Hỏi đáp Dược sĩ: Có nên ăn bưởi sau khi uống thuốc không?

Chào dược sĩ, tôi đọc thông tin trên internet thấy rất nhiều người bảo ăn bưởi sau khi uống thuốc rất nguy hiểm nên bản thân tôi rất hoang mang. Vậy có nên ăn bưởi sau khi uống thuốc không?

Có nên ăn bưởi sau khi uống thuốc không?

Bưởi có an toàn khi dùng thường ngày không?

Bưởi là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số thời điểm chúng ta không nên ăn bưởi để tránh gây hại cho sức khỏe. Điển hình là lúc chúng ta uống thuốc. Vấn đề ăn bưởi khi uống thuốc sẽ làm thuốc không phát huy tác dụng mà còn có thể gây hại đến sức khỏe.

Theo các nghiên cứu được tổng hợp tại mục hỏi đáp y dược thì bưởi có tác dụng làm tăng nồng độ thuốc sau khi uống. Bên cạnh đó thì sau khi dùng thuốc, thuốc được hấp thụ ở ruột non và đi vào tĩnh mạch của bênh nhân và đi khắp cơ thể người bệnh, theo đó tai lớp biểu bì của ruột non phần nào đó thuốc được chuyển hóa thành chất khác và bị loại bỏ ra khỏi cơ thể như hình thức giải độc. Cùng đó Gan cũng có chức năng chuyển hóa giải độc tương tự. Một số trường hợp đảm bảo an toàn người ta dùng đường khác thay đường uống. Vậy ăn bưởi và uống thuốc có tương tác như thế nào?

Có nên ăn bưởi sau khi uống thuốc không?

Hiện nay đã ghi nhận một số tương tác thuốc diễn ra khi ăn bưởi và uống thuốc với trường hợp bệnh nhân đang điều trị với bất cứ loại thuốc nào thì cần thận trọng. Do vậy bạn hãy tham khảo ý kiến của Dược sĩ Cao đẳng Dược về vấn đề những thuốc đang dùng có tương tác với bưởi hay không?

Bệnh nhân nếu chưa rõ về việc tương tác giữa bưởi và thuốc thì nên nói không với việc sử dụng bưởi trong bữa ăn hàng ngày thay vì dùng xa bữa dùng thuốc, việc làm đó không thể ngăn sự tương tác giữa bưởi và thuốc. Nên để đảm bảo thì người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ/dược sĩ về loại thuốc đang điều trị có thể thay thế thuốc khác hay không.

Ăn bưởi sau khi uống thuốc cần hỏi ý kiến bác sĩ

Các vấn đề xảy ra do các chất hóa học có trong bưởi đã đề cập ở trên có thể khiến sự chuyển hóa thuốc gặp nhiều bất thường, thuốc có thể tồn tại trong cơ thể quá lâu hoặc chuyển hóa quá nhanh khiến cho các thành phần trong thuốc không đủ thời gian để phát huy tác dụng chữa bệnh.

Một số loại thuốc kê đơn thường có tương tác khi dùng với bưởi đó là:

• Thuốc kháng sinh
  • Thuốc Statin giảm Cholesterol
  • Thuốc điều trị tăng huyết áp
  • Thuốc điều trị tim mạch
  • Thuốc ngăn chặn đào thải nội tạng
  • Thuốc điều trị lo âu
  • Thuốc kiểm soát động kinh
  • Thuốc chống say tàu xe
  • Thuốc điều trị rối loạn cương dương
  • Thuốc thay thế hormone
  • Thuốc ho
  • Thuốc giảm đau

Tóm lại, một số loại thuốc có thể tương tác với bưởi và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng bưởi và thuốc. Để đảm bảo sức khỏe và hiệu quả điều trị, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc về sự tương tác có thể xảy ra. Thông tin được chia sẻ tại website chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: tổng hợp bởi duocsi.edu.vn