Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc Misoprostol 200mcg Stada®

Thuốc Misoprostol Stada® 200mcg là loại thuốc thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa. Loại thuốc này được sử dụng để điều trị ngăn ngừa được chứng viêm loét dạ dày khi sử dụng thuốc kháng sinh không Steroid. Để hiểu rõ hơn về cách dùng và liều dùng của thuốc mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Thuốc Misoprostol có thành phần chính là hoạt chất Misoprostol

Tìm hiểu những thông tin cần biết của thuốc Misoprostol Stada® 200mcg

Chỉ định của thuốc Misoprostol Stada® 200mcg

Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tư vấn những chỉ định của thuốc Misoprostol Stada® 200mcg bao gồm:

• Thuốc Misoprostol Stada® 200mcg giúp phòng viêm, loét dạ dày do sử dụng thuốc chống viêm phi steroid.
  • Thuốc Misoprostol Stada® 200mcg giúp điều trị tình trạng loét dạ dày và tá tràng lành tính.
  • Thuốc Misoprostol dùng để dự phòng cho những bệnh nhân có nguy cơ cao loét dạ dày, điển hình như những người có tiền sử loét.
  • Thuốc Misoprostol còn giúp hỗ trợ trong sinh sản.

Chống chỉ định của thuốc Misoprostol Stada® 200mcg

Thuốc Misoprostol Stada® 200mcg được chống chỉ định những trường hợp sau:

• Chống chỉ định với đối tượng phụ nữ đang mang thai hoặc đang dự định có thai vì thuốc có thể làm tăng nguy cơ sảy thai rất cao.
  • Thuốc Misoprostol chống chỉ định với đối tượng phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú.
  • Những người có tiền sử hoặc đang bị dị ứng với prostaglandin không được sử dụng thuốc Misoprostol.
  • Cần thận trọng khi sử dụng thuốc Misoprostol cho những người bị viêm ruột hoặc người có tiền sử mắc bệnh tim mạch.

Công dụng của thuốc Misoprostol Stada® 200mcg

• Thuốc Misoprostol có công dụng trong việc bảo vệ niêm mạc dạ dày và phòng ngừa tình trạn viêm loét.
  • Thuốc Misoprostol giúp ức chế hoạt động tăng tiết acid của dạ dày
  • Ngoài ra, thuốc Misoprostol còn giúp điều trị và làm giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng loét trên đường tiêu hóa.

Dược sĩ hướng dẫn cách dùng và liều dùng của thuốc Misoprostol Stada® 200mcg

Cách dùng thuốc Misoprostol Stada® 200mcg

Bởi vì thuốc Misoprostol Stada® 200mcg được bào chế dưới dạng viên nén, nên bệnh nhân sẽ sử dụng thuốc theo đường uống.

Khi sử dụng thuốc Misoprostol Stada® 200mcg để hạn chế nguy cơ bị tiêu chảy nên chia nhỏ liều dụng và người bệnh nên uống thuốc trước khi đi ngủ và uống sau bữa ăn. Không sử dụng chung thuốc Misoprostol cùng với những loại thuốc nhuận tràng hoặc thuốc kháng acid có chứa magnesi.

Liều dùng của thuốc Misoprostol Stada® 200mcg

• Liều dùng của thuốc Misoprostol Stada® 200mcg trong điều trị cho người lớn phòng loét dạ dày do sử dụng thuốc chống viêm phi steroid:

Mỗi ngày người bệnh uống 4 lần, mỗi lần dùng 200mcg, tương đương 1 viên thuốc thuốc Misoprostol Stada® 200mcg.  Tuy nhiên bác sĩ có thể điều chỉnh liều dùng của thuốc sao cho phù hợp với tình trạng bệnh.

• Liều dùng của thuốc Misoprostol Stada® 200mcg trong điều trị loét dạ dày cho người lớn:

Mỗi ngày người bệnh uống 4 lần, mỗi lần dùng nửa viên hoặc 1 viên, tương đương với 100 mcg hoặc 200mcg. Người bệnh nên dùng liên tục trong vòng 8 tuần bệnh sẽ thuyên giảm.

• Liều dùng của thuốc Misoprostol Stada® 200mcg trong điều trị cho người lớn bị loét tá tràng:

Mỗi ngày người bệnh uống 4 lần, mỗi lần dùng 100mcg hoặc 200mcg. Người bệnh có thể dùng ngày 2 lần và uống thuốc liên tục từ 4-8 tuần bệnh sẽ thuyên giảm.

Trong các trường hợp khác, bệnh nhân sẽ sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ kê đơn.

Tác dụng phụ thường gặp của thuốc Misoprostol Stada® 200mcg

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, bên cạnh các tác dụng của thuốc Misoprostol Stada® 200mcg, thì người bệnh cũng có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn như sau:

Khi sử dụng thuốc Misoprostol Stada® 200mcg có thể gây nên một số tác dụng phụ với hệ tiêu hóa như tiêu chảy, buồn nôn, khó tiêu và đau bụng.

Khi sử dụng thuốc Misoprostol Stada® 200mcg, người bệnh cũng có thể gặp một số tác dụng không mong muốn như choáng váng, nhức đầu và phát ban.

Ngoài ra người bệnh còn gặp phải trường hợp ít gặp của thuốc Misoprostol Stada® 200mcg là có thể bị ảnh hưởng tới huyết áp.