Search
Thứ Sáu 23 Tháng Hai 2024
  • :
  • :

Cảnh giác sử dụng thuốc Metotrexat trong điều trị các bệnh da liễu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Methotrexat là thuốc được điều trị trong các bệnh ung thư. Tuy nhiên thuốc cũng được dùng trong điều trị các bệnh về da liễu như vảy nến, viêm da khi người bệnh mắc phải.

Nhận diện thủ phạm gây loãng xương ở tuổi già

Phát hiện: Siêu vi khuẩn bất chấp mọi loại kháng sinh

canh-giac-khi-su-dung-thuoc-metotrexat

Cảnh giác sử dụng thuốc Metotrexat trong điều trị các bệnh da liễu

Methotre xat là thuốc gì?

Metrothexat được sử dụng từ năm 1948 và được coi là biệt dược chữa dùng trong các bệnh trị thấp khớp, và ung thư. Năm 1968 các nhà khoa học phát hiện và sử dụng thuốc Methotrexat trong điều trị các bệnh về da liễu.

Trong điều trị chống ung thư,  Methotrexat là chất kháng acid folic có tác dụng chống ung thư. Thuốc ức chế acid folic chuyển thành acid tetrahydrofolic, do có ái lực với enzym dihydrofolat reductase mạnh hơn acid folic nội sinh.

Cảnh giác khi sử dụng Methotrexat trong điều trị các loại bệnh

Trong điều trị các bệnh về da liễu Methotrexat có tác dụng ức chế các bạch cầu và ức chế phân bào, các tế bào viêm. Ngoài ta còn có tác dụng ức chế hóa ứng động của bạch cầu trung tính và bạch cầu đơn nhân.

Đa phần các bệnh nhân mắc phải các bệnh da liễu đều được chỉ định dùng thuốc này. Sau khi dùng thuốc qua đường uống, 90% thuốc được chuyển hóa và hấp thu vào máu và qua gan và đào thải qua thận. Trong Methotrexat có các hợp chất ức chế chuyển hóa tế bào nên được cảnh báo với những người có tiền sử bệnh thận và nhất là thận trọng khi sử dụng vì nhiều tác dụng phụ.

  • Đối với hệ tiêu hóa, Methotrexat có thể gây triệu trứng buồn nôn và nôn kích ứng viêm loét dạ dày, tiêu chảy.
  • Đối với Gan gây tăng men gan cao, viêm gan thậm chí dẫn đến sơ gan. Tùy từng mức độ tác động tới gan và phụ thuộc vào liều dùng và thới gian dùng dài hay ngắn.
  • Đối với thận, thuốc ảnh hưởng tới chức năng thận, tăng ure và creatinin niệu.
  • Đối với máu, gây thiếu máu, rối lọa các yếu tố đông máu, giảm hồng cầu và bạch cầu – tiểu cầu.
  • Đối với hệ hô hấp thuốc có thể gây viêm phổi, xơ phổi
  • Đối với toàn thân có thể làm giảm chức năng miễn dịch. Vì vậy người dùng Methotrexat có nguy cơ nhiễm trùng cơ hội cao hơn bình thường.
canh-bao-su-dung-thuoc-metotrexat

Cảnh giác khi sử dụng Methotrexat trong điều trị các loại bệnh

Methotrexat chỉ định trong điều trị các bệnh da liễu

Methotrexat được chống chỉ định trong da liễu dùng điều trị các trường hợp vảy nến, vảy nến thể khớp, thể mủ…hội chứng reiter, vảy nến dạng lichen cấp tính, vảy nến đỏ nang long, viêm mao mạch, viêm đa cơ, lupus ban đỏ, viêm da mủ… Có thể dùng đường tiêm hoặc đường uống.

Methotrexat là thuốc gây nhiều tác dụng phụ vì vậy phải hết sức cẩn trọng trong khi dùng và phải được chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm hoặc dưới sự chỉ dẫn của các Dược sĩ tư vấn. Bệnh nhân phải được biểu hiện lâm sàng. Không được tùy ý sử dụng thuốc bừa bãi có thể gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến tính mạng.

(Theo Duocsi.edu.vn)