Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Nhận diện thủ phạm gây loãng xương ở tuổi già

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Corticoid là dược phẩm được cho là giảm canxi gây nên các triệu chứng lien quan đến xương khớp ở tuổi già. Người già ngoài chức năng hấp thu canxi kém lại đào thải canxi nhiều nếu dùng Corticoid mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Nhận diện thủ phạm gây loãng xương ở tuổi già

Nhận diện thủ phạm gây loãng xương ở tuổi già

Không dùng Corticoid khi đang mắc bệnh loãng xương

Trong việc phòng và ngừa bệnh loãng xương ở người già, cần lưu ý tránh dùng Corticoid. Đây là loại thuốc gây nên tình trạng loãng xương điển hình. Corticoid khi được tiêm hoặc đưa vào cơ thể có tác dụng kéo dài từ 3-6 tháng và rất nguy hiểm đến xương, do đó cần được cân nhắc trước khi sử dụng Corticoid cho những người bình thường.

Nhiều người thích sử dụng thuốc Corticoid để trị các bệnh viêm khớp và có hiệu quả tức thì nhưng quên rằng những tác hại mà nó để lại sau này trong nhiều tháng.

Ngoài tính năng đặc biệt để chữa viêm khớp thì Corticoid có thể gây ra các triệu chứng như giữ muối trong nước gây phù  đối với những người mắc loãng xương, tăng huyết áp và suy tim, sung huyết. Thậm chí dẫn đến loét dạ dày và nặng hơn là xuất huyết dạ dày, suy thận.

Các bệnh khác mà Corticoid gây ra.

Các bệnh khác mà Corticoid gây ra.

Các bệnh khác mà Corticoid gây ra.

Nếu như thường xuyên sử dụng Corticoid đối với người bình thường, nguy cơ sẽ dẫn rối loạn nội tiết tố, đặc biệt ở nữ giới sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt và nguy cơ dẫn đến vô sinh. Ngoài ra việc thường xuyên sử dụng Corticoid còn giảm sức đề kháng và bị nhiễm trùng nhất là nhiễm trùng lao và nhiễm nấm.

Trên thực tế Corticoid không có khả năng điều trị hết bệnh mà chỉ giảm đau, giảm triệu chứng. Điều này các bác sĩ đã có những khuyến cáo cho người bệnh trước khi tư vấn để sử dụng Corticoid. Nhiều người lầm tưởng bệnh được trị khỏi nhờ Corticoid tuy nhiên do khả năng ức chế quá trình tạo bạch cầu dẫn đến giảm sức đề kháng của cơ thể. Đó là chưa nói đến những tai biến rất nguy hiểm khác có thể sảy ả ở tuyến thượng thận. Do vậy thuốc được quản lí rất chặt trẽ và chỉ dùng theo sự chỉ định của Bác sĩ.  Với những người có cơ địa đặc biệt hay tiền sử các bệnh khi cần dùng thuốc phải cân nhắc kĩ đặc biệt là những người già.

Nguồn: duocsi.edu.vn