Search
Thứ Hai 15 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Phát hiện: Siêu vi khuẩn bất chấp mọi loại kháng sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Giới Khoa học Mỹ vừa thông báo ghi nhận trường hợp một bệnh nhân mắc một siêu vi khuẩn mới kháng tất cả các loại thuốc kháng sinh. Đây là trường hợp hy hữu thứ hai sau khi phát hiện.

Phát hiện: Siêu vi khuẩn bất chấp mọi loại kháng sinh

Phát hiện: Siêu vi khuẩn bất chấp mọi loại kháng sinh

Ngày 27/9 vừa qua tất cả giới Khoa học Mỹ đã bàng hoàng khi tiếp tục ghi nhận bệnh nhân thứ 2 mắc siêu vi khuẩn này. Điều đáng lo ngại ở loại vi khuẩn mới chưa được xác định này là nó khiến chủng Ecoli (vi khuẩn gây tiêu chảy) trở thành một siêu vi khuẩn có thể kháng được tất cả các loại thuốc kháng sinh kể cả thuốc kháng sinh mạnh nhất Colistin – Một loại kháng sinh được xem là của để dành cuối cùng cho việc điều trị các bệnh hiểm nghèo.

Trước đó ngày 25/6 giới chức Y tế và các nhà khoa học Mỹ đã phát đi thông báo họ đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc siêu vi khuẩn kháng tất cả các loại kháng sinh này. Họ đã cảnh báo cho sự lây lan của một siêu vi khuẩn này sẽ là sự khởi đầu của một cơn ác mộng về một đại dịch bệnh nhiễm trùng vô phương cứu chữa đã từng xảy ra trong lịch sử loài người trên toàn thế giới.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) ông Thomas Frieden cảnh báo “chúng ta đang có nguy cơ sống trong một thế giới hậu kháng sinh” khi đã xuất hiện bệnh nhiễm trùng đề kháng cả với kháng sinh Colistin, vốn được dùng để điều trị những loại “vi khuẩn nguy hiểm nhất”

Theo ông Thomas Frieden, kho thuốc hiện nay đã không còn có tác dụng đối với một số bệnh nhân và thời đại hoàng kim của kháng sinh sẽ đi đến hồi kết nếu chúng ta không hành động ngay từ bây giờ.

Do đó ông Thomas Frieden kêu gọi các nhà khoa học và các công ty nghiên cứu dược đẩy mạnh công tác nghiên cứu để phát triển kháng sinh và sớm điều chế ra các loại kháng sinh mới để có thể bảo vệ thế hệ  tương lai con người.

Tình trạng kháng lại kháng sinh đang gia tăng.

Theo thống kê riêng tại Mỹ, tình trạng kháng lại kháng sinh đã khiến ít nhất 2 triệu người mắc bệnh và 23.000 người tử vong mỗi năm. Cùng với đó, việc các Bác sỹ và bệnh nhân lạm dụng kháng sinh cũng như việc sử dụng tràn lan loại dược phẩm này trong chăn nuôi đang trở thành một vấn đề nhức nhối, góp phần tạo nên cuộc “khủng hoảng kháng kháng sinh” hiện nay.

Đồng thời, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo mọi người cần hạn chế sử dụng kháng sinh nếu không cần thiết, đồng thời nhấn mạnh cách phòng bệnh tốt nhất là tăng cường sức đề kháng, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cũng như tiêu thụ các thực phẩm hợp vệ sinh thay vì việc cứ có bệnh là tìm đến kháng sinh.

Nguồn: duocsi.edu.vn