Search
Thứ Hai 24 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Bí quyết triệt tiêu những tác dụng phụ khi dùng kháng sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Kháng sinh doxycylin là một loại thuốc dung để trị các loại bệnh thông thường như nhiễm khuẩn, đối với những lứa tuổi thanh thiếu niên khi bị mụn thì trong các đơn thuốc thường được kê vào loại kháng sinh này.

thuoc-tri-mun-doxycycline

Bí quyết triệt tiêu những tác dụng phụ khi dùng kháng sinh

Tuy nhiên việc dùng kháng sinh doxycylin sẽ dẫn đến những bất lợi như các biểu hiện cổ họng đau rát do thuốc gây ức chế và viêm thực quản. Do đó nếu biết cách sẽ hạn chế được những nhược điểm này của thuốc.

Kháng sinh doxycylin là gì

kháng sinh doxycylin được biết đến là kháng sinh phổ rộng (thuộc nhóm tetracylin), được dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn trong đó có dùng để điều trị các mụn trứng cá. Tuy nhiên kháng sinh doxycylin có thể gây kích ứng đường tiêu hóa với mức độ khác nhau thường gặp sau khi uống như viêm loét thực quản  gây ra hiện tượng đau rát cổ họng.

Bí quyết triệt tiêu những tác dụng phụ khi dùng kháng sinh doxycylin

Tuy nhiên phần lớn gây nên tình trạng này là do người dùng dùng thuốc không đúng như uống quá ít nước hoặc uống thuốc trong tư thế nằm hoặc vừa uống thuốc xong đi nằm ngay… khiến cho viên thuốc chưa trôi hẳn xuống được dạ dàu mà vướng lại thực quản gây ra viêm loét.

Người bệnh cũng như người dùng thuốc có thể khắc phục tình trạng mà Bí quyết triệt tiêu những biến chứng khi dùng kháng sinh doxycylin gây loét thực quản bằng cách. Đó là khi uống thuốc kháng sinh doxycylin nên uống nhiều nước  để tránh kháng sinh doxycylin mắc lại thực quản. Lượng nước được dùng khoảng từ 150 – 200ml ở tư thế đứng thẳng. Sau khi uống thuốc người dùng không được nằm ngay.

khang-sinh

tác dụng phụ khi dùng kháng sinh doxycylin

Theo dược sĩ tư vấn Nguyễn Thanh Hằng đến từ Bệnh viện Bạch Mai thì nếu người dùng thuốc dưới dạng viên nang đặt dưới lưỡi có thể gây nhức đầu, hội chứng cảm cúm thông thường, đau lợi, đau răng, răng tăng nhạy cảm với nhiệt, chảy mủ lợi, tiết ra nhiều dịch. Vì vậy nếu dùng viên ngậm dưới lưỡi thì nên tránh cọ chải xỉa răng 7 ngày sau khi bắt đầu dùng thuốc. Dùng các loại nước súc miệng nếu như bắt buộc phải dùng sản phẩm kháng sinh doxycylin dạng viên được đặt dưới lưỡi.

Thuốc kháng sinh doxycylin có thể gây ban da và mẫn cảm với ánh sáng… nên tránh nằng, tránh tia cực tím khi dùng thuốc kháng sinh doxycylin. Nếu da mẩn đỏ thì phải ngừng thuốc ngay.

Cũng giống như thuốc tetracylin, thuốc có thể gây biến màu rằng vĩnh viễn, giảm sản men răng và giảm tốc độ phát triển chiều dài của bộ xương. Do đó tránh dùng thuốc cho trẻ em dưới 8 tuổi và cần sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế nếu trường hợp cần phải sử  dụng thuốc dài ngày.

 Xem thêm: Alphachymotrypsin ; OmeprazolLevofloxacinAmoxicillinParacetamol

Theo Duocsi.edu.vn