Search
Thứ Hai 15 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Nam giới hãy bỏ ngay những thói quen này nếu không muốn bị viêm tuyến tiền liệt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nhiều thói quen hàng ngày vô tình chính là nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt ở nam giới, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày hoặc thậm chí gây vô sinh ở nam giới.

Nam giới hãy bỏ ngay những thói quen này nếu không muốn bị viêm tuyến tiền liệt

Nhiều thói quen hàng ngày của nam giới là nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt ở nam giới

Theo Thạc sỹ Trịnh Văn Thanh cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược 2018 cho biết: Nam giới nếu ngồi lâu 1 chỗ thường xuyên thì vô tình sẽ tạo gánh nặng cho tuyến tiền liệt. Có nhiều trường hợp do phải ngồi lâu khiến tuyến tiền liệt phải chịu áp lực nhiều. Do đó, tuyến tiền liệt có thể bị sung huyết, gây viêm và đau. Tuyến tiền liệt là bộ phận đặc trưng và có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của nam giới. Tuyến tiền liệt có chức năng sản xuất ra các chất và hormone có trong tinh dịch giúp nuôi dưỡng tinh trùng. Vậy tuyến tiền liệt ở nam giới rất quan trọng và cần được giữ luôn ở trạng thái khỏe mạnh.

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt ở nam giới là do vi khuẩn xâm nhập vào và gây bệnh. Nếu nam giới bị viêm tuyến tiền liệt thì sẽ xuất hiện những triệu chứng chủ yếu liên quan đến các vấn đề về tiểu tiện. Như vấn đề về tiểu đêm, đi tiểu nhiều lần, đi tiểu khó, tiểu buốt, tiểu chậm, không đi tiểu được ngay và nếu trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến bí tiểu. Bên cạnh đó nam giới bị viêm tuyến tiền liệt cũng thường xuất hiện các triệu chứng khác như đau vùng trên xương mu, bẹn bìu, tiểu khung, đau cả vùng chậu nhỏ, và tầng sinh môn, vùng dưới thắt lưng. Có khi kèm rối loạn chức năng khi giao hợp như đau buốt khi xuất tinh hoặc rối loạn về sự co cứng dương vật. Viêm tuyến tiền liệt không chỉ gây phiền toái cho cuộc sống sinh hoạt của nam giới mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe đời sống hay thậm chí có thể gây vô sinh cho nam giới.

Những thói quen thường ngày ở nam giới có thể gây viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là bộ phận rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt của nam giới. Tuy nhiên có rất nhiều thói quen hàng ngày vô tình là nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt mà nam giới cần phải thay đổi ngay.

Ít vận động và lười thể dục thể thao:

Nam giới hãy bỏ ngay những thói quen này nếu không muốn bị viêm tuyến tiền liệt

Nam giới ngồi lâu một chỗ trong thời gian dài là nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt

Theo các cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2018 thì nam giới nếu ngồi lâu một chỗ trong suốt thời gian dài sẽ vô ý tạo ra gánh nặng cho tuyến tiền liệt. Thậm chí, do phải chịu áp lực nhiều, bộ phận này có thể bị sung huyết, dẫn đến viêm gây đau. Đồng thời, khi trong tư thế ngồi tuyến tiền liệt nằm ở vị trí bằng, bộ phận tuyến tiền liệt niệu đạo và đường tuyến tiền liệt ở cùng vị trí trên mặt phẳng, nếu như trong nước tiểu có vi khuẩn sẽ dễ dàng chảy ngược lại trong tuyến tạo thành viêm.

Uống nhiều rượu bia:

Thường xuyên sử dụng rượu bia, nhất là những khi uống say, có thể dẫn tới mao mạch toàn thân sung huyết, tạo thành sưng phù ở mức độ nhẹ. Khi toàn thân sung huyết thì đồng thời tuyến tiền liệt bị ảnh hưởng, những tổ chức kết đế xơ cơ bên trong cũng sưng lên, rất dễ dàng dẫn tới nguy cơ viêm tuyến tiền liệt ở nam giới.

Mật độ quan hệ nhiều:

Quan hệ tình dục không khoa học, đặc biệt khi nam giới quan hệ tình dục quá nhiều với tần suất cao sẽ dễ dẫn tới tình trạng sung huyết và viêm tuyến tiền liệt. Nhưng, nếu nếu nam giới trong độ tuổi sinh sản quan hệ tình dục quá ít cũng sẽ dễ dẫn tới tình trạng viêm tuyến tiền liệt.

Thường xuyên ăn các đồ cay nóng:

Nam giới thường xuyên ăn nhiều thực phẩm cay nóng trong các bữa ăn hàng ngày sẽ làm giãn nở mạch máu và suy giảm sức đề kháng của tuyến tiền liệt. Những thực phẩm như ớt, tỏi, hành, khi ăn nhiều quá sẽ gây giãn nở mạch máu, giảm sức đề kháng của tuyến tiền liệt và nó còn làm gia tăng sự sinh trưởng của vi khuẩn trong tuyến tiền liệt, gây viêm tuyến tiền liệt cấp tính hay làm tăng tình trạng viêm mãn tính.

Bị táo bón kéo dài:

Nếu bị táo bón, phân trong trực tràng đẩy về trước chèn ép tuyến tiền liệt, cản trở vòng tuần hoàn máu ở khu vực tuyến tiền liệt. Mặt khác, táo bón có thể tạo ra một số độc tố, thâm nhập vào máu có thể ngăn cản chức năng toàn bộ cơ thế, giảm sức đề kháng và làm hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu.

Uống ít nước:

Hơn 70% cơ thể là nước, vì vậy những bộ phận và các lớp mô tế bào trong cơ thể không có đủ nước bôi trơn trong thời gian dài, chính là nguyên nhân sinh ra nếp nhăn, thể dịch đông đặc, không những dễ gây ra các bệnh tim mạch, kết sỏi ở hệ thống tiết niệu mà còn dễ làm cho niệu dịch cô đặc, số lần bài tiết nước tiểu ít, nước tiểu tích tụ lại trong niệu đạo sẽ gây tổn hại cho các bộ phận trong cơ thể và bị tổn hại nặng nhất chính là tuyến tiền liệt. Theo thạc sỹ Nguyễn Thị Trâm trưởng ban xét tuyển liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội thì thói quen uống ít nước sẽ dẫn tới lượng nước cung cấp cho cơ thể quá ít, không đủ để đào thải các độc tố trong cơ thể ra ngoài theo đường tiểu. Khi đó những vi khuẩn gây bệnh sẽ dễ dàng chảy ngược lại tuyến tiền liệt và là nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt. Vì vậy, nam giới cần phải bổ sung lượng nước đầy đủ cho cơ thể hàng ngày để đảm bảo sự hoạt động tốt của các cơ quan và nhất là tuyến tiền liệt.

Nghiện thuốc lá: Thuốc là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tuyến tiền liệt của na giới. Các thành phần của thuốc lá có chứa nhiều yếu tố độc hại như Nicotine, nitrosamines, carbon monoxide không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến tiền liệt mà còn làm ảnh hưởng đến chức năng thần kinh chi phối huyết quản, ảnh hưởng đến vòng tuần hoàn máu của tuyến tiền liệt, có thể làm cho tuyến tiền liệt bị sung huyết và dẫn đến nguy cơ viêm tuyến tiền liệt.

Trên đây là một số thói quen thường ngày của rất nhiều nam giới, để bảo vệ sức khỏe thì và tránh các nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt hàng ngày thì các bạn hãy thay đổi những thói quen kể trên ngay khi sớm nhất có thể để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Nguồn: Dược sĩ Việt Nam