Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Cảnh báo tác hại khi sử dụng citalopram và omeprazol cùng một lúc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

“Tôi bị bệnh trầm cảm nên dùng thuốc citalopram, hiện tôi mắc thêm bệnh loét dạ dày – tá tràng nên phải uống nhiều các loại thuốc trong đó có omeprazol. Tôi muốn hỏi nếu tôi uống nhiều loại thuốc cùng một lúc như vậy có nguy hiểm không?”

Cảnh báo tác hại khi sử dụng citalopram và omeprazol cùng một lúc

Cảnh báo tác hại khi sử dụng citalopram và omeprazol cùng một lúc

Việc sử dụng các loại thuốc cùng một lúc mà không có sự tư vấn của bác sĩ hay Dược sĩ tư vấn sẽ gây ra nguy hiểm nếu chúng có sự tương tác. Đặc biệt trong trường hợp sử dụng citalopram và omeprazol cùng một lúc sẽ làm tăng nguy cơ tổn hại sức khỏe. Đây cũng là vấn đề được nhiều người bệnh hỏi trên các chương trình Hỏi đáp Y Dược.

Việc liên quan đến sử dụng nhiều loại thuốc cùng một lúc không chỉ là trường hợp của riêng cá nhân nào mà hiện nay nhiều người bệnh không có kiến thức về y dược nhưng lại tự ý mua thuốc mà không theo Dược sĩ tư vấn dẫn đến nhiều tình trạng xấu xảy ra. Như trường hợp trên, người bệnh sử dụng 2 loại thuốc citalopram và omeprazol cùng một lúc mà không biết rằng trong quá trình dùng chung đã gây ra tình trạng tương tác thuốc dẫn tới trường hợp hạ natri máu; làm người bệnh cảm thấy trong người rất khó chịu, đổ mồ hôi, chán ăn, người lừ đừ và nôn…

Thuốc citalopram là gì?

Theo Dược sĩ Đặng Nam Anh, giảng viên khoa Dược trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội thì Citalopram thuốc được dùng để điều trị bệnh trầm cảm nhằm cải thiện năng lượng và cảm xúc vui vẻ cho bạn. Thuốc giúp khôi phục lại sự cân bằng của serotonin (một chất tự nhiên) trong não. Thuốc Citalopram cũng có thể được sử dụng để điều trị bệnh tâm thần khác (như rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn hoảng sợ, các cơn nóng bừng cơ thể xảy ra ở thời kỳ mãn kinh. Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe của người bệnh, tối đa cho citalopram là 40 mg mỗi ngày.

omeprazol

omeprazol

Thuốc omeprazol là gì?

Omeprazole được loại thuốc dùng để điều trị các rối loạn về dạ dày và thực quản (như trào ngược axit, viêm loét). Thuốc giúp làm giảm các triệu chứng như khó nuốt ợ nóng, và ho dai dẳng. Thuốc giúp chữa lành tổn thương dạ dày và thực quản do axit, giúp ngăn ngừa các vết loét, và có thể giúp ngăn ngừa ung thư thực quản.

Sử dụng citalopram và omeprazol cùng một lúc có nguy hiểm?

Theo những người học Dược sĩ cho biết citalopram là một thuốc chống trầm cảm còn omeprazole là một loại thuốc ức chế bơm proton có tác dụng thuốc ức chế sự bài tiết acid dạ dày. Bản thân khi dùng 2 loại thuốc đơn độc đều có nguy cơ gây hạ natri máu còn khi sử dụng đồng thời cùng lúc lại càng làm tăng nguy cơ này.

Các chương trình Hỏi đáp Y Dược đã đưa ra nhiều trường hợp hạ natri máu nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng đồng thời omeprazole và citalopram để cảnh báo người bệnh. Bởi citalopram có thể gây ra tình trạng gọi là QT kéo dài (tim đập nhanh hoặc không đều)… Việc sử dụng đồng thời omeprazol và citalopram càng làm tăng nguy cơ kéo dài khoảng QT. Do đó làm tăng lên tình trạng mệt mỏi, thậm chí là nghiêm trọng như chóng mặt nặng hoặc ngất xỉu. Trong trường hợp bệnh nhân cần phải sử dụng cả hai loại thuốc này, bác sĩ, Dược sĩ tư vấn sẽ cân đối liều phù hợp để tránh tương tác có hại của thuốc.

 Xem thêm: Alphachymotrypsin ; OmeprazolLevofloxacinAmoxicillinParacetamol

Nguồn: Cao đẳng y dược Pasteur