Search
Thứ Ba 23 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc điều trị lao hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Trong quá trình điều trị bệnh lao, bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị cũng như tự theo dõi tác dụng phụ của thuốc trong quá trình sử dụng để hạn chế biến chứng.

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc điều trị lao hiệu quả

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc điều trị lao hiệu quả

Vai trò của thuốc chống lao trong quá trình điều trị

Lao là căn bệnh do trực khuẩn lao gây ra, những người bình thường khỏe mạnh khi hít phải trực khuẩn này hầu như không mắc bệnh, bạn chỉ mắc bệnh khi hệ miễn dịch suy giảm, điều này cũng giải thích vì sao bệnh nhân mắc hội chứng suy giảm miễn dịch trong các bệnh tự miễn như Lupus ban đỏ, hoặc HIV – AIDS thường mắc kèm theo bệnh lao.

Trực khuẩn lao thường rất khó bị tiêu diệt do chúng có lớp vỏ tương đối dày và hầu như không bị phá vỡ bởi những tác nhân thông thường, nên trực khuẩn lao có thể chống lại tất cả những tác động từ bên ngoài, kiềm và acid. Dược sĩ Đặng Nam Anh hiện đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Hà Nội cho rằng, điều trị lao cần điều trị đúng phác đồ, bệnh nhân cần được sử dụng những loại kháng sinh đặc trị. Trong hệ thống thuốc điều trị lao hiện nay chia làm 2 loại: Thuốc thứ yếu và thiết yếu.

  • Một số loại thuốc thiết yếu bao gồm: rifampicin, isoniazid, pyrazinamaid, etham – butol, thiacetazon, streptomycin.
  • Thuốc thứ yếu bao gồm: Prothionamid, ethionamid, cycloserein, PAS, capreomycin, kanamycin.

Vai trò của thuốc chống lao trong quá trình điều trị

Vai trò của thuốc chống lao trong quá trình điều trị

Công dụng và cách sử dụng một số loại thuốc điều trị lao thông dụng

Hãy cùng Dược sĩ Nguyễn Thị Thắm hiện đang giảng dạy Cao đẳng Dược chính quy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu về tác dụng cũng như cách sử dụng một số loại thuốc chống lao thường dùng.

Thuốc Isoniazid (Rimifon, INH, H)

Loại thuốc này là dẫn xuất của acid isonicotinic, thuốc này vừa có tác dụng diệt khuẩn, vừa có tác dụng kìm khuẩn. Isonicotinic có tác dụng ức chế tối thiểu đối với vi khuẩn lao 0,025 – 0,05 mcg/ml. Khi nồng độ cao trên 500mcg/ml thì thuốc có tác dụng ức chế những loại vi khuẩn khác. Mặc dù đem lại hiệu quả cao nhưng isonicotinic cũng mang đến khá nhiều tác dụng phụ cho người bệnh trong quá trình sử dụng như nôn, buồn nôn, khô miệng, táo bón, thoái hóa bạch cầu, thiếu máu,…nên bệnh nhân cần tuân thủ liều sử dụng trong quá trình sử dụng.

Công dụng và cách sử dụng một số loại thuốc điều trị lao thông dụng

Công dụng và cách sử dụng một số loại thuốc điều trị lao thông dụng

Thuốc Rifampicin (RMP, R)

Trên chuyên trang Dược sĩ tư vấn cho biết, đây là loại thuốc kháng sinh bán tổng hợp từ rifamycin B có khả năng diệt khuẩn lao trong và ngoài tế bào, Rifampicin chuyển hóa và thải trừ chậm so với các chất cùng nhóm. Một số tác dụng của thuốc Rifampicin có thể kể đến như: Diệt vi khuẩn gram âm, trực khuẩn mủ xanh, E – coli, Nesseria meningitis, Haemophilus influenzae. Đặc biệt, Rifampicin còn có khả năng tiêu diệt những vi khuẩn không phải vi khuẩn lao ở trong và ngoài tế bào. Khi hoạt động trong môi trường acid, Rifampicin thuốc có tác dụng mạnh gấp 5 lần so với môi trường bên ngoài. Một số tác dụng phụ của Rifampicin có thể xuất hiện như: Có thể gây vàng da, viêm gan, phát ban, buồn nôn, nôn và rối loạn sự tạo máu.

Trên đây là một hướng dẫn về cách sử dụng thuốc chống lao hiệu quả theo chỉ dẫn của Dược sĩ Cao đẳng đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nguồn: duocsi.edu.vn