Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc ngoài da Xanh methylen

Thuốc ngoài da Xanh Methylen là loại thuốc giúp sát khuẩn và giải độc nhẹ rất quen thuộc bởi màu xanh của thuốc khi sử dụng. Thuốc Xanh Methylen được bào chế thành nhiều dạng, do đó liều dùng và cách dùng sẽ khác nhau trong quá trình điều trị bệnh.

Thuốc Xanh Methylene được điều chế theo dạng viên nén, dạng bôi, dạng tiêm

Những thông tin cần biết về thuốc ngoài da Xanh methylen

Thành phần của thuốc ngoài da Xanh methylen

• Xanh Methylen 200mg
  • Nước tinh khiết vừa đủ 20ml

Chỉ định của thuốc ngoài da Xanh methylen

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tư vấn chỉ định của thuốc ngoài da Xanh methylen nhưu sau:

• Thuốc Xanh methylen giúp điều trị methemoglobin huyết mắc phải hoặc không rõ nguyên nhân.
  • Giúp bệnh nhân ải độc cyanid, nitroprusiat và các chất gây methemoglobin huyết.
  • Giúp sát khuẩn cho bệnh nhân bị đường niệu sinh dục.
  • Thuốc Xanh methylen được dùng tại chỗ để điều trị nhiễm virus ngoài da như herpes simplex.
  • Thuốc Xanh methylen được dùng để điều trị bệnh chốc lở, viêm da mủ.
  • Ngoài ra, thuốc ngoài da Xanh methylen được dùng làm thuốc nhuộm các mô trong một số thao tác chẩn đoán (nhuộm vi khuẩn, xác định lỗ dò,…)

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc ngoài da Xanh methylen

Liều lượng và cách dùng của thuốc ngoài da Xanh methylene:

• Đối với những trường hợp dùng thuốc bôi ngoài da Xanh methylene:

Trước khi sử dụng thuốc Xanh methylene, bệnh nhân hãy nhờ bác sĩ tư vấn về những thông tin cần thiết về thuốc, đặc biệt bệnh nhân không nên tự ý sử dụng. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân nên ửa sạch vết lở loét rồi thấm khô, sau đó chỉ cần bôi dung dịch Xanh methylen 1% ngày 2 – 3 lần bệnh sẽ được thuyên giảm.

• Đối với liều tiêm tĩnh mạch cho người lớn và trẻ em là: 1 – 2mg/kg, sẽ được tiêm chậm trong vài phút. Trong một số trường hợp nếu cần, có thể dùng thêm liều sau 1 giờ đồng hồ.
  • Trong trường hợp không khẩn cấp hoặc dùng kéo dài để điều trị methemoglobin huyết do di truyền, bệnh nhân nên uống từ 3 – 6mg/kg (150 – 300mg/ngày cho người lớn) và chia thành nhiều lần trong ngày, kèm thêm 500mg vitamin C mỗi ngày. Khi uống thuốc bệnh nhân nên lấy một cốc nước đầy để làm giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa và khó tiểu tiện.
  • Khi sử dụng thuốc cần chú ý như sau:

+ Trong quá trình điều trị methemoglobin huyết do dùng liều cao những chất gây methemoglobin kéo dài hoặc liên tục (như dapson): Bệnh nhân nên dùng xanh methylen tiêm truyền tĩnh mạch với tốc độ 0,1 – 0,15mg/kg thể trọng/giờ, sau khi đã dùng liều khởi đầu 1 – 2mg/kg.

+ Trong trường hợp nếu tiêm xanh methylen phải tiêm chậm để tránh tạo nồng độ thuốc cao tại chỗ có thể gây tăng thêm methemoglobin huyết. Sauk hi tiêm bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ nồng độ methemoglobin trong quá trình điều trị.

• Khi pha dung dịch tiêm: Khi sử dụng dung dịch tiêm truyền cần pha với nước muối đẳng trương 0,9% để có được nồng độ xanh methylen 0,05%.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc ngoài da Xanh methylen

Một số thận trọng trong quá trình sử dụng thuốc Xanh methylen

• Khi sử dụng thuốc Xanh methylen cần giảm liều dùng cho người bệnh có chức năng thận yếu.
  • Nếu dùng thuốc xanh methylen kéo dài có thể khiến bệnh nhân nhân bị thiếu máu do tăng phá hủy hồng cầu.
  • Thuốc xanh methylen gây tan máu đặc biệt ở trẻ nhỏ và người bệnh thiếu glucose – 6 – phosphat dehydrogenase.

Nếu sử dụng thuốc Xanh methylen trong thời kỳ mang thai

Chống chỉ định hoặc chỉ dùng sau khi cân nhắc giữa lợi và hại do thuốc.

Nếu sử dụng thuốc Xanh methylen trong thời kỳ cho con bú

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, chưa biết thuốc có bài tiết ra sữa mẹ không, nhưng cần tạm ngừng cho con bú khi bà mẹ phải điều trị với xanh methylen.