Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Mẹo dùng thuốc hạ sốt mà không phải ai cũng biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc hạ sốt trên thị trường hiện nay rất phong phú và có nhiều chủng loại khác nhau, có thể dễ dàng mua và sử dụng mà không cần chỉ định của dược sĩ. Điều quan trọng là việc dùng sao cho đúng cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Mẹo dùng thuốc hạ sốt mà không phải ai cũng biết

Mẹo dùng thuốc hạ sốt mà không phải ai cũng biết

Thực tế cho thấy tình trạng ở nhiều Bệnh viện có những trường hợp nhập viện do ngộ độc do việc tự ý dùng thuốc, điều đó cho thấy việc tùy tiện trong cách dùng thuốc của người dân. Hiện nay WHO cũng báo động tình trạng kháng thuốc mà nguyên nhân chủ yếu cũng tại việc dùng kháng sinh.

Dùng thuốc hạ sốt nhiều là sai lầm

Nếu những ai có kiến thức về dược phẩm một chút thì sẽ nhận ra sự thật là các thuốc hạ sốt đều có hoạt chất chung rất giống nhau, chúng chỉ khác nhau ở dạng bào chế. Hiện nay trên thị trường phổ biến hai loại thuốc cơ bản tuy tên gọi khác nhau nhưng chúng đều nằm trong 2 nhóm thuốc Paracetamol và asprin.

Các loại thuốc mà trẻ em thường uống có những loại vị khác nhau như bạc hà hay hydrogel dạng nước dễ uống không phải là thuốc hạ sốt. Nhiều người lầm tưởng đó là thuốc hạ sốt nhưng thực tế chỉ là thuốc giải nhiệt.  Do đó nếu trẻ hoặc người lớn mắc sốt việc dùng những thuốc đó dễ khiến nhờm thuốc. Đây là lý do tại sao bệnh có quay lại lần sau đều khó điều trị hơn lần trước.

Nhiều người cũng có thói quen cho uống nhiều lên để trị dứt điểm, tuy nhiên điều đó cực kì có hại cho người bệnh vì trong lúc đề kháng của người bệnh đang kém theo đó lại phải chốn trọi với những phản ứng của thuốc. Chưa tính đến chuyện thuốc có thể gây hại cho dạ dày..

Dùng thuốc hạ sốt phải nhận biết được phản ứng sốt.

Dùng thuốc hạ sốt phải nhận biết được phản ứng sốt.

Dùng thuốc hạ sốt phải nhận biết được phản ứng sốt.

Thực chất sốt là một phản ứng cấp tính của hệ miễn dịch của cơ thể, tạo ra phản ứng sinh nhiệt nâng nhiệt cơ thể lên. Lẽ ra cơ thể đang ở nhiệt độ bình thường thì bây giờ ngược lại. Ngay lập tức cơ thể trở nên sốt cao. Khi sốt cao các chất trung gian trong cơ thể như prostaglandin, cytokine… thu hút các và hấp dẫn bạch cầu va thực hiện phản ứng.

Hoạt động này như một quá trình được hiểu như diễn tập tăng cường phòng cháy chữa cháy để khi cháy kịp phản ứng linh hoạt. Vì thế khi sốt cao là cơ thể tập để chống trọi lại với những xâm nhập bên ngoài. Do đó việc sử dụng thuốc ngay lập tức khi sốt là thực sự chưa cần thiết

Khả năng hạ sốt hoàn toàn phụ thuộc vào cơ thể, sau 2 giờ nếu như cơ thể không hạ được sốt lúc đó việc sử dụng thuốc hạ sốt để can thiệp giảm sốt mới thực sự có tác dụng.

Dùng thuốc hạ sốt như nào cho đúng

Dùng thuốc để trị bệnh cho đúng để tránh được những tác dụng phụ và đạt được hiệu quả là:

Thời điểm dùng: Chỉ nên dùng thuốc hạ sốt ở thời điểm cao trên 38.5oC trở lên. Trường hợp từ 37,1 -38,4 là mức sốt nhẹ an toàn và mang tính miễn dịch

Dùng đúng thuốc: Khi nào thì nên dùng miếng dán, khi nào thì dùng dạng viên, điều này kèm theo việc bạn có mắc thêm căn bệnh gì và liên quan nữa không.

Dùng đúng liều: 1 ngày không nên dùng quá 2.000mg với người lớn và 1000mg với trẻ em. Khi dùng phải tính toán thể trọng và tình trạng sức khỏe.

Kết hợp đúng cách: Nếu như dùng kết hợp với hạ sốt vật lý thông thường và các cách giải nhiệt từ trái cây và rau củ quả sẽ thích hợp.Thêm vào đó là chờm khắn lạnh, lau khô cơ thể.

Nguồn: Duocsi.edu.vn