Search
Thứ Sáu 24 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc an toàn hợp lý

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc và sử dụng thuốc đúng cách có vai trò rất quan trọng trong công tác điều trị. Do đó đối với các dược phẩm có sự chỉ định cần được khuyến cáo phải sử dụng của các Dược sĩ lâm sàng để tránh các tác dụng phụ. 

Thầy thuốc tư vấn sử dụng thuốc điều trị trầm cảm an toàn đúng cách

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc an toàn hợp lý

Việc sử dụng thuốc hợp lý an toàn là nhiệm vụ quan trọng trong ngành y tế cũng như có lợi cho cả người bệnh.Để đạt được mục tiêu này trách nhiêm trực tiếp thuộc về 3 nhóm đối tượng: người kê đơn (bác sĩ điều trị ), dược sĩ lâm sàng và người sử dụng thuốc trong đó dược sĩ lâm sàng đóng vai trò là cầu nối giữa bác sĩ – người đưa ra  y lệnh và người sử dụng – người phải thực hiện y lệnh.

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc an toàn hợp lý

Để sử dụng thuốc an toàn hợp lý trước hết phải chọn được thuốc hợp lý. Hợp lý là phải cân nhắc sao cho chỉ số Hiệu quả/Rủi ro và Hiệu quả/Chi phí đạt cao nhất. Việc quyết định này không phải là do người bệnh mà phải là do Bác sĩ điều trị và Dược sĩ tư vấn. Các bác sĩ cũng như dược sĩ sẽ biết các thuốc nào để điều trị cho các căn bệnh mà người bệnh đang mắc phải.

Tuy nhiên, một số thuốc hợp lý phải nằm trong một đơn hợp lý, nghĩa là ngoài tiêu chuẩn hợp lý của từng thuốc riêng biệt còn phải tính đến nhiều mặt khác, trong đó 3 vấn đề quan trọng nhất đó là:

Phối hợp thuốc phải đúng (không có tương tác bất lợi ).

Khả năng tuân thủ điều trị của người bệnh cao đặc biệt là đối với các bệnh nhân có tiền sử kháng thuốc (số lần dùng trong ngày ít, khả năng chi trả phù hợp với người bệnh).

Cẩn trọng trong việc sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc với những chỉ dẫn của Bác sĩ 

Sử dụng thuốc với những chỉ dẫn của Bác sĩ 

Muốn sử dụng thuốc hợp lý không chỉ cần đến các kiến thức liên quan đến thuốc và bệnh mà còn phải đưa kiến thức này đến người bệnh cụ thể có nghĩa là phải hiểu rõ các đặc điểm của người bệnh như các bệnh mắc kèm (gan, thận, tim, phổi….), các bất thường về sinh lý (béo phì, có thai…), tuổi tác (trẻ em, người già) đến các thói quen (nghiện rượu, thuốc lá, ăn kiêng…) và cả hoàn cảnh kinh tế. Như vậy trong điều trị phải tính đến người bệnh chứ không phải chỉ là bệnh đơn thuần.

Sau đây là bốn nội dung cụ thể liên quan đến sử dụng thuốc hợp lý an toàn:

-Hiệu quả điều trị tốt: Hiệu quả là khả năng khỏi bệnh tốt, tỷ lệ bệnh nhân được chữa khỏi bệnh cao.

-An toàn cao: Là khả năng xuất hiện các tác dụng không mong muốn thấp nghĩa là tỷ lệ Hiêu quả/Nguy cơ rủi ro cao.

-Tiện dụng (dễ sử dụng): Tiện dụng hay dễ sử dụng bao gồm cách đưa thuốc, số lần dùng thuốc trong ngày .. phù hợp, càng đơn giản càng tốt.

-Kinh tế ( rẻ nhất so với các thuốc đã đạt 3 tiêu chuẩn trên): Kinh tế có thể tính theo chi phí tiền của một loại thuốc đó cho một ngày điều trị hoặc cho cả liệu trình điều trị. Giá thuốc có thể chọn là thuốc sản xuất trong nước hoặc ngoại nhập. Có những trường hợp người ta tính vào chi phí điều trị cả tiền của các xét nghiệm cận lâm sàng cần phải làm khi sử dụng thuốc.

Ngoài ta theo Dược sĩ Tư vấn Nguyễn Thị Lý của Bệnh viện Bạch Mai cho biết. Hiện tại có nhiều tài liệu còn đưa vào thêm một tiêu chuẩn “sẵn có” nghĩa là thuốc phải có ở cơ sở điều trị, như vậy là phải ưu tiên cho những thuốc nằm trong danh mục thuốc thiết yếu..

 Xem thêm: Alphachymotrypsin ; OmeprazolLevofloxacinAmoxicillinParacetamol

Theo duocsi.edu.vn