Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc, ngoài tác dụng điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe, nó còn có những tác dụng không mong muốn. Do đó, bạn phải biết cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả.

dung-thuoc-1

Nên đọc hướng dẫn sử dụng và dùng thuốc theo chỉ dẫn của Bác sĩ…

Để sử dụng thuốc một cách an toàn, hiệu quả và tránh những tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình dùng thuốc… thì bạn cần phải biết cách sử dụng và biết được những thuốc nào không thể sử dụng đối với một số người, uống thuốc lúc nào để đạt hiệu quả và an toàn.

Do đó, để giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách dùng thuốc. Dược sĩ Trần Văn Chện – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại TPHCM sẽ hướng dẫn cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả sau đây các bạn cùng tham khảo nhé!

Cách 1:

Mang theo danh sách các loại thuốc mà bạn dùng. Nhớ ghi cả thuốc phải kê đơn và các loại thuốc không cần kê đơn có thể mua tại quầy, thảo dược, sinh tố và bất kỳ loại thuốc nào mà bạn đã dùng ở nhà để chữa bệnh.

dung-thuoc-3

Nên cho Bác sĩ biết bạn đang dùng những loại thuốc gì

Cách 2:

Bạn nên đưa những danh sách các loại thuốc bạn sử dụng cho các Bác sĩ, Dược sĩ và Nha sĩ chữa bệnh cho bạn khi bạn đi khám bệnh, mua thuốc hoặc khám răng tại các cơ sở, bệnh viện.

Cách 3:

Phải dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Cách 4:

Theo như nhiều bạn đang học Cao đẳng Dược tại các trường Cao đẳng Y Dược TPHCM thì: Bạn không được thay đổi hoặc tự ý ngừng dùng thuốc nếu chưa được sự đồng ý của Bác sĩ khám chữa bệnh cho bạn.

Cách 5:

Không được quên liều lượng sử dụng và dùng thuốc vào cùng một thời điểm trong ngày.

Khi mang thai, cho con bú…. nên cho Bác sĩ biết tình trạng của bạn

Cách 6:

Hãy cho Bác sĩ khám cho bạn biết về tình trạng sức khỏe của bạn khi bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, hoặc đang thực hiện chế độ ăn kiêng.

Cách 7:

Khi bạn dùng thuốc thì nên mua tiếp thuốc ít nhất một tuần trước khi bạn dùng hết.

Cách 8:

Khi thuốc tới hạn hoặc đã hết hạn sử dụng thì không được dùng thuốc nữa.

Cách 9:

Không dùng thảo dược mới hoặc thuốc mua tại quầy không cần đơn mà không hỏi trước ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn dùng thuốc. Các sản phẩm này có thể làm thay đổi công hiệu của các loại thuốc khác mà bạn đang dùng.

Cách 10:

Không cho bất kỳ người nào khác dùng thuốc của bạn.

Các bạn nên tuân thủ thực hiện đầy đủ các cách trên nếu không muốn rước thêm bệnh vào người khi dùng thuốc chữa bệnh nhưng không có hiệu quả mà càng khiến bệnh phát triển theo chiều hướng xấu.

Nguồn: duocsi.edu.vn