Search
Thứ Hai 15 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Cảnh báo: Vi khuẩn lạ biến thịt lợn đã luộc sang màu đỏ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Một loại vi khuẩn có thể làm đỏ thịt lợn trở lại sau khi đã luộc chín, đây là những trường hợp đã được Chi cụ An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng trị ghi nhận tại địa phương này .

 

thit-lon-luoc-de-qua-dem-doi-mau-do

Cảnh báo: Vi khuẩn lạ biến thịt lợn đã luộc sang màu đỏ

Thủ phạm gây nên thị lợn chuyển sang màu đỏ

Serratia marcescens là thủ phạm gây nên tình trạng thịt lợn đã được luộc chín đỏ lại như lúc thịt còn tươi. Mới đây nhất ngày 7/9/2016 tại xã Cam An, huyện Cam Lộ , tỉnh Quảng Trị gia đình chị Mẫn đã không khỏi kinh ngạc khi phát hiện số thịt lợn ăn thừa lúc trưa bỗng chuyển sang màu đỏ tươi như thịt sống khi được bỏ vào tủ lạnh. Chị Mẫn kể lại đây là số thịt được mua tại chợ Ngã Tư Sòng trong huyện và đem về luộc ăn, phần thịt dư lại trong bữa ăn chị của gia đình chị đem cất trong tủ lạnh để tối ăn tiếp. Đến tối thì chị phát hiện miếng thịt đổi màu bất thường.

Sau đó theo phản ánh Chi cục An toàn vệ sinh Thực phẩm tỉnh Quảng Trị đã tiến hành lấy mẫu và gửi mẫu xét nghiệm thì được biết có kết quả dương tính với vi khuẩn Serratia marcescens. Đây là một laoij vi khuẩn được phát hiện từ năm 1819 do Dược sĩ người Ý tên là Bizio  và ông đặt tên cho nó là Serratia marcescens khi ông xác định được vi khuẩn này là nguyên nhân đổi màu. Ban đầu nó được xem như là vi khuẩn vo hại và được sử dụng như một dấu ấn trong ngành sinh học vì nó có thể dễ dang nhận ra bởi màu đỏ khuẩn lạc của nó.

Mãi đến năm 1950  thì chính phủ Hoa Kì đã làm thử nghiệm với Serratia marcescens và thấy những ảnh hưởng bất lợi do vi khuẩn này gây ra.

vi-khuan-la-tren-thit-lon-sau-khi-luoc

vi khuẩn Serratia marcescens nguyên nhân gây nên thịt lợn sang màu đỏ khi luộc

Liên tiếp phát hiện các vụ có chứa vi khuẩn Serratia marcescens

Trước đó cũng tại tỉnh Quảng trị cũng đã xuất hiện Serratia marcescens tịa các hộ gia đình tương tự. Vào ngày 30/03/2016 chị Bích ở Cam An, Cam Lộ, Hà Tĩnh mua thịt và xương tại một quầy thịt ở ngoài chợ về nấu nă, phần thịt thừa còn lại chị đem bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh. Sau một ngày chị Bích mang ra để xào lại thì phát hiện thịt chuyển sang màu đỏ bất thường.

Ngày 28.03 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cũng đã ghi nhận trường hợp nhà chị Nguyễn Thị An số nhà 72 đường Đốc Thiết, TP Vinh đi chợ mua nửa cân thịt về ăn. Sau khi luộc chín, miếng thịt không có biểu hiện gì khác lạ. Buổi trưa hôm đó gia đình chỉ ăn hết một phần, còn lại chị An bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh cất giữ. Để đến chiều ngày hôm sau chị An mang ra thì phát hiện thịt xuất hiện những nốt đỏ chảy ra có màu hồng nhạt. Khi đội Xét nghiệm y tế mang mẫu đi xét nghiệm thì có kết quả dương tính với Serratia marcescens.

Trước tình trạng đó Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã tiến hành cấy, phân lập  và thử đặc tính hóa sinh cho biết: “ nguyên nhân là  do Vi khuẩn Serratia marcescens gây nên tình trạng chuyển thịt sang màu đỏ”. Việc bảo quản thực phẩm không đúng cách đã tạo điều kiện cho vi khuẩn này xâm nhập và phát triển. Vi khuẩn này còn được gọi là vi khuẩn lạc thường có trong đất, nước,thực vật và động vật. Chúng xâm nhập vào thức ăn từ môi trường không khí, nước và người mang vi khuẩn này.

Vi khuẩn này có thể gây nên bệnh viêm phổi, nhiễm trung huyết, viêm màng não và áp xe não,nhiễm trùng đường tiết niệu…Viện an toàn vệ sinh thực phẩm cũng khuyến cáo để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và bản thân, chúng ta cần phải vệ sinh cá nhân tốt, thường xuyên khử trùng bề mặt khu vực chế biến thực phẩm, bàn ăn, tủ lạnh.. bằng dung dịch sát khuẩn CloraminB. Thực hiện việc ăn chín uống sôi ngay sau khi chế biến xong, bảo quản thực phẩm theo đúng quy trình và không nên để chung thực phẩm sống cùng thực phẩm chín cùng nhau. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm có mùi, màu vị bất thường.

(Theo duocsi.edu.vn)