Search
Thứ Hai 24 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc Omeprazol 20mg STADA® đạt hiệu quả cao

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Dược sĩ Cao đẳng Y dược Pasteur hướng dẫn mọi người sử dụng thuốc Omeprazol 20mg STADA® đạt hiệu quả cao nhất, rút ngắn thời gian điều trị và tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân.

Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc Omeprazol 20mg STADA® đạt hiệu quả cao

Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc Omeprazol 20mg STADA® đạt hiệu quả cao

Cần sử dụng thuốc Omeprazol 20mg STADA® đúng cách như thế nào?

Để đạt hiệu quả điều trị cao nhất không có gì đơn giản là làm theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị hay dược sĩ tư vấn. Đối với mỗi người bệnh, liều lượng cũng như cách sử dụng sẽ có sự khác nhau dựa trên tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh. Do đó mà người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ trong việc sử dụng thuốc.

Bên cạnh đó đối với mỗi dược sĩ theo theo học tại các trường đào tạo như Đại học Dược, Cao đẳng Y Dược, Cao đẳng Dược Hà Nội,…cần lắng nghe và ghi nhớ những bài học về thành phần, cách sử dụng, liều dùng,…từ các giảng viên để có thể hướng dẫn người bệnh một cách chính xác.

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Y Dược Pasteur, người bệnh không được làm vỡ, nhai các viên nén hoặc nghiền nát mà thay vào đó là nuốt cả viên nén với nước. Nếu cần thiết bạn cũng có thể sử dụng với các thuốc kháng axit. Nếu bạn cũng đang dùng thuốc sucralfate, hãy uống thuốc này ít nhất 30 phút trước khi dùng sucralfate.

Để việc dùng thuốc Omeprazol 20mg STADA® đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên dùng chúng tại một cùng một thời điểm mỗi ngày và tiếp tục dùng thuốc này theo thời gian quy định ngay cả khi bạn đã cảm thấy tốt hơn và chỉ thay đổi hoặc ngừng dùng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ hay dược sĩ. Khi thấy tình huống xấu đi, bạn nên báo cho bác sĩ để kịp thời xử lý.

Khi dùng thuốc Omeprazol 20mg STADA có thể gặp những tác dụng phụ nào?

Thuốc Omeprazol 20mg STADA® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm: sốt; buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy nhẹ; đau bụng, đầy hơi; đau đầu; các triệu chứng cảm lạnh như nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng; tiêu chảy ra nước hoặc có máu.

Đặc biệt là hạ magie máu (chóng mặt, nhịp tim nhanh hoặc không đều, co giật cơ, ho hoặc cảm giác nghẹt thở, co giật, lú lẫn, cảm giác bồn chồn, đau cơ, yếu cơ hoặc cảm giác mềm nhũn).

Những cẩn trọng trong việc dùng thuốc Omeprazol 20mg STADA®

Để quá trình sử thuốc diễn ra an toàn, người bệnh cần báo với bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu đang gặp những tình huống sau:

  • Đang mang thai hoặc cho con bú.
  • Dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Omeprazol 20mg STADA®;
  • Đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
  • Đối tượng dùng là trẻ em hoặc người cao tuổi;
  • Đang hoặc đã từng mắc bất kỳ tình trạng sức khỏe nào.

Bên cạnh đó các dược sĩ dù ở trình độ Đại học hay Cao đẳng Y Dược cũng cần hỏi kỹ tình hình sức khỏe của người bệnh để có thể kê đơn phù hợp nhất. Hay đối với những người chuẩn bị phẫu thuật thì người bệnh cần nói cho bác sĩ về tất cả những thuốc bạn đang sử dụng (bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn và các loại thảo dược).

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Y Dược

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Y Dược

Omeprazol 20mg STADA® có thể tương tác với những loại thuốc nào?

Thuốc Omeprazol 20mg STADA® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Thẻo đó để tránh tình trạng tương tác thuốc, bạn nên viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và đưa cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc Omeprazol 20mg STADA® bao gồm: Nelfinavir; Rilpivirine; Erlotinib; Cilostazol; Delavirdine; Duloxetine; Idelalisib; Isoniazid; Atazanavir; Carbamazepine; Ceritinib; Dasatinib; Clopidogrel; Digoxin; Fluvoxamine; Itraconazole; Indinavir; Ivacaftor; Pazopanib; Nilotinib; Ketoconazole; Mesalamine; Nisoldipine; Ponatinib; Sofosbuvir/velpatasvir.

Ngoài ra theo các giảng viên đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết:  rượu, thuốc lá hay thức ăn cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định nên bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hay dược sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Khi dùng thuốc Omeprazol tình trạng sức khỏe ảnh hưởng như thế nào?

Báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, bởi tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc, đặc biệt là: bệnh tiêu chảy; loãng xương; bệnh gan; bệnh sử hạ magie máu; bệnh sử động kinh.

Nguồn: Dược sĩ