Search
Thứ Sáu 23 Tháng Hai 2024
  • :
  • :

Bộ Y tế lấy ý kiến dự thảo thuốc không kê đơn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Người dùng sẽ không cần đơn thuốc mà vẫn mua được các loại thuốc như các loại vitamin, natri fluorid…Đây là nội dung Dự thảo về danh mục thuốc không kê đơn đang được Bộ Y tế lấy ý kiến.

thuoc-khong-can-ke-don

Bộ Y tế lấy ý kiến dự thảo thuốc không kê đơn

Trong Dự thảo đang được Bộ Y tế  lấy ý kiến và thông tư ban hành danh mục thuốc không kê đơn bao gồm các danh mục thuốc hóa dược và danh mục thuốc dược liệu từ các Dược sĩ, nhà thuốc GPP, các cơ sở bán lẻ thuốc…

Tiêu chí để lựa chọn danh mục thuốc không kê đơn

Thuốc được lựa chọn vào Danh mục thuốc không kê đơn khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

  1. Thuốc có độc tính thấp, trong quá trình bảo quản và khi vào trong cơ thể người không tạo ra các sản phẩm phân hủy có độc tính, không có những phản ứng có hại nghiêm trọng đã được biết hoặc được Tổ chức Y tế thế giới, cơ quan quản lý có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài khuyến cáo có phản ứng này.
  2. Thuốc có phạm vi liều dùng rộng, an toàn cho các nhóm tuổi, ít có ảnh hưởng đến việc chẩn đoán và điều trị các bệnh cần theo dõi lâm sàng.
  3. Thuốc được chỉ định trong điều trị các bệnh thông thường và người bệnh có thể tự điều trị, không nhất thiết phải có sự kê đơn và theo dõi của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
  4. Đường dùng, dạng thuốc đơn giản mà người sử dụng có thể tự dùng (chủ yếu là đường uống, dùng ngoài da) với hàm lượng, nồng độ thích hợp cho việc tự điều trị.
  5. Thuốc ít tương tác với các thuốc khác và thức ăn, đồ uống thông dụng.
  6. Thuốc ít có khả năng gây tình trạng lệ thuộc.
  7. Thuốc ít có nguy cơ bị lạm dụng, sử dụng sai mục đích làm ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng.
Tiêu chí để lựa chọn danh mục thuốc không kê đơn.

Tiêu chí để lựa chọn danh mục thuốc không kê đơn.

Dự thảo cũng nêu rõ danh mục thuốc không kê đơn là để căn cứ phân biệt với các loại thuốc kê đơn. Đây là cơ sở pháp lý để xây dựng và ban hành các quy định hướng dẫn đới với thuốc không kê đơn trong đăng ký thuốc, sản xuất thuốc và nhập khẩu, xuất khẩu, lưu thông phân phối và quảng cáo thuốc ttrong phạm vi hoạt động của các cơ sở bán thuốc.

Đối với các thuốc có chỉ định tránh thai thuộc danh mục này, người bán lẻ thuốc là dược sĩ đại học hoặc chịu trách nhiệm chuyên môn về dược. Dược sĩ phải có trách nhiệm tư vấn sử dụng thuốc và cung cấp tờ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi cấp phát hoặc bán thuốc cho người sử dụng. Trường hợp không có tờ hướng dẫn sử dụng Dược sĩ phải ghi bằng tay hoặc đánh máy gắn lên bao đồ gói của thuốc, trừ trường hợp cấp phát trong các chương trình kế hoạch hóa gia đình.

Danh mục thuốc không kê đơn là thuốc hóa dược được đề xuất gồm 246 loại như: Vitamin A và tiền vitamin A dạng đơn thành phần và phối hợp với các vitamin; nattri Flourid dạng phối hợp dùng để súc miệng – đánh răng; canxi bao gồm các hợp chất thuốc đơn thành phần hoặc thuốc phối hợp với vitamin D trừ Calcitriol, hay như Berberin…

Bộ đang lấy ý kiến dụ thảo trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

(Theo Duocsi.edu.vn)