Search
Thứ Hai 15 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc tránh thai đúng cách nhất

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 4,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc tránh thai, nhưng không phải loại nào cũng an toàn với sức khỏe của bạn. Nếu sử dụng thuốc tránh thai không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng với người phụ nữ. Dược sĩ tư vấn về sử dụng thuốc tránh thai đúng cách sau sẽ giúp bạn hiểu về thuốc tránh thai và biết cách sử dụng như thế nào để tốt cho sức khỏe.

thuoc-tranh-thai

Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng khi bạn uống càng sớm càng tốt. Để càng lâu, tỷ lệ tránh thai của thuốc càng giảm. Nếu quá 5 ngày, thuốc gần như không còn phát huy tác dụng.

Để thuốc tránh thai khẩn cấp đạt được hiệu quả tối ưu, cần uống thuốc không quá 1h sau khi quan hệ. Tốt nhất bạn nên uống một viên trước sau khi quan hệ  tình dục, sau 12h uống thêm một viên thuốc nữa để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thuốc tránh thai có an toàn?

Thuốc tránh thai có an toàn?

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày có 2 loại: Loại vỉ 28 viên và loại vỉ 21 viên. Uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng tốt hơn cũng hơn ít hại cơ thể hơn thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên nếu uống thuốc không đúng theo nguyên tắc, có thể khiến bạn không đạt được hiệu quả như mong muốn.

3 kiến thức khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày mà bạn cần biết bao gồm:

  • Uống thuốc theo 1 giờ nhất định, mỗi ngày 1 viên.
  • Uống thuốc áp dụng theo chu kỳ ngày đầu tiên của vòng kinh.
  • Với vỉ 28 viên, cần uống liên tục cho đến khi không còn muốn tránh thai, . Với loại 21 viên cần uống theo hướng dẫn trên vỉ thuốc,  sau khi uống hết 1 vỉ dừng uống 1 tuần rồi bắt đầu vỉ tiếp theo. Đây là phương pháp uống thuốc tránh thai đúng cách mà mọi người cần lưu tâm

uong-thuoc-tranh-thai-dung-cach

Uống thuốc tránh thai đúng cách

Nguyên tắc bù thuốc tránh thai khi bị quên

Để uống thuốc tránh thai đúng cách, bạn cần thực hiện việc uống bù thuốc nếu quên uống thuốc theo nguyên tắc như sau:

  • Nếu quên một viên: Lập tức uống bù 1 viên thuốc ngay khi nhớ ra, từ ngày tiếp theo tiếp tục uống các viên còn lại như bình thường.  Không quan hệ trong 2 ngày sau đó.
  • Trong trường hợp bạn quên 2 viên, coi như mọi viên thuốc trước đó mà bạn uống đều không còn tác dụng. Cần mua vỉ thuốc mới và bắt đầu uống lại theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đặc biệt, trong 7 ngày đầu tiên uống, thuốc chưa phát huy tác dụng tránh thai, vì vậy cần có biện pháp tránh thai an toàn để tránh việc mang thai ngoài ý muốn.

Trên đây là những tư vấn sử dụng thuốc tránh thai đúng cách mà chị em phụ nữ cần biết để bảo vệ bản thân trước việc mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên việc lạm dụng thuốc tránh thai có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm với sức khỏe, thậm chí gây vô sinh. Vì vậy cần cân nhắc trước việc sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên.

Hoàng Thu – Duocsi.edu.vn