Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

6 loại thực phẩm và thuốc cứ gặp nhau là “đánh nhau”

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Dược sĩ chia sẻ 6 loại thực phẩm và thuốc khi sử dụng chung sẽ “đánh nhau” gây tác dụng phụ nguy hiểm và làm giảm hiệu quả của thuốc.

Các Giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược chính quy – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã chia sẻ về 6 loại thuốc không nên sử dụng chung với nhau bởi không chỉ làm giảm hiệu quả của thuốc mà còn gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người sử dụng.

diem-mat-mot-so-thuc-pham-hay-danh-nhau-vi-cac-loai-thuoc

Tránh kết hợp các loại kháng sinh và các sản phẩm từ sữa

Kháng sinh và các sản phẩm từ sữa

Dược sĩ tư vấn khuyên bạn đọc nên tránh việc kết hợp các loại kháng sinh thuộc nhóm quinolone như Ciprofloxacin và Levaquin với sắt và canxi. Vì vậy, bạn đọc không nên sử dụng các sản phẩm từ sữa và những chế phẩm bổ sắt khi uống thuốc bởi chúng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu, làm giảm hiệu quả của kháng sinh.

Thuốc chống đông và cải bắp

Các thực phẩm chứa nhiều vitamin K như rau cải xoăn, xà lách, bông cải xanh, đậu hà Lan có thể gây nguy hiểm khi sử dụng cùng các thuốc chống đông loại wafarin.

Sự dao động của hàm lượng vitamin K trong máu có thể khử hoạt tính của wafarin. Bạn nên ăn một số lượng vừa phải và ổn định những thức ăn chứa vitamin K hàng tuần và đến bác sĩ kiểm tra thường xuyên.

Các thuốc huyết áp và cam thảo

Giảng viên đào tạo Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ việc cam thảo có chứa glycyrrhizian, làm tăng huyết áp. Khi bạn sử dụng cam thảo cùng với các thuốc hạ áp có thể làm giảm tác dụng của thuốc và làm tăng huyết áp tăng cao ở mức nguy hiểm.

cạnh đó có một số thực phẩm khác cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc như: những người sử dụng thuốc ức chế men chuyển nên hạn chế ăn muối hoặc kết hợp những thức ăn giàu kali với thuốc này có thể gây tăng kali máu, thậm chí gây ngừng tim.

Hạt lựu có thể khuếch đại tác dụng của thuốc, gây choáng váng hoặc chóng mặt do huyết áp hạ quá thấp. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ những lưu ý khi sử dụng thuốc.

diem-mat-mot-so-thuc-pham-hay-danh-nhau-vi-cac-loai-thuoc-2

Thuốc chống đông và cải bắp nguy hiểm vô cùng nếu chúng “đánh nhau”

Những thuốc thuộc nhóm statin và nước ép bưởi

Nước ép bưởi ức chế hệ thống enzym giúp chuyển hóa các thuốc giảm cholesterol máu của cơ thể, dẫn đến mất hoạt tính của thuốc. Vì vậy cần tránh sử dụng nước ép bưởi cùng với nhóm thuốc này, McClusky nhấn mạnh.

Các thuốc chống trầm cảm và phomat chin

Giảng viên đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng khuyên bạn đọc nên chú ý việc các thuốc chống trầm cảm thuộc nhóm ức chế MAO làm bất hoạt enzym phân hủy tyramin – một loại acid amin được tìm thấy trong phomat chín, chuối chín, bia, bơ, thịt muối và rau cải. Khi sử dụng cùng nhau, chúng có thể gây ra tăng nồng độ tyramin trong máu, dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm như đau ngực dữ dội, da lạnh, ẩm, theo bác sĩ Annelle Primm, phó chủ tịch Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh sử dụng thuốc sai cách khi kết hợp chúng cùng với các chất kích thích như cafein vì chúng có thể khuếch đại tác dụng của thuốc.

Nhiều bác sĩ tâm thần tránh kê các thuốc ức chế Mao, một phần cũng vì lí do cần phải có chế độ ăn hạn chế, nhưng một số bác sĩ vẫn sử dụng các thuốc này để điều trị cho những bệnh nhân bị Parkinson ở giai đoạn đầu.

diem-mat-mot-so-thuc-pham-hay-danh-nhau-vi-cac-loai-thuoc-4

Nước cam tốt nhưng sẽ nguy hiểm nếu gặp thuốc chống ung thư

Hóa trị và nước cam

Nếu không đạt được một liều lượng chính xác của Etoposid trong máu, thuốc chống ung thư này có thể không có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Nước cam có thể ngăn cản sự hấp thu của thuốc nếu sử dụng cùng lúc, do đó, hãy uống một cốc nước để uống thuốc, sau đó chờ nửa tiếng trước khi dùng một ly nước cam.

Nguồn: Kiến thức Y Dược