gây ra đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, căng thẳng, trầm cảm, khó thở, nhịp tim chậm, suy tim, hạ huyết áp, co giật, tê liệt, co thắt và dẫn đến tử vong.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nguồn: duocsi.edu.vn